นายกฯอิ๊งค์ วิดีโอคอล 5 ตัวประกันคนไทย สั่งเร่งติดตามเงินชดเชย

1 ก.พ.2568 - เมื่อเวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้วิดีโอคอลกับคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวจากกลุ่มฮามาสจำนวน 5 คน ที่ขณะนี้อยู่กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล โดยนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.ต่างประเทศ ที่อยู่ที่อิสราเอล กล่าวว่า จากการพูดคุยเบื่องต้นทุกคนมีกำลังใจดีและดีใจที่ได้รับการช่วยเหลือ

ขณะที่โดยตัวแทนคนไทย กล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาช่วยเหลือทำให้พวกตนได้ออกมานั่งตรงนี้เหมือนทุกคนให้ชีวิตใหม่แก่พวกตน ปลื้มใจเป็นอย่างมาก

โดยน.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เป็นห่วงคนไทยตั้งแต่เกิดเหตุ เราติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง เมื่อได้รูปทุกคนวันแรกเห็นว่าไม่เป็นอะไรก็ดีใจ ทุกฝ่ายพยายามอย่างมากในการช่วยเหลือ

จากนั้นเวลา18.50น. น.ส.แพทองธาร ทวีตข้อความผ่าน x ว่า “ดิฉันมีความยินดีอย่างยิ่ง ที่ทราบว่าทุกท่านได้รับการปล่อยตัวและปลอดภัยค่ะ ที่ผ่านมา รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ เร่งกำชับและประสานงานกับฝ่ายอิสราเอลในทุกระดับและโอกาส เพื่อให้การช่วยเหลือทุกท่าน รวมถึงคนไทยที่ยังคงถูกควบคุมตัวโดยเร็ว และติดตามผลอย่างต่อเนื่อง จนได้รับข่าวดีว่าจะมีการปล่อยตัวท่าน และทุกท่านปลอดภัย มีสภาพจิตใจที่ดี

ดิฉันได้ขอให้กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูตฯ ประสานงานกับฝ่ายอิสราเอลในการดูแลความปลอดภัย โดยเฉพาะด้านสุขภาพและจิตใจของทุกท่านเป็นอย่างดี พร้อมได้มอบหมายให้มีเจ้าหน้าที่ของฝ่ายไทย ช่วยประสานงานและอำนวยความสะดวกให้กับทุกท่านระหว่างรอเดินทางกลับประเทศไทย

รัฐบาลได้มอบหมายให้สถานเอกอัครราชทูตฯ ติดตามเรื่องเงินพึงได้ และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ท่านจะได้รับ ทั้งจากฝ่ายอิสราเอลและของไทย ดังนี้ 1) เงินชดเชยจากสถาบันประกันภัยแห่งชาติอิสราเอล

- จำนวน 1,000 เชคเกล/เดือน (ประมาณ 10,000 บาท/เดือน) จนถึงอายุ 67 ปี

- จำนวน 12,000 เชคเกล/ปี (ประมาณ 120,000 บาท/ปี) (จ่ายหนึ่งครั้ง/ปี ระหว่างอายุ 67-80 ปี) - จำนวน 15,000 เชคเกล/ปี (ประมาณ 150,000 บาท/ปี) (จ่ายหนึ่งครึ่ง/ปี เมื่ออายุ 80 ปีขึ้นไป​)

2) รายได้จากการทำงานที่คงค้างจากนายจ้างอิสราเอล 3) เงินสงเคราะห์กรณีเดินทางกลับประเทศจากภัยสงคราม จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ จำนวน 15,000 บาท 4) เงินบำเหน็จชราภาพจากสิทธิประโยชน์ประกันสังคม

รัฐบาลยังคงมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ ในการเร่งติดตามความช่วยเหลือตัวประกันคนไทยที่เหลืออีก 1 คน ให้ได้รับการปล่อยตัว รวมทั้งนำร่างของแรงงานไทยที่เสียชีวิตอีก 2 ราย กลับประเทศไทยโดยเร็ว

ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และดิฉันจะรอต้อนรับที่ทำเนียบรัฐบาลค่ะ“

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลโจมตีอิหร่าน ขณะที่ 'ทรัมป์ ' อ้างเตหะรานต้องการข้อตกลงเพื่อยุติสงคราม

อิสราเอลเริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศทั่วประเทศอิหร่านในวันพฤหัสบดี เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวว่าเตหะรานต้องการข้อตกลงเพื่อยุติสงครามที่ยืดเยื้อมาเกือบสี่สัปดาห์ แม้ว่านักการทูตระดับสูงของอิหร่านจะปฏิเสธการเจรจาใดๆ กับวอชิงตันก็ตาม

ความคืบหน้าล่าสุด สงครามในตะวันออกกลาง 'จุดที่ไม่อาจหวนกลับ'

กองทัพอิสราเอลแถลงว่า อิหร่านยิงขีปนาวุธใส่อิสราเอลเมื่อเช้าวันอังคาร โดยระบุว่าการโจมตีมุ่งเป้าไปที่ทางเหนือของประเทศ และระบบป้องกันภัยทางอากาศที่แข็งแกร่งของอิสราเอลกำลัง "ทำงานเพื่อสกัดกั้นภัยคุกคามดังกล่าว"

แลกคนละหมัด! อิสราเอลเปิดฉากโจมตีเตหะรานครั้งใหม่ ขณะที่อิหร่านเล็งเป้าหมายไปยังพื้นที่ในอ่าวเปอร์เซีย

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีอิหร่านระลอกใหม่ ซึ่งอิหร่านได้ขู่ว่าจะตอบโต้ด้วยการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญทั่วตะวันออกกลาง ในสงครามที่ทำให้โลกเผชิญกับวิกฤตพลังงานที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ จับตาท่าทีสหรัฐฯ ลุยต่อหรือพอแค่นี้

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

อดีตบิ๊กศรภ. เปิด 3 แนวทาง 'ทรัมป์' จะ End game อย่างไร

รบกันมาเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 แล้ว ผลก็รู้ๆกันอยู่ อิหร่านแหลกราญไปทั้งประเทศ ส่วนอิสราเอล แม้จะยับน้อยกว่า แต่ก็ไม่เคยคิดว่า “อาวุธขั้นเทพ” ที่ขนมาติดตั้งนั้

ราคาน้ำมันดิบร่วงลงหลังจากเนทันยาฮูพยายามสร้างความมั่นใจเกี่ยวกับสงครามกับอิหร่าน

ราคาน้ำมันดิบร่วงลงมากกว่าสองเปอร์เซ็นต์ในวันศุกร์ หลังจากที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลกล่าวว่าอิหร่านกำลังถูก "ทำลายล้าง" และสงครามจะจบลงเร็วกว่าที่หลายคนคาดการณ์ไว้