
10 มิ.ย.2568- ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี สมชิกพรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีหลายสมัย อดีตปลัดกระทรวงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความว่าเจอหมุดหลักเขตแล้ว เป็นแผ่นดินไทยแน่นอน
เมื่อวานนี้ผมไปออกทีวี ไทยรัฐและ Workpoint และในวันนี้ที่ช่อง 5 ทบ. ได้ถือโอกาสแสดงภาพหลักหมุดบนเส้นแบ่งเขตของอุทยานแห่งชาติ 3 แห่ง(เขาพระวิหาร ตาพระยาและภูจอง-นายอย) และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 4 แห่ง (ห้วยศาลา พนมดงรัก ห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ และยอดโดม) กับเขตฝั่งเขมรทั้งหมด ซึ่งเป็นเส้นเดียวกับเส้นเขตแดนไทย-กัมพูชาทั้งสิ้น
อย่างที่ผมได้เคยย้ำไปแล้วว่า การประกาศพระราชกฤษฎีกาอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จะต้องมีแผนที่ประกอบโดยแสดงมาตราส่วนและพิกัดที่ชัดเจน ซึ่งการประกาศของกรมป่าไม้ก็สมบูรณ์ทุกส่วน
แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ใครก็ไม่สามารถปฏิเสธหลักฐานได้ก็คือ “ หมุดหลักเขต” ตามภาพนี้มีค่ายิ่ง ประมาณว่า จากอุบลราชธานีมาจนจรดตราดรวม 7 จังหวัด จะมีหมุดแบบนี้อยู่ราว 10-100 หมุด เป็นหมุดที่กรมป่าไม้เริ่มปักเมื่อครั้งประกาศอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารปี 2541 ซึ่งตอนนั้นผมในฐานะอธิบดีกรมป่าไม้ได้สั่งการให้คุณดำรัส สุขอร่าม หัวหน้าฝ่ายช่างรังวัดในขณะนั้น เป็นผู้รับผิดชอบไปดำเนินการ โดยบอกเขาว่า ไหนๆ ก็ทำที่เขาพระวิหารแล้ว ก็ทำเสียให้ตลอดแนวเขาพนมดงรักเลย
การทำงานยากลำบากมาก เพราะทุกคนต้องเดินไปตามสันเขาปันน้ำที่แสนอันตรายยาวถึง 800 กม. พวกเขาใช้เวลาทั้งสิ้นเกือบ 5 ปี จึงสำเร็จ ขอบคุณอย่างยิ่งครับ เพราะวันนี้มันได้กลายเป็นหลักฐานที่ล้ำค่าของประเทศไทย
ในรายการทีวี อาจารย์จากธรรมศาสตร์ที่มาร่วมออกรายการ ได้ถามผมว่า พื้นที่ที่อธิบายมานี้กรมป่าไม้ได้เคย“ ครอบครองอย่างมีประสิทธิภาพ” หรือไม่ เพราะเป็นหลักของกฎหมาย ผมก็ตอบไปว่า ครอบครองและใช้ประโยชน์แน่นอนเช่น การปลูกป่า การดับไฟป่า การสร้างฝายทดน้ำและการจับกุมดำเนินคดีกับทั้งคนไทยและคนเขมรที่ทำความผิด
อาจารย์ท่านนี้ก็ยังซักผมอีกว่า แผนที่ระหว่างประเทศที่สมบูรณ์ต้องมี“ นิยาม การปักปันและการปักหลักเขต” ผมก็ตอบไปว่า “ ใช่สิ” นิยามของแผนที่คือ สันปันน้ำหรือWatershed Line ของเขาพนมดงรัก การปักปันก็คือ แผนที่ ที่มีมาตราส่วนที่เป็นมาตรฐานและมีพิกัด (Lat./Long.) ส่วนการปักเขตก็คือ หมุดที่ผมเอาภาพมาแสดง ผมจึงถามกลับว่า สมบูรณ์พอไหม? มันดีและแม่นยำกว่าแผนที่มาตราส่วน1:200,000 ที่เขมรหรือแม้แต่ที่ฝรั่งเศสใช้มากมาย อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญท่านนั้น ก็บอกว่าใช้ได้ครับ
สำหรับปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ด และปราสาทตาควายนั้น อยู่ลึกเข้ามาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ดังนั้น จึงอยู่ในเขตประเทศไทยอย่างแน่นอน คุณเขมรกรุณาอย่าซี้ซั๊วพูด อย่ามาพูดแบบมั่ว แยกปราสาทกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเป็นอันขาด
พี่น้องประชาชนชาวไทยครับ ยามทุกข์ ยามศึก เราต้องร่วมกายร่วมใจและสามัคคีกัน ขอให้เชื่อใจรัฐบาล เชื่อใจหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องและเชื่อกองทัพที่จะสามารถปกป้องและคุ้มครองประชาชนและอธิปไตยของชาติเราได้ ส่วนทางการเมืองก็เบาๆหน่อยครับ อย่ามาทิ่มแทงยุแหย่อะไรกันตอนนี้เลย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ
ทรงพลัง! สื่อกัมพูชาทำโพลล์ ‘คนเขมร’ สนับสนุนคว่ำบาตรสินค้าไทยอย่างล้มหลาม
เปืดผลสำรวจของ Khmer Times สื่อภาษาอังกฤษ ภายใต้การกับของรัฐบาลกัมพูชา แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างล้นหลามต่อการคว่ำบาตรสินค้าไทย หลังจากเหตุการณ์รุ
‘ปลอดประสพ’ คาใจการทำงานของ ‘อนุทิน’ เกทับสู้ตัวเองสมัย สึนามิ-น้ำท่วมใหญ่ภาคกลางไม่ได้
ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่าน้ำท่วมหาดใหญ่ มีเรื่องค้างคาใจ ผมเป็นรัฐมนตรีที่ผ่านภัยพิบัติใหญ่ที่แสนวิ
ปักหมุดชายแดน8.3กม. บัวแก้วซัดเขมรบิดเบือน
บัวแก้วซัดเขมรยังบิดเบือน ย้ำ AOT ยันทุ่นระเบิดใหม่ "สีหศักดิ์" บินแจงภาคีออตตาวาต้น ธ.ค. แจงวางแนวหมุดชั่วคราว
ปักหมุดอ้างอิงชั่วคราวชายแดนไทย–กัม พูชา 8.3 กม.แล้ว!
ทร.เผยปักหมุดอ้างอิงชั่วคราว ชายแดนไทย–กัมพูชา (บริเวณหลักเขตที่ 52–59) อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระยะทาง 8.3 กิโลเมตร รวม 166 หมุด
ดร.ปลอดฯ เหน็บรัฐบาลจัดการน้ำท่วมเหลว แนะ 9 ข้อเสนอทำเหมือนยุคยิ่งลักษณ์
ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก หาดใหญ่ ล่มอีกแล้ว ไม่มีข้าวกินด้วย


