'ศรีสุวรรณ' แนะ 'ธรรมนัส' พิจารณาตัวเอง


เพิ่มเพื่อน    

7 พ.ค. 64 - นายศรีสุวรรณ จรรยา  เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  กล่าวถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ว่า เรื่องของ ร.อ.ธรรมนัส สังคมต่างให้ความสนใจกันอย่างมาก  แต่เราต้องเคารพคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเพราะถือว่าเป็นที่สุด ผูกพันทุกองค์กรในประเทศไทย และเป็นการยืนยันอำนาจอธิปไตยของไทย ซึ่งเราไม่สามารถจะไปให้อำนาจอธิปไตย หรือคำพิพากษาของประเทศอื่นมาเกี่ยวข้องได้  แต่ในเรื่องของจริยธรรมนั้น เป็นเรื่องที่อยู่เหนือกฎหมาย  ใครก็ตามที่เข้ามาเป็นนักการเมืองจะต้องยึดถือในเรื่องของจริยธรรมให้อยู่เหนือกฎหมายด้วย  ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคณะรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  เป็นหน้าที่ของคณะรัฐมนตรี  ที่จะพิจารณาว่าความเหมาะสมในเชิงจริยธรรมของ ร.อ.ธรรมนัส ยังคงเหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์หรือไม่ 

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เรื่องนี้เองก็จำเป็นที่จะต้องมีการดำเนินการตรวจสอบต่อไป  นี่ขนาดมีหลายคนออกมายืนยันว่าจะต้องไปร้องต่อ ป.ป.ช.  ซึ่งมีอำนาจหน้าที่โดยตรง ที่จะตรวจสอบในเรื่องจริยธรรม ขณะนี้ตนเห็นว่าก็มีทั้งพรรคก้าวไกล  พรรคเสรีรวมไทย  พรรคฝ่ายค้านอีกหลายพรรค  รวมทั้ง กรรมาธิการฯสภาฯ  ซึ่งเรื่องนี้ก็ถูกต้องแล้วที่จะต้องมีการร้องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการไต่สวน  ส่วนผลจะออกมาอย่างไรก็คงต้องรอ และเชื่อมั่นว่า ป.ป.ช.จะใช้อำนาจและหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด  ในการหาข้อเท็จจริงและวินิจฉัยเรื่องนี้เพื่อเป็นบรรทัดฐานของนักการเมืองในขณะนี้  และในอนาคตต่อไป 

“เรื่องนี้เป็นเรื่องจริยธรรมเป็นเรื่องสปิริตของนักการเมืองแต่ละคน  เราไม่สามารถไปก้าวล่วงหรือบังคับ  อย่างไรเสียผมคิดว่าคุณธรรมนัสเอง  พยายามทำงานเพื่อแก้ตัวอย่างเข้มแข็ง  แต่ก็ขึ้นอยู่กับกระแสสังคมและจิตสำนึกของตัวเอง ว่าเมื่อมีกระแสสังคมออกมาเช่นนี้  แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอนุญาตให้ผ่านไปได้ ก็ขึ้นอยู่กับจิตสำนึก และจริยธรรมประจำตัวของคุณธรรมนัสเอง”  นายศรีสุวรรณกล่าว


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.