รถตู้เที่ยวระทึก! ผู้ป่วยโควิดหอบโรคกลับรักษาที่นครพนม เพื่อนร่วมทางเสี่ยงติดอื้อ


เพิ่มเพื่อน    

12 พ.ค.64 - เวลา 11.00 น. ณ ห้องประชุมพระธาตุพนม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม หลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฯ นพ.สมโภชน์ กังวานธีรวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพนม แถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(covid-19) ในพื้นที่ ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย รวมยอดสะสม 124 ราย

โดยผู้ป่วยรายล่าสุดนี้เป็นชายอายุ 21 ปี ทำงานช่างไฟฟ้าอยู่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง โดยหัวหน้างานติดเชื้อโควิดช่วงปลายเดือนเมษายนฯ แต่ไม่ยอมเข้ารับการตรวจค้นหาเชื้อตามกระบวนการยังคงไปทำงานตามปกติ กระทั่งวันที่ 5 พฤษภาคมเริ่มมีอาการไข้ปวดกล้ามเนื้อ วันต่อมามีอาการเจ็บคอร่วมด้วย เริ่มมีเสมหะเหนื่อยหอบ และสงสัยว่าตนเองจะติดเชื้อโควิด หากไปตรวจในจังหวัดนนทบุรี หวั่นจะไม่มีเตียงว่างตามที่ปรากฏในข่าว จึงตัดสินใจเดินทางกลับภูมิลำเนา อ.ศรีสงคราม ด้วยรถตู้โดยสารเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมฯ ภายในรถตู้ดังกล่าวประกอบด้วยครอบครัวคนขับ(พ่อ-แม่-ลูก)  มีผู้โดยสารขึ้นจากจังหวัดระยอง สมุทรปราการ ปทุมธานี นนทบุรี และ กทม. รวมทั้งสิ้น 15 คน แยกลง อ.โพนสวรรค์ 2 คน,อ.ท่าอุเทน 3 คน,อ.ศรีสงคราม 5 คน,และลงระหว่างทางที่จังหวัดกาฬสินธุ์อีก 2 คน

ผู้ป่วยถึงบ้านในเวลารุ่งสางของวันที่ 11 พฤษภาคมฯ พูดคุยกับภรรยาได้พักหนึ่ง ก็ขอแยกไปกักตัวเองที่สวนยางพาราใกล้บ้าน ช่วงบ่าย อสม.คัดกรองเบื้องต้นพบว่ามีอาการเข้าเกณฑ์ PUI (กลุ่มผู้สงสัยติดเชื้อที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค  กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และ ผู้สงสัยว่าป่วยหรือติดเชื้อ) จึงประสาน รพ.ศรีสงครามรับเข้าการรักษา กระทั่งวันที่ 12 พฤษภาคมฯผลตรวจพบเชื้อโควิด

หลังจากนั้นทีมแพทย์ได้ไปพบผู้โดยสารที่นั่งมากับผู้ป่วยรวม 12 รายนำตัวแยกออกจากครอบครัว แล้วดำเนินการตรวจค้นหาเชื้อโควิดโดยทันที และกักตัวเฝ้าสังเกตอาการอีก 14 วัน ส่วน 2 รายที่ลงจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ประสานไปยังพื้นที่ให้เข้าไปนำตัวออกมาตรวจหาเชื้อด้วยเช่นเดียวกัน

นพ.มานพ เปิดเผยว่าผู้โดยสารทั้งหมด มีความสัมผัสเสี่ยงสูงมาก เพราะผู้ป่วยระหว่างโดยสารมาแม้จะนั่งที่เบาะหลังสุด แต่ไม่สวมแมสก์ตลอดเวลา ขณะที่ทั้งรถมีเพียงลูกชายคนขับเท่านั้นที่สวมแมสก์ นอกนั้นไม่มีใครสวมแม้แต่คนเดียว จึงมีโอกาสติดเชื้อโควิดทั้งรถตู้

นพ.สมโภชน์ ผอ.รพ.นครพนม กล่าวว่าสำหรับข้อมูลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด จำนวน 124 ราย แยกเป็นเพศชาย 49 ราย เพศหญิง 75 ราย อายุเฉลี่ย 33ปี ต่ำสุด 6 เดือน อายุสูงสุด 73 ปี รักษาหายแล้ว 92 ราย เสียชีวิต 2 ราย ข้อมูลผู้ป่วยเข้ารับการรักษาจำแนกตามโรงพยาบาลมีดังนี้  รพ.นครพนม 12 ราย,รพ.สนาม(รพ.จิตเวชฯ) 3 ราย,รพ.สมเด็จพระยุพราชธาตุพนม 4 ราย,รพ.ท่าอุเทน 4 ราย,รพ.นาหว้า 1 ราย,รพ.ปลาปาก 4 ราย,รพ.บ้านแพง 1 ราย และ รพ.ศรีสงคราม 1 ราย รวมกำลังรักษาอยู่ 30 ราย

ทั้งนี้ จากภาพรวมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(covid-19) ในพื้นที่จังหวัดนครพนม ในจำนวน 124 ราย ตรวจพบได้จากกลุ่มเสี่ยงสถานบันเทิง 42 ราย จากการคัดกรองการเดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 53 ราย และจากผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค(PUI) 29 ราย 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"