'พิยดา' สาววัย 19 โผล่มอบตัวตร.เชียงใหม่ ปัดหลอกขายมือถือเด็ก 14 เครียดเสียชีวิต


เพิ่มเพื่อน    

28 ก.ย.64 - จากกรณีที่ตำรวจเร่งหาตัว น.ส.พิยดา ทองคำพันธ์ อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาหมายจับที่ 638/64 ลงวันที่ 24 ก.ย.2564 ของศาลจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยเป็นตัวการใหญ่ของขบวนการหลอกขายโทรศัพท์มือถือ​ไอโฟนผ่านอินสตราแกรม ทำให้เหยื่อ"น้องก้อง" ที่ถูกหลอกขายมือถือ เครียดหนักจนเส้นเลือดในสมองแตกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา นอกจากนี้ยังมีเด็กที่ตกเป็นเหยื่อโดนหลอกอีกจำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายหลายสิบล้าน โดยตำรวจประสานเจ้าหน้าที่​เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบอายัดและยึดทรัพย์สินทั้งหมดที่ได้จากการกระทำผิดดังกล่าว ซึ่งจากการสืบสวนในขณะนี้เจ้าหน้าที่ติดตามเส้นทางหลบหนีของผู้ต้องหาได้แล้ว ส่วนทางด้านคดีได้เร่งจับกุมที่ตัวการใหญ่ทันทีเพื่อขยายผลสู่สมาชิกลูกข่ายต่อไปและเป้าหมายสำคัญ​คือ​ น.ส.พิยดา​

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ก.ย.64 รายงานข่าวแจ้งว่า น.ส.พิยดา พร้อมทนายได้ติดต่อและเดินทางเข้ามอบตัวกับตำรวจที่​กองบังคับการตำรวจภูธร​จ.เชียงใหม่​ โดยมี พล.ต.ต.พิเชษฐ​ จิระนันตสิน​ ผบก.ภ.เชียงใหม่​ ให้เจ้าหน้าที่แจ้งขั้นตอนตามกฎหมาย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสอบปากคำ พร้อมประสานตำรวจไซเบอร์มาสอบสวนดำเนินคดีเพิ่มเติมท่ามกลางความสนใจจากสื่อจำนวนมาก

ทั้งนี้มีรายงานว่า​ จากการสอบปากคำในเบื้องต้นของ​ น.ส.พิยดา ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมยืนยันว่า​ ไม่ได้เป็นคนกระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหาทั้งสิ้น ทั้งนี้ไม่ได้เคยคุยและไม่เคยหลอกเด็กชายวัย 14 ปีที่เครียดจนเสียชีวิต รวมทั้งไม่เคยรู้จักกับผู้ต้องหาที่เป็นหญิง 2 คนที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ และไม่ได้จ้างให้เปิดบัญชีตามที่ถูกพาดพิงด้วย แต่ยอมรับว่า​ ตัวเองเป็นแม่ค้าออนไลน์จริง และเคยขายโทรศัพท์มือสองมาก่อน แต่หยุดขายไปแล้วตั้งแต่ปีก่อน โดยทรัพย์สินทุกอย่างได้มาจากการขายออนไลน์ทั้งสิ้น​

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้เดินทางมาพิมพ์ลายนิ้วมือผู้ต้องหาจากนั้นทาง​ พล.ต.ท.ประจวบ​ วงศ์​สุข​ ผบช.ภ.5​ ให้เจ้าหน้าที่คุมตัวผู้ต้องหาไปสอบสวนเพิ่มเติมก่อนมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.นาหวาย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดี ตามหมายจับที่ 638/2664 ลงวันที่ 24 กันยายน 2564 ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยทุจริตและพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และคัดค้านการขอยื่นประกันตัวด้วย เนื่องจากว่าผู้ต้องหาได้กระทำผิดมาหลายท้องที่และมีหมายจับหลายคดี​ ขณะที่ทนายความของผู้ต้องหา กล่าวว่า​ ได้เตรียมหลักทรัพย์ประกันตัวผู้ต้องหาเอาไว้แล้ว แต่ต้องดูอีกครั้งว่าทางพนักงานสอบสวนจะมีคำสั่งอย่างไร  ส่วนการต่อสู้คดีนี้นั้นต้องขอดูรูปคดีก่อนซึ่งตอนนี้ก็เตรียมหลักฐานต่างๆ​ ไว้สู้คดีตามกระบวนการยุติ​ธรรม.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"