นครพนมได้เฮต่อ!ตัวเลขติดเชื้อยังเป็นศูนย์ ลุยเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง


เพิ่มเพื่อน    

9 พ.ค.64 - สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) รายวันของจังหวัดนครพนม ได้รับการยืนยันจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม(สสจ.ฯ) ว่าไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม จึงมียอดผู้ป่วยสะสมยังคงอยู่ที่ 123 ราย รักษาหายแล้ว 75 ราย ยังคงรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 46 ราย เสียชีวิต 2 ราย  ทั้งนี้ผู้ติดเชื้อทั้งหมดมาจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงภายในจังหวัด  42 ราย จากการคัดกรองผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 52 ราย และจากการสอบสวนโรค (PUI) 29 ราย

 โดยแนวโน้มสถานการณ์ในจังหวัดมีเกณฑ์ดีขึ้นเรื่อยๆและนครพนมถือว่าเป็นพื้นที่ที่ปลอดเชื้อ100%  ซึ่งจากรายงานการสอบสวนโรคแจ้งว่าส่วนใหญ่เกิดจากคนนอกพื้นที่นำเชื้อเข้ามาภายในจังหวัด ณ ตอนนี้ยังคงเหลือการเฝ้าระวังผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง เนื่องจากปัจจุบันเริ่มมีผู้ใช้แรงงานเดินทางกลับภูมิลำเนาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มาตรการการคัดกรองยังคงต้องเข้มงวดกันต่อ

ทั้งนี้ทางจังหวัดนครพนมก็ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ ว่า หากเข้ามาในจังหวัดนครพนมแล้ว จะต้องแจ้งให้ อสม. หรือผู้นำชุมชนท้องถิ่น ท้องที่ได้รับทราบทันที รวมทั้งต้องลงทะเบียน application NPM-COVID19 เพื่อที่จะใช้ติดตาม ตรวจสอบ ดูแลอาการ ภายหลังการตรวจคัดกรองตรวจหาเชื้อ โดยจะต้องกักตัว 14 วันแม้ผลตรวจจะเป็นลบ ซึ่งถ้ามีอาการผิดปกติจะมีเจ้าหน้าที่ไปรับตัวมารักษาได้อย่างทันท่วงที

ด้านสาธารณสุขฯได้จัดทีมลงพื้นที่เคาะประตูบ้านช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเปราะบาง กลุ่มผู้สูงอายุ ตรวจเยี่ยมพร้อมให้คำแนะนำการลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกัน Covid-19 แก่ผู้ที่ไม่สะดวกลงทะเบียนได้ด้วยตัวเอง ซึ่งจังหวัดนครพนม ได้รับจัดสรรวัคซีนโควิดฯ จำนวน 15,520 โด้ส .
 


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก