'จุรินทร์'สั่งทูตพาณิชย์ ทูตเกษตร เคลียร์ด่านจีนเพิ่มนำเข้าผลไม้ไทย


เพิ่มเพื่อน    

 

5 พ.ค. 2564  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหารถขนส่งผลไม้จากไทยที่ผ่านด่านมุกดาหาร ไปยังด่านเวียดนาม ก่อนเข้าสู่จีน ที่ด่านโหย่วอี้กวน ที่มีปัญหาการจราจรติดขัด ทำให้การผ่านแดนใช้เวลานาน ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้รับทราบปัญหานี้แล้ว และได้สั่งการให้มีการเร่งประสานงานแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน โดยดำเนินการให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ที่หนานหนิง กับทูตเกษตรที่กวางโจว ประสานงานให้ด่านโหย่วอี้กวนรับทราบ และขอความร่วมมือให้เปิดช่องทางเข้าออกเพิ่มจาก 6 ช่องเป็น 12 ช่อง ซึ่งได้รับความร่วมมือในการตอบรับที่จะเร่งดำเนินการแล้ว คาดว่าในอีกไม่กี่วัน การจราจรของส่งผลไม้ไทยไปยังจีนจะคล่องตัวขึ้น ส่วนอีกเหตุผลที่ทำให้ติดขัดมาก เพราะเป็นช่วงวันแรงงานที่เป็นวันหยุดยาว ทำให้การให้บริการที่ด่านลดจำนวนเจ้าหน้าที่ลงทั้งในส่วนของจีนและเวียดนาม

          ส่วนการดำเนินเพื่ออำนวยความสะดวกการส่งออกผลไม้ไทยไปจีน ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เร่งดำเนินการเชิญผู้ประกอบการขนส่งสินค้าหรือผลไม้ไทย ผ่านมุกดาหาร สปป.ลาว เวียดนาม เข้าด่านโหย่วอี้กวน จีน ได้เข้ารับการอบรมให้ความรู้ เรื่องมาตรการกฎระเบียบต่างๆ รวมทั้งเอกสารที่จะต้องเตรียม เพื่อให้การส่งสินค้าข้ามแดนไปยังจีนคล่องตัวและสะดวกขึ้น ไม่เป็นอุปสรรค ทำให้การจราจรต้องติดขัดโดยไม่จำเป็น ซึ่งจะดำเนินการในสัปดาห์นี้

          ทั้งนี้ ยังได้ประสานงานกับทางจีน เพื่อเพิ่มด่านให้บริการในการนำเข้าผลไม้สดจากไทย คือ ด่านตงซิง โดยด่านตงซิงเริ่มเปิดให้บริการแล้วเมื่อวันที่ 29 เม.ย.2564 ทำให้ไทยสามารถส่งผลไม้สดผ่านด่านนี้ได้ และกระทรวงพาณิชย์ได้แจ้งให้สมาคมผู้ส่งออกผลไม้จันทบุรีรับทราบแล้ว และกระทรวงพาณิชย์ยังได้แจ้งให้ด่านจีนทราบว่า ใบรับรองการฉีดสารป้องกันโควิด-19 ทั้งบรรจุภัณฑ์และรถขนส่งในการส่งออก เป็นเอกสารจากทางการไทย ขอให้มั่นใจได้  

          นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการแก้ปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้ในการส่งออกขาดแคลน ล่าสุดมีข่าวดี คือ วันที่ 5 พ.ค.2564 ถือเป็นวันแรกที่เรือขนาด 399 เมตร มาเทียบท่าที่แหลมฉบัง โดยจะมาเทียบท่าที่ท่า D1 เป็นเรือของบริษัทเมอร์ก โดยเรือลำนี้มาจากสหภาพยุโรป สิงคโปร์ แล้วก็มาไทย จากนั้นจะไปปลายทางที่จีนและสหรัฐฯ โดยขนตู้เปล่ามาประมาณ 6,000 ทีอียู สามารถช่วยส่งสินค้าออกให้กับไทยในภาพรวมได้ประมาณ 120,000 ตัน คิดเป็นมูลค่า 12,000 ล้านบาท โดยจะขนของของไทยออกไปในวันที่ 8 พ.ค.2564 สินค้าที่ส่งออกประกอบด้วย ข้าว อาหารกระป๋อง ผลิตภัณฑ์พลาสติก ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ และชิ้นส่วนยานยนต์ เป็นต้น ถือว่าเป็นภาพความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมในการร่วมมือกันแก้ไขปัญหา ระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับภาคเอกชน  

          อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะมีเรือมาเทียบท่าอีก 3 ลำ วันที่ 21 พ.ค.2564 เป็นเรือ MSC ขนาด 399 เมตร วันที่ 2 มิ.ย.2564 เรือ MSC 395 เมตร และวันที่ 19 มิ.ย.2564 เรือ MSC ขนาด 398 เมตร จะช่วยคลี่คลายเรื่องตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลนได้

ก่อนหน้านี้ ภาคเอกชนต้องการให้เรือขนาด 400 เมตร เข้ามาเทียบท่าที่แหลมฉบังได้ เพื่อสามารถนำตู้คอนเทนเนอร์เข้ามาส่งออกสินค้าคราวละมากๆ โดยเรือขนาด 400 เมตร สามารถรับสินค้าส่งออกของไทยไปยังปลายทางได้เลยไม่ต้องไปถ่ายลงเรือเล็กที่สิงคโปร์อีกทอดหนึ่ง โดยปกติถ้าใช้เรือเล็กขนของที่แหลมฉบัง จะต้องไปถ่ายสินค้าที่สิงคโปร์ ต้นทุนจะเพิ่มขึ้นหลายทอด ถ้าใช้เรือขนาดใหญ่ จะสามารถออกจากแหลมฉบังตรงไปยังปลายทางได้ทันที


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก