ฝ่ายค้าน เอาแน่ซักฟอกไม่ลงมติ 'ประยุทธ์' ล้มเหลวแก้โควิด


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

14 พ.ค.64 - นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนการเตรียมยื่นอภิปรายรัฐบาลแบบไม่ลงมติ ว่า เมื่อสภาเปิดแล้ววาระแรกที่จะมีการพิจารณาคือร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ซึ่งเราจะใช้เวทีนี้ ในการซักถามรัฐบาลถึงการจัดงบประมาณแก้ไขวิกฤติโควิด คงได้มีการหยิบยกประเด็นการแก้ปัญหาโควิดขึ้นมาเสนอด้วยเพราะงบประมาณเป็นเครื่องมือสำคัญในการแก้ปัญหาและเกี่ยวพันทุกเรื่อง จึงสามารถใช้เวทีนี้ ทวงถามแนวทางแก้ปัญหาและวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลได้ ถ้ารัฐบาลยังใช้พวกมากลากไป ไม่สนทำท้วงติงของฝ่ายค้าน เราก็จะหารือกันในพรรคร่วมฝ่ายค้าน หลังการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณว่า จะยื่นอภิปรายต่อเนื่องเลยหรือไม่ เพราะพรรคเพื่อไทย มีการหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุยกันภายในแล้วคงต้องรอหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกครั้ง ส่วนจะเป็นการอภิปรายแบบลงมติหรือไม่คงต้องผลการประชุม  

เมื่อถามว่ากระแสสังคมมองว่า ขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาการเมือง ควรร่วมมือกันช่วยประชาชนก่อน นายประเสริฐ กล่าวว่า เราให้รัฐบาล ทำงานมาเป็นเวลาพอสมควรแล้ว ผลที่ออกมาเห็นชัดว่าการแก้ปัญหาหลายอย่างมีข้อผิดพลาดจนนำไปสู่ความเสียหายของคนทั้งประเทศ ทั้งการบริหารจัดการวัคซีน การปล่อยให้คนในรัฐบาล เป็นส่วนหนึ่งของการแพร่เชื้อระลอกสาม จนวันนี้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นในรัฐบาลแล้ว ที่จะนำเรื่องนี้ไปพูดในสภาฯ ไม่ใช่ประเด็นทางการเมืองที่จ้องทำลายล้าง แต่อยากให้เวทีนิติบัญญัติ หาทางออกให้ประเทศชาติ รัฐบาลควรเปิดใจรับฟังคำเสนอแนะจากส.ส.ที่อยู่ใกล้ชิดประชาชนบ้าง ไม่ใช่รวบอำนาจบริหารอยู่ที่ส่วนกลางอย่างเดียว จนปัญหาลุกลามถึงขนาดนี้ 


"๒๒-๒๔ มิ.ย." นี้ เป็นช่วงการเมือง "ติดสัด" อภิวัฒน์ประชาธิปไตย ฉะนั้น ใครจะไปทางไหน สำรวจเส้นทางให้ดีก่อน ไม่งั้นจะติดแหง็กคาถนนเอาได้!

กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)