'เจ๊เจี๊ยบ'แจ้งข่าว'แม่ฟ้าม.112'เส้นเลือดในสมองแตกตอนนี้อยู่ ICU


เพิ่มเพื่อน    


10 พ.ค.64 - นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Amarat Chokepamitkul อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ว่า แม่ฟ้าเส้นเลือดในสมองแตก ตอนนี้อยู่ห้อง ICU

เมื่อวันที่ 8 แม่ดีใจมากลูกได้รับการประกันตัวคดี 112 แต่ผิดหวังที่ต้องรอติดกำไล EM และรอปล่อยตัววันที่ 11 พ.ค.นี้

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยกรณีมีข่าวการยื่นขอประกันตัว นายพรหมศร หรือฟ้า วีระธรรมจารี แกนนำกลุ่มราษฎรมูเตลู ผู้ถูกกล่าวหา คดี ป.อาญา ม.112 ในศาลจังหวัดธัญบุรี โดยระบุว่ายังติดวันหยุดราชการจึงจะได้ออกมาในวันทำการ ซึ่งตรงกับวันอังคารที่ 11 พ.ค. 2564 ว่า ในข้อเท็จจริงคดีนี้ ผู้ต้องหายื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งขอให้ศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างสอบสวน โดยขอใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (กำไลอีเอ็ม) สำหรับตรวจสอบหรือจำกัดการเดินทางของบุคคลในการปล่อยชั่วคราว เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2564

ศาลจังหวัดธัญบุรีอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 วันที่ 8 พ.ค. 2564 โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีอยู่ในระหว่างการสอบสวน ผู้ต้องหาเข้าพบพนักงานสอบสวนโดยไม่ถูกออกหมายจับและให้การปฏิเสธ ผู้ต้องหาให้คำรับรองว่าจะไม่หลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน รวมทั้งไม่ทำการอันมีพฤติการณ์ส่อไปในทางที่จะก่อความเสียหายดังเช่นที่ต้องหาคดีนี้ ประกอบกับมีคำรับรองของมารดาผู้ต้องหา ผู้ต้องหายินยอมให้ใช้อุปกรณ์เล็กทรอนิกส์ (EM) จึงเห็นควรอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาในระหว่างสอบสวน ตีราคาประกัน 2 แสนบาท ให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) โดยให้ถือคำรับรองของผู้ต้องหาเป็นเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติในการปล่อยตัวชั่วคราว ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป โดยได้รับรายงานจากศาลจังหวัดธัญบุรีว่า นายประกันของผู้ต้องหาจะมายื่นประกันตัวในวันที่ 11 พ.ค.นี้

ซึ่งตามขั้นตอนแล้ว หากศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว ทางผู้ต้องหาหรือจำเลยมีความพร้อมในการทำสัญญาประกันตามเงื่อนไขภายหลังมีคำสั่งอนุญาต ก็สามารถทำสัญญาประกันตัว ปล่อยตัวในวันดังกล่าวได้เลย ส่วนเรื่องที่มีการระบุว่าจะต้องปล่อยวันที่ 11 พ.ค. 2564 จึงเป็นความพร้อมของฝ่ายผู้ต้องหาที่มีความประสงค์จะยื่นทำสัญญาประกันในวันดังกล่าวเอง.