
13 ต.ค.2568-ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะใช้ร่างใครเป็นร่างหลัก เพราะพรรคเพื่อไทยอยากให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยเป็นร่างหลักว่า ต้องหารือกัน และในวันที่ 14-15 ต.ค. จะมีการประชุมร่วมของรัฐสภาแล้ว ทุกอย่างให้เป็นไปตามกลไกของรัฐสภา
ถามว่า การที่จะให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านไปได้ต้องมีเวลาทำงาน 4 เดือนเต็มใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามที่เราได้ประชุมร่วมกับอีกหลายพรรคการเมือง และเป็นส่วนหนึ่งใน MOA ที่เราให้ไว้กับพรรคประชาชน จึงต้องทำตามที่มีข้อตกลงกันไว้ ถามย้ำว่า หากรัฐบาลอยู่ไม่ถึง 4 เดือน อาจจะทำไม่เสร็จ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่างน้อยก็ได้นำเข้าสภา ถือว่าได้เริ่มแล้ว
เมื่อถามว่า นายกฯ ได้มีการเช็กเสียงฝั่ง สว.บ้างหรือไม่ว่าเป็นอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้เช็กเลย เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกลไกประชาธิปไตย เมื่อถามอีกว่า แนวโน้มจะผ่านหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า แต่ละพรรคก็มีจุดยืนของตัวเองอยู่แล้ว โดยพรรคภูมิใจไทยไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 ส่วนมาตราอื่นๆ เดี๋ยวค่อยไปว่ากัน ซึ่งหวังว่าจะผ่านในวาระหลักการ จากนั้นจะมีในชั้นกรรมาธิการ
ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะพรรคแกนนำรัฐบาลจะสามารถผลักดันเรื่องนี้ให้ผ่านในวาระ 3 เพื่อทำประชามติ และพร้อมเลือกตั้งได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องช่วยกัน และส่วนหนึ่งที่พรรคประชาชนต้องการให้พรรคภูมิใจไทยเข้ามาเพื่อเข้ามาเริ่มกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภาโหวต 'อนุทิน' นั่งนายกฯ คนที่ 32 สมัยที่ 2 คะแนน 293 เสียง
ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีวาระพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 159
'อนุทิน' ให้คำมั่นกลางสภาจะบริหารประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุด!
'อนุทิน' ให้คำมั่นหากได้เป็น 'นายกฯ' จะบริหารประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุด-แก้ปัญหาอย่างเร็วที่สุด
'จุลพันธ์' ชี้คนถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ถูกตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว
'หัวหน้า พท.' ประกาศกลางสภาไม่นิ่งเฉย พร้อม นำ '74 สส.พท.' ตรวจสอบรัฐ หากพบความผิดพลาด-ทุจริต แม้จะอยู่ร่วมรัฐบาล ชี้คนที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ถูกตรวจสอบคุณสมบัติจากหน่วยงานเกี่ยวข้องแล้ว
ประเดิมโหวตนายกฯ ดุ! โรมสบช่องชำแหละ 'อนุทิน' เรื่องซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์
'โรม' เปิดศึกซัด 'อนุทิน' กลางวงโหวตนายกฯ คุณสมบัติความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ โยงวิกฤตน้ำมัน-เลือกตั้งสกปรก-ปมฮั้ว สว.สีน้ำเงิน ด้าน 'ภูมิใจไทย' แท็กทีมลุกประท้วงวุ่น
เริ่มแล้วโหวตนายกฯ ชงชื่อ 'อนุทิน-ณัฐพงษ์' ชิงดำ
เริ่มแล้วโหวตนายกฯ 'ไชยชนก' เสนอ 'อนุทิน' ขณะที่ 'โรม' เสนอ 'เท้ง' แข่งขัน
'อนุทิน' โปรยยาหอมบอกดีใจได้ทำงานร่วมกับทุกพรรค!
'อนุทิน' บอกดีใจได้ทำงานร่วมกับทุกพรรค พร้อมรับฟังทุกข้อเสนอแนะ แม้ไม่ใช่พรรคร่วมรัฐบาล ไม่ทราบ ปชน.จะเสนอชื่อแข่งนายกฯ ปัดตอบ 'กล้าธรรม' ร่วมโหวตหนุนหรือไม่

