นักบวช 3 นิ้วสุดดีใจได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากเยอรมนีแล้ว แขวะยูเอ็นฯไม่ได้ช่วยเหลือเลย


เพิ่มเพื่อน    

5 พ.ค.64 - ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Phra Panya Seesun หรือ พระปัญญา สีสัน แกนนำกลุ่มพระสงฆ์ที่เรียกตัวเองว่า "แครอท" ซึ่งเคยขึ้นเวทีปราศรัยม็อบราษฎร และยังอ้างตนเป็นพระสงฆ์แม้ว่าขณะนี้ไม่มีวัดสังกัด อยู่ระหว่างหลบหนีคดีพรบ.คอมพิวเตอร์ ในต่างประเทศ ล่าสุด โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยว่าได้ลี้ภัยไปอยู่ที่ประเทศเยอรมนีแล้ว

อดีตพระปัญญา โพสต์ว่า รูปนี้อุบาสิกาแวว-ฮอลแลนด์ launch campaign อยู่ที่หน้าศาลโลกกรุงเฮกประเทศเนเธอร์แลนด์เพื่อให้ unhcr ในประเทศที่ 2 เร่งส่งตัวอาตมาไปยังประเทศที่ 3

โยมแววไปร่วมรณรงค์เรียกร้องการปกครองระบอบประชาธิปไตยให้กับคนไทยสังคมไทย พร้อมกับเพื่อนๆที่มีถิ่นพำนักอยู่ในฮอลแลนด์ อย่างไรก็ตามในกรณีของอาตมานั้น แรกๆเลยนั้นแทบจะไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ จากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR คงเป็นจังหวะที่งานของพวกเขาล้นมือและอาตมาไม่รู้จักคนวงในประกอบกับอาตมาเป็นคน low profile

มีการสัมภาษณ์อาตมาทางออนไลน์เกิดขึ้นด้วยความช่วยเหลือของ NGO อีกประเทศหนึ่ง ที่พักอาตมาอยู่ในจุดที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตค่อนข้างไปทางแย่ถึงแย่มาก โชคดีที่ผู้สัมภาษณ์มีความอดทนสูง สัญญาณหลุดแล้วหลุดเล่า ก็ขยันต่อเอา แต่ต่อจากตรงนี้ถ้าเล่าแล้วยาว ขอเก็บไว้ให้กับคนที่จำเป็นต้องใช้มันนะครับ

การเดินทางมาถึงประเทศเยอรมนีของอาตมานั้นไม่ได้เกิดจากความช่วยเหลือของ unhcr (ย้ำว่าไม่ได้เกิดจากการทำงานของ unhcr) โยมแววและสามีพร้อมกับญาติโยมอีกหลายท่าน มีส่วนเป็นอย่างมากในการช่วยเหลืออาตมาออกมาจากประเทศที่ 2

นอกจากนี้อดีตพระปัญญา สีสัน ยังได้เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี พร้อมกับโชว์ใบพำนักถิ่นที่อยู่ สามารถอยู่ที่นี่ได้อย่างสบายใจ และกำลังจะเริ่มเรียนภาษาเยอรมันเป็นสิ่งแรก เป้าหมายที่ตั้งใจไว้คือ ศึกษาปริญญาโทด้านพุทธศาสนา เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งต้องฝึกฝนอีกพอสมควร


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก