เจ๊อรุณีทันควันร่วมยินดีปล่อย'เพนกวิน-แอมมี่'แต่มิวายซัดเรื่องโควิดในคุก


เพิ่มเพื่อน    

12 พ.ค.2564 – น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลอาญาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ ในคดีชุมนุมการเมือง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ว่า ในนามของพรรค และ ส.ส.หญิงของพรรคยินดีกับนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของเพนกวิน และนางอรวรรณ แก้ววิบูลพันธุ์ แม่ของแอมมี่ ที่ยืนหยัดต่อสู้ในทางคดีตามกฎหมาย  บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ และด้วยจิตวิญญาณของความเป็นแม่ จนลูกได้รับอิสรภาพคืนกลับมาอีกครั้ง  แม้นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ที่ศาลอ้างว่ามีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จึงไม่ได้ไต่สวน ไม่ได้ออกมาพบกับนางยุพิน มณีวงศ์ มารดา ก็ขอให้กำลังใจทั้งไมค์และแม่ของไมค์ เชื่อว่าหากความยุติธรรมยังหลงเหลืออยู่  ไมค์จะได้รับโอกาสเข้าสู่กระบวนการพิจารณาไต่สวนและกลับสู่อ้อมกอดของแม่อีกครั้ง

“ในหลักการทุกคนไม่สมควรต้องถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีอย่างไม่เป็นธรรม เช่นเดียวกับสิทธิการประกันตัวก็เป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ทุกคนมีสิทธิโดยชอบธรรมที่พึงจะได้รับตั้งแต่แรกและเท่าเทียม แต่ 3 เดือนกับการถูกคุมขังและ 10 ครั้งกับการเรียกร้องยื่นขอไต่สวนจนได้รับอิสรภาพ คือ 3 เดือนที่สูญหายไปจากการรอคอยความยุติธรรมที่ไม่มีใครชดใช้ให้ได้”

แม้วันนี้จะมีนักเคลื่อนไหวทางความคิดบางส่วนได้รับการปล่อยตัว แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังอยู่ในเรือนจำ และมีบางส่วนที่ติดเชื้อล่าสุดวานนี้อีกหลายคน เช่น นายธวัช สุขประเสริฐและนายศักดิ์ชัย ตั้งจิตสดุดี ผู้ต้องขังคดีทุบรถควบคุมไมค์-เพนกวิน  ซึ่งเท่ากับว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำพิเศษมากขึ้นเรื่อยๆ จึงมีความเป็นห่วงว่าการดูแลป้องกันโรคระบาดในเรือนจำจะเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ อยากให้กรมราชทัณฑ์ ปฎิบัติตามมาตรฐานสากลขององค์การสหประชาชาติในการปฎิบัติต่อผู้ต้องขัง ทั้งการรักษาความสะอาดภายในเรือนจำตลอดเวลา, จัดสรรหน้ากากอนามัยให้เพียงพอ, ได้รับการดูแลจากแพทย์ในมาตรฐานกับบุคคลทั่วไป, มีสิทธิเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสอย่างเร่งด่วน,แยกผู้ติดเชื้อออกจากห้องปกติ และต้องได้รับวัคซีนโดยไม่มีการเลือกปฎิบัติด้วย
 


สนุกเขาละ "กทม.กับสาธารณสุข" จับชาวบ้านที่ "รอเงก" เป็นเดิมพัน แล้ว "ยักเงี่ยงใส่กัน" ด้วยปัญหาวัคซีน "ขาดตอน"!

ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"
มิติ"ปัจจุบัน-อนาคต"