ศบค. สั่งเฝ้าระวังสูงสุดโควิดกลายพันธุ์ พบหญิงไทยติดเชื้อจากปากีฯเข้าสถานกักตัว


เพิ่มเพื่อน    

10 พ.ค.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันตอนหนึ่งว่า ที่ประชุมอีโอซีกระทรวงสาธารณสุขได้รับรายงานว่า มีหญิงไทย อายุ 42 ปี ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ มีภูมิลำเนาอยู่ปากีสถานเดินทางมาพร้อมลูก 3 คน อายุ 4 ปี อายุ 6 ปี และอายุ 8 ปี กลับถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 24 เม.ย. และเข้ามาอยู่ในสถานกักตัวของรัฐ โดยหญิงคนดังกล่าวพักอยู่ห้องเดียวกับลูกวัย 4 ขวบ ส่วนลูกอีก 2 คน พักอีกห้องหนึ่ง โดยแม่และลูกวัย 4 ปี ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย อีกทั้งยังมีข้อมูลว่า ขณะนี้เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียมีการแพร่ระบาดไปที่ปากีสถาน บังคลาเทศ และเนปาล รวมไปถึงอังกฤษ เยอรมนี สิงคโปร์ ญี่ปุ่น บาห์เรน

ที่ประชุมแสดงความเป็นห่วงเรื่องเชื้อกลายพันธุ์ ทั้งที่กลายพันธุ์แล้วและเชื้อที่อาจพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นใหม่ในประเทศไทย จึงต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด และกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังเชื้อกลายพันธุ์สูงสุด

นอกจากนี้ ขอให้ติดตามประกาศของกระทรวงการต่างประเทศในเรื่องการชะลอใบอนุญาตเข้าประเทศเพิ่มเติมหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้เราชะลอใบอนุญาตการเดินทางของคนต่างชาติที่มาจากอินเดียไปแล้ว ส่วนเที่ยวบินจากอินเดียที่จะเดินทางมาไทยในเดือน พ.ค.นั้น มีแต่คนไทย และจะเฝ้าระวังอย่างเต็มที่