ข่าวดี! ม.เชียงใหม่ปิดโรงพยาบาลสนามแล้ว หลังรักษาผู้ป่วยหายปกติทุกคน


เพิ่มเพื่อน    

10​ พ.ค.64 - นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มช.ได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ 2 (หอพักหญิง 5 มช.) COHORT WARD ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2564 โดยได้ปรับใช้พื้นที่หอหญิง 5 ของมหาวิทยาลัย จำนวน 300 เตียง เป็นโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ 2 เพื่อรองรับดูแลรักษานักศึกษาและบุคลากรที่ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อแบ่งเบาภาระและลดความแออัดของโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมระดมทีมบุคลากรทางการแพทย์กว่า 100 คน ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดในจังหวัดเชียงใหม่มีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ลดลง และโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ 2 ได้ปิดรับผู้ป่วยรายใหม่ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นมา​ เพื่อให้โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ได้จัดทีมแพทย์และพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยหนักอื่นต่อไป

สำหรับสถิติผู้ป่วย COVID-19 ในความดูแลของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2564 ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2564 มีสถิติผู้ป่วยสูงสุดที่เข้ารับการรักษาตัวทั้งหมด 395 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยชาย 194 คน และ ผู้ป่วยหญิง 201 คน ส่วนใหญ่ผู้ป่วยไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย อาทิ ไอ เจ็บคอ

สำหรับวิธีการรักษา ทีมแพทย์โรงพยาบาลสนามจะติดตามสอบถามอาการผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดทุกวันผ่านระบบ Telemedicine หากพบว่าผู้ป่วยมีอาการรุนแรงจะส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่อย่างทันท่วงที พร้อมทั้งมีแผนกตรวจและคัดกรองผู้ป่วยด้วยรถตรวจเอกซเรย์เคลื่อนที่ ที่สามารถฉายรังสี เพื่อตรวจสอบปอดของผู้ป่วย จุดคัดกรองสิ่งของที่บุคคลภายนอกฝากให้ผู้ป่วย จุดเตรียมอาหารสำหรับผู้ป่วย ศูนย์บริหารจัดการ เจ้าหน้าที่พยาบาลเพื่อดูแลผู้ป่วย ห้องยาที่จำเป็นเบื้องต้นพร้อมเภสัชกรเพื่อจ่ายยาให้ผู้ป่วย บุคลากรทางแพทย์ที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับอาการของผู้ป่วยที่กำลังจะเข้าพัก โดยการติดต่อผ่าน Line Official Account ที่ชื่อว่า “Q&A กับหมอสวนดอก” โดยการปฏิบัติงานในพื้นที่โรงพยาบาลสนามนี้ มีมาตรการในการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวถึงผู้ปกครองและครอบครัว ขอให้มั่นใจได้ว่า ผู้ป่วยที่กลับบ้าน คือพ้นระยะแพร่เชื้อแล้ว ไม่จำเป็นต้องแยกตัว หรือกักตัวเพิ่ม แต่ปฏิบัติตัวตามหลักเกณฑ์ การป้องกันการติดเชื้อที่ให้ไว้ เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและขอให้มั่นใจว่า โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มช. ดูแลทุกคน ด้วยมาตรฐาน ความปลอดภัย และสามารถควบคุมการแพร่กระจายเชื้อได้ ตามมาตรฐานสากล

แต่ทั้งนี้ภารกิจในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ยังไม่เสร็จสิ้น ยังคงมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวอยู่ที่ ICU ตึกโรคปอด อาคารนิมมาน-ชุติมา Cohort Intermediate ward โรงพยาบาลสงฆ์แห่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และ ICU โรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ โดยคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะดูแลรักษาผู้ป่วยทุกคนต่อไปอย่างดีที่สุด


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก