นาอูรูสร้างสถิติโลก ฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้ใหญ่ครบแล้วทุกคน


เพิ่มเพื่อน    

ประเทศนาอูรู ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กในมหาสมุทรแปซิฟิก ปลาบปลื้มกับการสร้าง "สถิติโลก" ในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชากรวัยผู้ใหญ่ครบแล้วทุกคน ส่วนปาเลา ประเทศเกาะขนาดเล็กอีกประเทศ ฉีดวัคซีนแล้ว 97%

    นาอูรูเป็นเพียงไม่กี่สถานที่บนโลกใบนี้ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และตอนนี้ก็กำลังเป็นประเทศแรกๆ ที่ประชากรวัยผู้ใหญ่ทุกคนได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธอ้างคำแถลงของรัฐบาลนาอูรูว่า โครงการฉีดวัคซีน 4 สัปดาห์สำเร็จเหนือความคาดหมาย โดยศูนย์ฉีดวัคซีนต้องเปิดเกินเวลาเพื่อรองรับผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด ถึงตอนนี้ประชาชน 7,392 คนได้ฉีดวัคซีนโดสแรกแล้ว หรือคิด 108% ของประชากรวัยผู้ใหญ่เนื่องจากนับรวมชาวต่างชาติไว้ด้วย กำหนดการฉีดวัคซีนโดสที่ 2 คือประมาณกลางเดือนกรกฎาคม

    "คณะทำงานเฉพาะกิจไวรัสโคโรนาแห่งชาติมีความยินดีอย่างยิ่งกับผลลัพธ์ที่เป็นสถิติโลกครั้งนี้ และขอบคุณทุกคนในนาอูรูที่มีส่วนร่วม" แถลงการณ์ของรัฐบาลกล่าว

    วัคซีนที่นาอูรูใช้เป็นของแอสตร้าเซนเนก้าที่ได้รับจากโครงการโคแวกซ์ ซึ่งมีเป้าหมายเสริมสร้างการสร้างภูมิคุ้มกันในประเทศยากจน

    คีแรน เคเค ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจ กล่าวว่า นาอูรูโชคดีที่ได้รับวัคซีนมาเพียงพอกับจำนวนประชากรวัยผู้ใหญ่ แต่ก็ยังไม่อาจวางใจได้ โดยต้องมีการตรวจอย่างต่อเนื่องให้มั่นใจว่าเกาะนี้ยังคงปลอดไวรัสต่อไป

    "ความเสี่ยงที่ไวรัสโคโรนาจะเข้าสู่นาอูรูนั้นมาพร้อมกับการมาถึงของทุกคนที่เดินทางมาที่นี่ และเหตุการณ์ในปาปัวนิวกินี, ฟิจิ และอินเดีย แสดงให้เห็นแล้วว่า สถานการณ์สามารถเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วแค่ไหน" เขากล่าว

    เจ้าหน้าที่ในประเทศปาเลา ที่เป็นเกาะห่างไกลในแปซิฟิกเช่นกัน กล่าวว่า พวกเขาก็ใกล้จะฉีดวัคซีนให้ผู้ใหญ่ในประเทศครบแล้วเช่นกัน โดยมี 97% ได้รับวัคซีนโดสแรกแล้ว พวกเขาหวังว่า 80% ของประชากรทั้งหมด 18,000 คนจะได้รับวัคซีนครบภายในสิ้นเดือนนี้ ด้วยความเชื่อว่าสัดส่วนดังกล่าวเพียงพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่.