'ทิพานัน'ซัด'รองโฆษกพท.'โหนกระแส'หมอพร้อม'ย้ำทุกฝ่ายเร่งทำงานเพื่อคนไทย


เพิ่มเพื่อน    

2 พ.ค.64-น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีนายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ออกมาวิจารณ์เรื่องระบบหมอ พร้อมที่ไม่พร้อมว่า เป็นการวิจารณ์ที่เกินจริงแบบติเรือทั้งโกลน การติดขัดของระบบเป็นเพียงช่วงเวลาเดียวที่มีผู้เข้าใช้งานเป็นจำนวนมาก แต่จะเห็นว่าในช่วงเวลาหลังจากนั้นไม่พบการติดขัดใน การใช้งานระบบหมอพร้อม อย่างไรก็ตามผู้เกี่ยวข้องพร้อมตรวจสอบและปรับปรุงให้ดีขึ้นตลอดเวลา อีกทั้งข้อเสนอทั้ง 6 ข้อของนายชนินทร์ก็เป็นสิ่งที่รัฐบาลได้ดำเนินการอยู่  รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ได้เสนอซ้ำซ้อนและอาจล่าช้ากว่าสิ่งที่นายกฯ ได้ประกาศและดำเนินการอยู่แล้ว จึงอยากแจ้งข่าวสารมายังพรรคเพื่อไทยเพื่อสื่อสารกับประชาชนที่ติดตามท่านอีกครั้งหนึ่ง

น.ส. ทิพานัน กล่าวว่า ข้อเสนอที่ 1 และ 4 นั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ประกาศตั้งแต่วันที่ 26 เม.ย. 64 แล้วให้วาระสำคัญเร่งด่วนสูงสุดคือการยกระดับการกระจายวัคซีน โดย จัดเตรียมให้มีการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสเพื่อประชาชน 50 ล้านคนให้เรียบร้อยภายในสิ้นปี 2564 และดำเนินการร่วมมือกับภาคเอกชนโดยเมื่อวันที่ 28 เม.ย. ได้ประชุมร่วมกับหอการค้าไทย สภาหอ การค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จนได้ข้อสรุปและความเข้าใจร่วมกันว่า รัฐบาลไม่เคยปิดกั้นเอกชนจัดหาวัคซีนแต่เนื่องจากวัคซีนที่ทางภาคเอกชนเจรจาซื้อจะได้รับในช่วงเวลา หลังจากที่รัฐบาลจัดหาเตรียมไว้ให้ ดังนั้นรัฐบาลและภาคเอกชนจะร่วมมือกันนำวัคซีน 100 ล้านโดสเข้าไปให้บริการใกล้ประชาชนที่สุดโดยจัดทีมทำงานสนับสนุนการฉีดวัคซีน 4 ทีมคือ ทีมสนับ สนุนการกระจายและฉีดวัคซีน ทีมการสื่อสาร ทีมเทคโนโลยีและระบบ ทีมจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมซึ่งทำงานประสานกับทางสมาคมโรงพยาบาลเอกชนจัดหาวัคซีนทางเลือกตามกลไกของคณะ กรรมการจัดหาวัคซีนทางเลือกที่มีนายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาธร เป็นประธาน

ข้อเสนอที่ 2 3 และ 5 นั้นระบบหมอพร้อมได้มีข้อมูลประชาชนจากบัตรประจำตัวประชาชนและประวัติการรักษาในโรงพยาบาลในระบบมาแยกกลุ่มที่ต้องฉีดก่อน-หลังตามลำดับความสำคัญแล้ว  ประชาชนที่ประสงค์จะนัดหมายสามารถทยอยใช้บริการหมอพร้อมได้ โดยในดือนพฤษภาคมจะให้กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มคนโรคเสี่ยง 7 โรคจำนวน 16 ล้านคนเข้าทำการนัดหมายก่อน และเดือน กรกฎาคมจะเปิดให้กลุ่มประชาชนทั่วไปเข้านัดคิว การจัดกลุ่มดังกล่าวเป็นไปตามความเร่งด่วนการฉีดและตามมาตรฐานสากลของนานาประเทศ เพราะกลุ่มผู้สูงอายุและ 7 โรคประจำตัวเป็น กลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดโรครุนแรงและเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้นเพื่อลดอัตราการเสียชีวิตและอาการโรครุนแรง กลุ่มดังกล่าวต้องได้รับวัคซีนเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน ส่วนการติดตามผลหลัง การฉีดนั้น หมอพร้อมจะมีฟังก์ชันติดตามผลโดยมีการประเมินอาการไม่พึงประสงค์อย่างเป็นระบบ หลังฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ด้วย

และสำหรับข้อเสนอที่ 6 ที่ให้มีการเรียกกลุ่มถัดไปมาฉีดตามลำดับโดยส่งแจ้งเตือนไปยังผู้ที่ต้องการฉีดในระบบได้เลยนั้น นายชนินทร์น่าจะเข้าใจผิดและไม่เข้าใจว่าระบบหมอพร้อมเป็นการแจ้ง ความสมัครใจรับวัคซีนและเพื่อนัดหมายจัดคิว วัน-เวลา สถานที่ฉีดวัคซีนที่ประชาชนสะดวก ดังนั้นรัฐจึงใช้แนวทาง opt-in เพื่อให้ประชาชนมาแจ้งความประสงค์แม้ว่ารัฐจะมีฐานข้อมูลอยู่แล้วก็ตาม  รัฐไม่ได้มัดมือชกโดยใช้แนวทาง opt-out ที่ให้ประชาชนที่ไม่ต้องการฉีดวัคซีนต้องมาแจ้งยกเลิกสิทธิเพราะจะเป็นการสร้างภาระให้ประชาชนกลุ่มดังกล่าว

"วัคซีนเพียงพอให้ประชาชนโดยวัคซีน 100 ล้านโดสจะจัดสรรฉีดฟรีให้ประชาชนภายในสิ้นปีนี้ รัฐบาลได้ใช้เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อใช้ระบบฐานข้อมูลของระบบสารธารสุขเชื่อมกับระบบหมอพร้อม  ทั้ง นี้ยังไม่ทิ้งกลุ่มผู้ไม่มีสมาร์ทโฟน โดยจัดให้การนัดหมายฉีดวัคซีนทำได้ 3 ทางทั้งติดต่อโรงพยาบาลทุกแห่งที่มีประวัติการรักษา ติดต่ออสม. หรือทางหมอพร้อม ถ้าหากมีข้อสงสัยการใช้หมอพร้อม สามารถสอบถามได้ที่เบอร์โทร 02-5901493 02-5901495 02-5901497 และ 02-5901206  จึงอยากขอให้ประชาชนรับฟังข้อมูลข่าวสารจากรัฐบาลโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นการดีที่สุด"

น.ส. ทิพานัน กล่าวทิ้งท้ายว่า ยิ่งพรรคเพื่อไทยเสนอสิ่งที่รัฐบาลทำมาอยู่แล้ว แสดงว่ารัฐบาลกำลังมาถูกทาง  ขอย้ำว่ารัฐบาล บุคลากรทางการแพทย์ และทุกฝ่ายกำลังทำในสิ่งที่เสนออยู่แล้ว   และกำลังดำเนินการให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อชีวิตของคนไทย เราจะฝ่าวิกฤตนี้ไปให้ได้เร็วที่สุด ปลอดภัยที่สุด หากพรรคเพื่อไทยจะเสนอก็ขอให้เสนอแบบคิดใหม่ ทำใหม่ ไม่ซ้ำซ้อนกับสิ่งที่ทำอยู่   อย่าเสนอโหนกระแสเพื่อดิสเครดิตกันไปมา  เพราะจะเป็นการบั่นทอนกำลังใจบุคลากรทางการแพทย์และคณะทำงานทุกฝ่ายเสียเปล่าๆ

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"