คลัสเตอร์ตลาดค้าพลอยพบเชื้อ 137 ราย ยันชายชาวกินีติดโควิดไม่ใช่สายพันธุ์แอฟริกา


เพิ่มเพื่อน    

12 พ.ค.64 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันตอนหนึ่งว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ได้มีการพูดคุยคลัสเตอร์ตลาดค้าพลอย จ.จันทบุรี ที่พบว่าผู้ป่วยรายแรกเป็นหญิงชาวกินี อายุ 21 ปี ที่ตั้งครรภ์ ตรวจพบเชื้อก่อนไปผ่าคลอดเมื่อวันที่ 2 พ.ค. ทำให้มีการสอบสวนโรคคนใกล้ชิดคือ สามีชาวกินี อายุ 57 ปี ซึ่งเป็นนักธุรกิจค้าพลอย ที่เดินทางไปมาที่ตลาดค้าพลอย จ.จันทบุรี และมาค้าขายพลอยที่ย่านบางรัก กทม. ทำให้มีการตรวจเชิงรุกในตลาดค้าพลอย 992 ราย พบเชื้อ 137 ราย

จากการตรวจสายพันธุ์ของชายชาวกินี ไม่ใช่สายพันธุ์แอฟริกา อย่างไรก็ตาม จากการสอบประวัติชายคนดังกล่าว พบว่าได้เดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจ ละหมาดวันละ 5 เวลา ถือเป็นการรวมกลุ่ม ดังนั้น ถ้าใครรู้ตัวว่าใกล้ชิดกับชายคนนี้สามารถเดินทางเข้าตรวจเชื้อโควิด-19 ได้ ทั้งนี้ ทางจุฬาราชมนตรีได้ออกมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดในการปฏิบัติศาสนกิจละหมาด อีฎิ้ลฟิตรี โดยขอให้งดการละหมาดที่มัสยิดในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 6 จังหวัด ส่วนจังหวัดอื่นๆ ให้ใช้มาตรการป้องกันสูงสุด 


อืมมมม... บางวันมันก็ฝืนจริงๆ นะ! คือเรื่องคุยน่ะ..มี อารมณ์จะคุยมันไม่มี แต่ต้องคุย เพราะอย่างนั้น จึงตกอยู่ในลักษณะ "ทุกข์เข็น"

"การสื่อสารกับการเมือง"
ยอมให้ด่า "เพื่ออนาคต"
๗ ปี"ไล่นายกฯ"อย่างเดียว
"วิจัย-พัฒนา"ถึง"หมากัด"
"รัฐบาลทำดีแต่มีคนเซ็ง"
เมื่อนายกฯ ชื่อ "พิธา"