โควิดโลกทะลุ159ล้านคน! เตรียมใจศึกในไทยยาวไม่จบพ.ค.นี้แน่


เพิ่มเพื่อน    

10 พ.ค. 64 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สถานการณ์ทั่วโลก 10 พฤษภาคม 2564...

วันนี้สายๆ จะทะลุ 159 ล้าน โคลอมเบียมีจำนวนติดเชื้อรวมเกินสามล้านคนเป็นประเทศที่ 12 แล้ว สถานการณ์น่าห่วง ติดเพิ่มวันละกว่าหมื่นเจ็ดพันคน ตายเกือบห้าร้อยคน

เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่มถึง 650,067 คน รวมแล้วตอนนี้ 158,945,630 คน ตายเพิ่มอีก 10,179 คน ยอดตายรวม 3,306,035 คน

5 อันดับแรกที่มีจำนวนติดเชื้อต่อวันสูงสุดคือ อินเดีย บราซิล อเมริกา โคลอมเบีย และตุรกี 

อเมริกา เมื่อวานติดเชิ้อเพิ่ม 20,702 คน รวม 33,475,283 คน ตายเพิ่ม 240 คน ยอดเสียชีวิตรวม 595,811 คน อัตราตาย 1.8% 

อินเดีย ติดเพิ่มมากถึง 366,499 คน รวม 22,662,410 คน ตายเพิ่ม 3,748 คน ยอดเสียชีวิตรวม 246,146 คน อัตราตาย 1.1% 

บราซิล ติดเพิ่ม 34,162 คน รวม 15,184,790 คน ตายเพิ่มถึง 934 คน ยอดเสียชีวิตรวม 422,418 คน อัตราตาย 2.8% 

ฝรั่งเศส ติดเพิ่ม 9,128 คน ยอดรวม 5,777,087 คน ตายเพิ่ม 115 คน ยอดเสียชีวิตรวม 106,392 คน อัตราตาย 1.8%

ตุรกี ติดเพิ่ม 15,191 คน รวม 5,031,332 คน ตายเพิ่ม 283 คน ยอดเสียชีวิตรวม 43,029 คน อัตราตาย 0.9% 

อันดับ 6-10 เป็น รัสเซีย สหราชอาณาจักร อิตาลี สเปน และเยอรมัน ส่วนใหญ่ติดกันหลักพัน 

แถบอเมริกาใต้ ยุโรป เอเชีย อย่างโคลอมเบีย เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ ยูเครน แคนาดา รวมถึงบังคลาเทศ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เนปาล ญี่ปุ่น และมาเลเซีย ยังติดกันเพิ่มหลักพันถึงหลักหมื่น 

สำหรับญี่ปุ่นนั้น ติดเพิ่มเกือบเจ็ดพันคนต่อวันแล้ว ที่น่าห่วงคือจำนวนคนเสียชีวิตเกินร้อยคนต่อวันติดต่อกันมา 2 วันแล้ว เคยคาดประมาณว่าเค้าจะเข้าช่วงพีคในสัปดาห์ที่ 1-2 ของเดือนพฤษภาคม ทั้งนี้ในระลอกที่สาม ญี่ปุ่นเคยติดเชื้อต่อวันสูงสุด 7,855 คน ณ วันที่ 9 มกราคม 2564 หวังใจว่าจะสามารถควบคุมได้โดยเร็ว

แถบสแกนดิเนเวีย บอลติก และยูเรเชีย ก็มีการติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง อยู่ระดับหลักร้อยถึงพันกว่า หลายประเทศกดลงมาอยู่หลักร้อย ยกเว้นเบลารุส คาซักสถาน ยูเครน ที่ยังหลักพัน

แถบตะวันออกกลาง ประเทศส่วนใหญ่ยังติดเพิ่มหลักพันถึงหลักหมื่นอย่างต่อเนื่อง 

เกาหลีใต้ เวียดนาม และกัมพูชา ติดเพิ่มหลักร้อยถึงเกือบพัน ส่วนจีน ออสเตรเลีย และสิงคโปร์ ติดเพิ่มหลักสิบ ในขณะที่นิวซีแลนด์ และฮ่องกงติดเพิ่มต่ำกว่าสิบ

...เวียดนามระลอกสี่ตอนนี้ติดเพิ่มมากสุดเท่าที่เคยเป็นมา 102 คน ยอดติดเชื้อรวม 3,332 คน ยอดเสียชีวิตรวม 35 คน 

...ลาวกำลังเผชิญการระบาดที่หนักหน่วงทีเดียว เริ่มเพิ่มสองหลักต่อวันมาตั้งแต่ช่วง 21 เมษายน 2564 ไปถึงสามหลักในวันที่ 26 เมษายน 2564 ล่าสุดเมื่อวานติดเพิ่ม 69 คน และมีรายงานเสียชีวิตเมื่อวานนี้ 1 คน ยอดรวมตอนนี้ 1,302 คน ยอดเสียชีวิตรวม 1 คน

...ส่วนกัมพูชานั้น ครั้งนี้ถือว่าเป็นระลอกแรกของเค้า แค่หนักหน่วงมาก ติดหลายร้อยคนต่อวันตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวาน 520 คน ยอดติดเชื้อรวม 19,237 คน ยอดเสียชีวิตรวม 120 คน

ด้วยสถานการณ์ของไทยในปัจจุบัน ทั้งการระบาดภายในประเทศที่รุนแรง กระจายทั่วไป และยังไม่สามารถควบคุมได้ ผนวกกับการระบาดในประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบ ทั้งกัมพูชา เวียดนาม ลาว เมียนมา และมาเลเซีย คงสามารถพิจารณาได้ว่าวิกฤติ และยากต่อการจัดการ

จะจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ...หากมีการเตรียมระบบการตรวจคัดกรองโรคที่มีศักยภาพ ทำได้มาก ครอบคลุม และต่อเนื่อง ในลักษณะที่เข้าถึงบริการได้โดยทั่วทุกคน ดังที่เคยกระตุ้นเตือนมาตั้งแต่ปีที่แล้วก่อนการระบาดระลอกสอง 

จะจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ...หากมีอาวุธป้องกันที่ดี มีประสิทธิภาพสูง และปลอดภัย ไม่มีข้อกังขา หลากหลาย ปริมาณมากพอ และเป็นทางหลักที่ไว้ใจได้ 

และจะลดโอกาสที่จะต้องเผชิญภาวะเช่นนี้...หากมีนโยบายและมาตรการที่เน้นสวัสดิภาพและความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนเป็นหลัก ดำเนินการอย่างเคร่งครัดเข้มข้นตั้งแต่ต้น 

มองไปข้างหน้า...

ขอให้เตรียมใจไว้ว่า ศึกนี้ยาวครับ ไม่ใช่พฤษภาคมแน่นอน

ขอให้มีพลังกายพลังใจป้องกันตัวและสมาชิกในครอบครัวอย่างเคร่งครัด...หน้ากากสองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า เจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ติดตัว และจิตใจที่แข็งแกร่งสนับสนุนกันและกัน

ขอให้ดูแลน้องๆ ลูกหลาน ให้มีกำลังใจเรียนที่บ้าน หาเรื่องพูดคุย สอนคิดวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ เพราะโอกาสไปที่สถานศึกษาในตอนนี้น่าจะลำบาก 

มาตรการล็อกดาวน์ระดับภาคหรือพื้นที่นั้นจำเป็นต้องทำ หากสถานการณ์ระบาดยังเป็นไปเช่นนี้แบบควบคุมไม่ได้ ปัจจัยที่ต้องตัดสินใจทำคือ เงื่อนเวลาที่ระบบสุขภาพจะรับไหวโดยเฉพาะกทม.และปริมณฑล เหลือเวลาอีกไม่มากครับ

ล่าสุดองค์การอนามัยโลก ได้อัพเดตข้อมูลเมื่อปลายเมษายนที่ผ่านมา เน้นย้ำว่า โควิด-19 นั้นติดผ่านทางอากาศได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอยู่ภายในห้องภายในอาคาร ที่อากาศถ่ายเทไม่ดี  ดังนั้นใครที่ไปตามที่ต่างๆ หรือไปทำงาน เรื่องหน้ากากนั้นจำเป็นต้องใส่ตลอดเวลา เจอคนน้อยๆ สั้นๆ อยู่ห่างกันเยอะๆ ".

 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.