ศาลรับคำฟ้อง 'บีทีเอส' กรณีล้มประมูลสายสีส้มนัดไต่สวน 27 ก.ค.นี้


เพิ่มเพื่อน    

 

5 พ.ค.64-พันตำรวจเอกสุชาติ​  วงศ์อนันต์ชัย ที่ปรึกษา ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่าวันนี้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิจารณารับคำฟ้องกรณี ที่บริษัท บีทีเอสกรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ยื่นฟ้องผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย​ และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) 

อย่างไรก็ตามเบื้องต้น​ ศาลฯ นัดไต่สวนในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ แต่ทั้งนี้ จะมีการพิจารณา การเลื่อนวันอีกครั้ง เนื่องจากต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยก่อนนัดไต่สวน ศาลฯ ได้เปิดให้ รฟม. ส่งคำคัดค้าน ภายใน 15 วันนับจากวันนี้เป็นต้นไป ซึ่งจะทำหรือไม่ก็ได้ 

ขณะเดียวกันวันนี้ศาลได้มีการสอบถาม​ กรณีที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ทำการส่งเรื่องไปยัง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.)ให้สอบสวนการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ทางทนายความบีทีเอส​ ยืนยันไปว่า มีข้อเท็จจริงบางส่วนที่สอดคล้องกัน แต่เป็นการฟ้องร้องของบุคลลภายนอกที่หยิบยกประเด็นการฮั้วประมูลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งศาลฯ จะนำประเด็นนี้ มาประกอบการพิจารณาด้วย ส่วน รฟม. จะมีการเปิดประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มอีกรอบหรือไม่นั้น อยู่ที่การตัดสินใจของ รฟม. แต่ต้องอยู่บนเงื่อนไขที่ถูกต้องเท่านั้น คาดว่าคดีนี้ จะมีความชัดเจนในช่วงปลายปี 

ด้านนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ในฐานะทนายความ กล่าวว่า​ ขณะนี้บีทีเอสได้รับข้อมูลใหม่ ว่ามีคณะกรรมการอีก 1 ชุด ซึ่งเป็นคณะกรรมการ ตามมาตรา 36 ได้ลงนามร่วมกันยกเลิกการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มในครั้งที่ผ่านมา ทำให้จะต้องฟ้องร้องดำเนินคดีกับบุคคลกลุ่มนี้ด้วย เพราะถือว่ามีส่วนทำให้โครงการเสียหาย  ซึ่งจะส่งข้อมูลทั้งหมดให้ศาลพิจารณาต่อไป 

ทั้งนี้ส่วนการพิจารณา คดีทางแพ่งด้านความเสียหายของบีทีเอสนั้น ทีมทนายความอยู่ระหว่างประเมินความเสียหายทั้งหมด และจะส่งให้ศาลแพ่งพิจารณาให้เร็วที่สุด สำหรับคดีของศาลปกครอง ที่ทางบีทีเอสยื่นฟ้องคณะกรรมการตามมาตรา 36 นั้น ศาลได้รับไต่สวนทั้งหมดแล้ว แต่ยังไม่ได้นัดวันพิจารณาคดี 

ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ การรถรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้า โครงการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ซึ่งก่อหน้านี้ รฟม.ได้เริ่มกระบวนการประกวดราคารอบใหม่ โดยจะประกาศเปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อนำมาประกอบการจัดทำร่างเอกสารยื่นข้อเสนอโครงการ(RFP)

อย่างไรก็ตามยอมรับว่าจากเดิมที่กระบวนการจะแล้วเสร็จ สามารถขายซองประกวดราคารอบใหม่ได้ในปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา  แต่ สถานการณ์การระบาด ของไวรัสโควิด- 19 ระลอก 3 ทำให้เป็นอุปสรรค โดยเฉพาะการที่ไม่สามารถเรียกประชุมคณะกรรมการมาตรา 36 ได้ จึงจำเป็นต้องเลื่อนกระบวนการทั้งหมดออกไปก่อน 

อย่างไรก็ตามส่วนประเด็น คดี ที่บีทีเอส.ยื่นฟ้องผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กรณียกเลิกการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ครั้งแรกนั้น ความคืบหน้าวันนี้ เป็นกรณีที่ศาลอาญา ทำการรับไว้ไต่สวนเท่านั้น  ไม่ใช่การประทับรับฟ้อง ซึ่งก็เป็นกระบวนการตามปกติของศาลอาญา   ซึ่งส่วนนี้ ไม่มีผลกระทบต่อโครงการ ประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) แต่อย่างใด


"การเมือง" ไม่ใช่การ์ตูน "หนูเล็ก-ลุงโกร่ง" ที่หน้าแรกยันหน้าสุดท้ายจะ "ทะลุโล่ง" เหมือนคนนุ่งโสร่ง ไม่สวมกางเกงใน เห็นใสแจ๋วหมด! หรือเรื่อง "ไพรวัลย์-สมปอง"

"ประชารัฐ-ธรรมนัส"    
"ฆาตกร"ในระบบ IO
รุ่นใหม่"ลลิษา มโนบาล"
เรื่องของคน "ใจนักเลง"
"ทางเลือกของธรรมนัส"
ยอดไลค์ "มิใช่ทางนิพพาน"