'ศรีสุวรรณ' แนะ 'ธรรมนัส' พิจารณาตัวเอง


เพิ่มเพื่อน    

7 พ.ค. 64 - นายศรีสุวรรณ จรรยา  เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  กล่าวถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ว่า เรื่องของ ร.อ.ธรรมนัส สังคมต่างให้ความสนใจกันอย่างมาก  แต่เราต้องเคารพคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเพราะถือว่าเป็นที่สุด ผูกพันทุกองค์กรในประเทศไทย และเป็นการยืนยันอำนาจอธิปไตยของไทย ซึ่งเราไม่สามารถจะไปให้อำนาจอธิปไตย หรือคำพิพากษาของประเทศอื่นมาเกี่ยวข้องได้  แต่ในเรื่องของจริยธรรมนั้น เป็นเรื่องที่อยู่เหนือกฎหมาย  ใครก็ตามที่เข้ามาเป็นนักการเมืองจะต้องยึดถือในเรื่องของจริยธรรมให้อยู่เหนือกฎหมายด้วย  ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคณะรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  เป็นหน้าที่ของคณะรัฐมนตรี  ที่จะพิจารณาว่าความเหมาะสมในเชิงจริยธรรมของ ร.อ.ธรรมนัส ยังคงเหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์หรือไม่ 

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เรื่องนี้เองก็จำเป็นที่จะต้องมีการดำเนินการตรวจสอบต่อไป  นี่ขนาดมีหลายคนออกมายืนยันว่าจะต้องไปร้องต่อ ป.ป.ช.  ซึ่งมีอำนาจหน้าที่โดยตรง ที่จะตรวจสอบในเรื่องจริยธรรม ขณะนี้ตนเห็นว่าก็มีทั้งพรรคก้าวไกล  พรรคเสรีรวมไทย  พรรคฝ่ายค้านอีกหลายพรรค  รวมทั้ง กรรมาธิการฯสภาฯ  ซึ่งเรื่องนี้ก็ถูกต้องแล้วที่จะต้องมีการร้องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการไต่สวน  ส่วนผลจะออกมาอย่างไรก็คงต้องรอ และเชื่อมั่นว่า ป.ป.ช.จะใช้อำนาจและหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด  ในการหาข้อเท็จจริงและวินิจฉัยเรื่องนี้เพื่อเป็นบรรทัดฐานของนักการเมืองในขณะนี้  และในอนาคตต่อไป 

“เรื่องนี้เป็นเรื่องจริยธรรมเป็นเรื่องสปิริตของนักการเมืองแต่ละคน  เราไม่สามารถไปก้าวล่วงหรือบังคับ  อย่างไรเสียผมคิดว่าคุณธรรมนัสเอง  พยายามทำงานเพื่อแก้ตัวอย่างเข้มแข็ง  แต่ก็ขึ้นอยู่กับกระแสสังคมและจิตสำนึกของตัวเอง ว่าเมื่อมีกระแสสังคมออกมาเช่นนี้  แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอนุญาตให้ผ่านไปได้ ก็ขึ้นอยู่กับจิตสำนึก และจริยธรรมประจำตัวของคุณธรรมนัสเอง”  นายศรีสุวรรณกล่าว


"๒๒-๒๔ มิ.ย." นี้ เป็นช่วงการเมือง "ติดสัด" อภิวัฒน์ประชาธิปไตย ฉะนั้น ใครจะไปทางไหน สำรวจเส้นทางให้ดีก่อน ไม่งั้นจะติดแหง็กคาถนนเอาได้!

กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)