'ดอน' เผยสหรัฐฯตั้งเป้าส่งวัคซีน 1 ล้านโดสปลายต.ค.นี้ ยันไม่มีเรื่องเอกสาร เมินหญิงหน่อยตีกินการเมือง


เพิ่มเพื่อน    

14 ต.ค.64 - เมื่อเวลา 09.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว. ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาจะบริจาควัคซีนป้องกันโควิด19 ให้ไทยอีก 1 ล้านโดส ว่า การดำเนินการเรื่องนี้ฝ่ายสหรัฐฯมีผู้เกี่ยวข้อง 3 ส่วน คือ กระทรวงการต่างประเทศ สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ และผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และวัคซีน แต่ทั้ง3ฝ่ายของเขายังไม่ได้ประชุมร่วมกันเพราะเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในส่วนของโคแวกซ์ (COVAX) ดังนั้นเรื่องเอกสารที่มีบางคนเข้าใจว่าฝ่ายไทยยังไม่ได้เริ่ม ถือเป็นเรื่องเก่าไปแล้ว เพราะกรณีวัคซีน 1 ล้านโดสนี้ไม่มีเรื่องเอกสาร แต่ผู้เกี่ยวข้องของฝ่ายสหรัฐฯยังไม่เคยมานั่งพูดคุยร่วมกันเลย ทั้งนี้ฝ่ายสหรัฐฯได้มาหารือกับคณะทำงานฝ่ายไทยไปแล้วเมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ตนได้ไปหารือกับบุคคลที่เกี่ยวข้องของสหรัฐฯ ทั้งนี้จากการพูดคุยของคณะทำงานไทยและสหรัฐฯ เบื้องต้นพบว่าอาจจะเป็นวัคซีนชนิดอื่นที่ไม่ใช่ของบริษัทไฟเซอร์ ทั้งนี้ฝ่ายไทยและสหรัฐฯมีการพูดคุยกัน 3 ครั้ง ซึ่งระหว่างนั้นผู้เกี่ยวข้องของฝ่ายไทยเองก็ได้มีการประชุมเตรียมการเช่นกัน อย่างไรก็ตามฝ่ายไทยและสหรัฐฯยังคงมีการประสานงานกันต่อไป

เมื่อถามว่า แสดงว่ากรณีที่ นางแทมมี ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐฯ เคยระบุว่าฝ่ายไทยยังไม่ส่งเอกสารในเรื่องของวัคซีนดังกล่าวถือว่าเขาเข้าใจผิดใช่หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า เราไม่อยากพูดอย่างนั้น แต่เรื่องเอกสารมันเป็นเรื่องเก่า เนื่องจากเป็นกรณีของวัคซีน 1.5 ล้านโดส ที่สหรัฐฯได้บริจาคให้กับไทยไปก่อนหน้านี้ แต่กรณีวัคซีน 1 ล้านโดส ไม่มีเรื่องเอกสาร แต่เป็นเพราะฝ่ายสหรัฐฯเขายังไม่ได้คุยกันเองเลย ทั้งนี้ฝ่ายสหรัฐฯตั้งใจไว้ว่าจะดำเนินการเรื่องของวัคซีน 1 ล้านโดส ให้เสร็จภายในเดือนต.ค.นี้ ซึ่งตอนนี้เราต้องรอให้ฝ่ายเขาได้ข้อยุติเสียก่อน ตนไม่อยากไปพูดอะไรมาก แต่ทราบว่าเขากำลังดำเนินการอยู่

เมื่อถามว่า มองอย่างไรต่อการที่ฝ่ายการเมืองของไทยไปพูดคุยกับฝ่ายสหรัฐฯเรื่องนี้ ถือเป็นการชิงตัดหน้าใช่หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ตนไม่มองตรงนี้เพราะตนมองไปข้างหน้า เพราะเรื่องกำลังเดินหน้าและจากการที่ตนได้ไปพูดคุยกับกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯและสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ จึงทำให้รู้ว่าไม่มีเรื่องเอกสารอะไร

เมื่อถามย้ำว่า วัคซีน 1 ล้านโดสนี้คาดว่าจะมาถึงประเทศไทยภายในเดือนต.ค.นี้ใช่หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ฝ่ายสหรัฐฯพยายามให้เป็นแบบนั้น แต่อยู่ที่ว่าจำเป็นต้องมีการประชุมรอบที่ 4 หรือไม่


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"