'หมอธีระ' เตือนหลังเปิดประเทศต้องใส่หน้ากากเป็นกิจวัตร


เพิ่มเพื่อน    

20 ต.ค.2564 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า 20 ตุลาคม 2564 ทะลุ 242 ล้านไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 382,435 คน ตายเพิ่ม 6,641 คน รวมแล้วติดไปรวม 242,266,552 คน เสียชีวิตรวม 4,927,573 คน 

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ อเมริกา สหราชอาณาจักร รัสเซีย ตุรกี และโรมาเนีย จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 93.79 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 90.88 

...สำหรับสถานการณ์ไทยเรา เมื่อวานติดเชื้อเพิ่ม 9,122 คน สูงเป็นอันดับ 11 ของโลก แต่หากรวม ATK อีก 1,924 คน จะเขยิบเป็นอันดับ 10 ของโลก  และไม่ว่าจะเป็นแค่ยอดที่รายงานทางการ หรือจะรวม ATK ก็ยังคงเป็นอันดับ 1 ของอาเซียนอย่างต่อเนื่อง

...ติดตามสถานการณ์ประเทศที่เปิดไปก่อนหน้าไทย ชิลี และเดนมาร์ก ยังมีจำนวนติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้อัตราการเพิ่มขึ้นของทั้งสองประเทศค่อนข้างคล้ายคลึงกัน ดังนั้นหากไทยจะเปิดประเทศแล้วธรรมชาติการระบาดคล้ายกับเค้า ความเสี่ยงของเราจะมากกว่าเค้าเยอะ เนื่องจากจำนวนติดเชื้อพื้นฐานในแต่ละวันอยู่ระดับหลักหมื่น ในขณะที่ชิลีและเดนมาร์กเป็นระดับหลักร้อยเท่านั้น

...อัพเดตงานวิจัยเกี่ยวกับปัจจัยสำคัญที่จะป้องกันการระบาดหลังเปิดการใช้ชีวิต Zu J และคณะ ลองทำโมเดลการคาดประมาณผลในการควบคุมการระบาดหลังเปิดการใช้ชีวิต โดยใช้ข้อมูลนิวยอร์กเป็นพื้นที่ศึกษา
ผลการประเมินคล้ายคลึงกับที่เคยย้ำเตือนกันเสมอว่า หลังเปิดใช้ชีวิต คนจะพบปะใกล้ชิดกันมากขึ้น มากครั้งขึ้น และส่งผลให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มแน่นอน 

แต่ปัจจัยสำคัญที่จะป้องกันการระบาดหนักได้คือ "การใส่หน้ากาก" โดยในงานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าจำเป็นจะต้องใส่หน้ากากเกิน 80% จึงจะป้องกันการระบาดหนักได้ 

หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อบอกพวกเราทุกคนว่า หลังเปิดประเทศเดือนหน้า ต่อให้ฉีดหรือยังไม่ได้ฉีดวัคซีน การใส่หน้ากากนั้นจำเป็นมาก ขอให้ใส่หน้ากากอย่างเป็นกิจวัตร สำคัญมากครับ ด้วยรักและห่วงใย

อ้างอิง
Zu J et al .Investigating the relationship between reopening the economy and implementing control measures during the COVID-19 pandemic. Public Health. 2021 Sep 11;200:15-21.
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"