เซฟพนง.เก็บขยะ ทิ้งหน้ากากถูกวิธี


เพิ่มเพื่อน    

 "ผอ.เขตบางเขน" วอน ปชช.ช่วยป้องกันพนักงานเก็บขยะ ทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้วให้ถูกวิธี ลดเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด พร้อมขอทุกบ้านอย่าปกปิดข้อมูลติดเชื้อ-กักตัว เพื่อให้เขตปรับระดับการเก็บขยะ "เอ็นจีโอ" ชวนส่งกำลังใจมอบเจล สเปรย์แอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัยให้พนักงาน กทม.

    เมื่อวันที่ 10 พ.ค. นายสมบัติ วรสินวัฒนา ผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางเขน กล่าวถึงการจัดการขยะในครัวเรือนช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ในการคัดแยกขยะครัวเรือนนั้น หากเป็นกรณีที่เรารู้ หรือได้รับการแจ้งว่าครอบครัวไหนที่ติดเชื้อ มีผู้ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน จะมีเจ้าหน้าที่นำถุงแดงไปให้พร้อมกับให้คำแนะนำแยกขยะติดเชื้อใส่ไว้ในถุงสีแดง อาทิ หน้ากากอนามัย ถุงมือ เป็นต้น จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่เฉพาะที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ดำเนินการเก็บขยะเหล่านั้น พร้อมกับการป้องกันตัวขั้นสูงสุด โดยสวมชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ถุงมือ สเปรย์แอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อ จากนั้นนำขยะติดเชื้อมาที่จุดที่จัดบริการเฉพาะ คือศูนย์สุขภาพชุมชน และมีบริษัท กรุงเทพธนาคม ซึ่งเป็นบริษัทรับกำจัดขยะติดเชื้อมารับไปทำลายตามระบบต่อไป
    นายสมบัติกล่าวว่า การแจ้งข้อมูลกับทางเขตจึงมีความสำคัญมาก ทั้งบ้านที่มีผู้ติดเชื้อและบ้านที่กักตัว เพราะจะนำมาซึ่งวิธีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบเพื่อความปลอดภัยสูงสุด การเก็บขยะชุมชนในจุดที่ไม่ทราบว่าในพื้นที่นั้นมีคนติดเชื้ออยู่หรือไม่ หลักปฏิบัติคือมีข้อสั่งการให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะทุกคนสวมหน้ากากอนามัย สวมถุงมือ มีสเปรย์แอลกอฮอล์สำหรับฉีดฆ่าเชื้ออยู่ตลอดเวลา เมื่อเก็บขยะตามบ้านมาแล้วจะไม่มีการคัดแยก เก็บมาแบบไหนก็นำทิ้งไปแบบนั้นเลย เพื่อลดการสัมผัสขยะที่อาจจะมีการปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆ มาด้วย
    "ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามที่จะประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนคัดแยกขยะ โดยเฉพาะขยะติดเชื้อแยกจากขยะทั่วไปเพื่อเป็นการป้องกันผู้สัมผัสขยะ รวมถึงมีถังขยะสีแดง เพื่อเป็นจุดให้ประชาชนนำขยะติดเชื้อมาทิ้ง  แต่ก็ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาประชาชนอาจจะเคยชินจึงไม่ได้คัดแยก จึงอยากขอวิงวอนให้ช่วยกันทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วลงในถุงซิปหรือมัดปากถุงให้แน่น แล้วแยกทิ้งในถังขยะติดเชื้อเพื่อกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไป" นายสมบัติกล่าว
    ผอ.เขตบางเขนกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 จนถึงปัจจุบัน ยังไม่พบพนักงานติดเชื้อโควิคจากการสัมผัสขยะตามบ้าน เพราะเราเข้มงวดระมัดระวัง
    ด้านนางเสาวลักษณ์ ผงทอง หัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะ กล่าวว่า การทำความสะอาดจะแบ่งออกเป็นหลายส่วน ทั้งพื้นผิวสะพานลอย ป้ายรถเมล์  ต้องสวมเครื่องป้องกันตัวทั้งหน้ากากอนามัย ถุงมือ และชุดคลุมสีขาวคล้ายๆ กับ PPE คอยเช็ดทำความสะอาดโดยใช้แอลกอฮอล์ผสมน้ำ ส่วนการทำความสะอาดผิวถนนจะใช้ไฮเตอร์ผสมน้ำฉีดพ่นสลับกับการล้างถนนทุกวัน
    นางเสาวลักษณ์กล่าวว่า ในส่วนงานเก็บขยะตามบ้านแบ่งออกเป็น การเก็บขยะติดเชื้อ หากทราบจะมีการนำถุงสีแดงหรือสีส้มไปให้คัดแยก และนัดหมายเก็บขยะทุกวัน โดยผู้เก็บขยะจะมีการสวมเครื่องป้องกันตัวอย่างเต็มที่ นำขยะไปทิ้งที่ศูนย์สุขภาพชุมชนที่ 25 มีบริษัท กรุงเทพธนาคม มารับไปกำจัดต่อไป สำหรับขยะทั่วไปใส่ถุงดำเก็บตามรอบ ทั้งนี้ หลังการปฏิบัติงานจะมีการใช้เดทตอลผสมน้ำล้างทำความสะอาดรถเก็บขยะ ถังขยะ ส่วนเจ้าหน้าที่จะต้องทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อยก่อนจะปฏิบัติงานอื่นต่อไป
    “เราได้รับความร่วมมืออย่างดีทั้งจากประชาชนและเจ้าหน้าที่ ถือว่ามีขวัญกำลังใจดี จากเดิมที่ค่อนข้างจะกังวล แต่หลังจากมีการเข้มงวดเรื่องมาตรการทางสาธารณสุข ไม่มีเจ้าหน้าที่ของเราติดเชื้อจากการปฏิบัติงานเลย ทำให้ทุกคนเชื่อมั่น มีกำลังใจที่ดีขึ้น ผู้บริหารก็ให้การดูแลเป็นอย่างดี รับฟังปัญหาและให้การช่วยเหลือ ผู้ปฏิบัติงานที่มีอาการไข้ มีน้ำมูก ก็ให้รายงานผู้บังคับบัญชา และจะให้หยุดงานสังเกตอาการและตรวจหาเชื้อ ซึ่งก็ไม่พบสิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้พวกเรามีขวัญกำลังใจที่ดี เจลแอลกอฮอล์ที่อยากได้เพิ่มทาง ผอ.เขตก็รับปากที่จะดูแลเพิ่ม ระหว่างนี้ขอความร่วมมือประชาชนช่วยดูแลความสะอาดที่บ้านและบริเวณรอบบ้านตัวเองด้วย แต่หากมีกรณีฉุกเฉินสามารถโทร.แจ้งได้ เราพร้อมปฏิบัติหน้าที่ทุกเวลาเหมือนเดิม" หัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดฯ กล่าว
    ด้าน น.ส.เครือมาศ ศรีจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต กล่าวว่า คนกลุ่มหนึ่งที่ทำงานหนักมาก แต่มีคนพูดถึงน้อยคือ คนเก็บขยะ คนกวาดถนน ซึ่งทำงานใกล้ชิดกับประชาชนทุกตรอกซอกซอย มีความเสี่ยงสูง รวมถึงเสี่ยงจากผู้ขับขี่บนท้องถนน เรียกได้ว่าเป็นด่านหน้าเช่นเดียวกัน เครือข่ายอยากขอให้ประชาชนช่วยกันทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วแยกส่วนกับขยะทั่วไป และให้ประชาชนที่พอมีกำลังช่วยกันมอบเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ หรือแม้กระทั่งหน้ากากอนามัยให้กับพนักงานกวาดถนนหรือพนักงานเก็บขยะที่ท่านพบเจอ เพื่อสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ พบที่ไหนให้ที่นั่น เพราะลำพังให้ กทม.จัดหาเพียงทางเดียวอาจจะไม่เพียงพอในสถานการณ์นี้
    "เราขอให้กำลังใจพนักงาน เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาด ทั้งพนักงานเก็บขยะ พนักงานกวาดถนนทุกคนที่ต้องทำงานหนัก ท่ามกลางความเสี่ยงที่เลี่ยงไม่ได้ในช่วงเวลาอันยากลำบากนี้" ผู้ประสานงานเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิตกล่าว.