ทนายเตรียมยื่นขอไต่สวนประกันตัว 3 แกนนำหลัก อาการป่วยโควิดดีขึ้นใกล้หายแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

17 พ.ค.64 - นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ขณะนี้ศูนย์ทนายฯ กำลังดูเรื่องการประกันตัวนายอานนท์ นำภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน และ 2 ผู้ต้องหาคดีทุบรถผู้ต้องขัง แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร ภายหลังศาลมีคำสั่งยกคำร้องขอไต่สวนประกันตัวนายภาณุพงศ์ โดยให้เหตุผลว่าทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้มีหนังสือขอให้งดเบิกตัวผู้ต้องขัง แม้โดยระบบการสื่อสารผ่านทางไกล เพื่อควบคุมการเคลื่อนย้ายผู้ต้องขัง จำกัดการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่เรือนจำ และเลื่อนไต่สวนนายชูเกียรติออกไปด้วย

ทางทีมทนายก็กำลังพิจารณาว่า จะยื่นคำร้องขอไต่สวนผ่านคอนเฟอร์เรนซ์ในรายที่สามารถไต่สวนได้ โดยจะพยายามประสานทางเรือนจำ เนื่องจากขณะนี้นายอานนท์และนายภาณุพงศ์ ถูกเบิกตัวไปรักษาอาการอยู่ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เราก็จะดำเนินการประสานไปทั้งทางโรงพยาบาลและเรือนจำ ว่าจะขออนุญาตให้ไต่สวนผ่านคอนเฟอร์เรนซ์ที่โรงพยาบาลจะสามารถทำได้หรือไม่ เพราะทั้งทางนายอานนท์ที่อยู่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ และนายชูเกียรติที่อยู่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ล้วนอาการดีขึ้นกำลังจะหาย สามารถไต่สวนได้ ส่วนนายภาณุพงศ์พึ่งเข้าไปรักษาตัว แต่ถ้าสถานที่ควบคุมตัวใครมีความสะดวก เราจะขอให้ศาลไต่สวนผ่านคอนเฟอร์เรนซ์ทันที

นายกฤษฎางค์ ยังกล่าวถึงอาการของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง เท่าที่คุยทางโทรศัพท์ทราบว่ายังมีไข้อยู่ ส่วนนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ ที่ตรวจพบเชื้อก็ยังแข็งแรงไม่มีอาการ คงเนื่องจากเป็นคนหนุ่ม ตอนนี้ก็ออกจากห้องฉุกเฉินมาอยู่ห้องพักเชื้อดูอาการ สักพักก็สามารถกลับไปกักตัวได้ ส่วนตนและทีมทนายคนอื่นตรวจแล้วไม่พบเชื้อ แต่ตนต้องกักตัวจนถึงวันที่ 21 พ.ค.นี้ ค่อยไปตรวจอีกครั้ง เรื่องการยื่นประกันตัวที่กล่าวในตอนต้นไม่ต้องเป็นห่วง เรายังมีทีมทนายที่จะยื่นคำร้องประกันอยู่อีกมาก โดยคาดว่าจะยื่นได้ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งจริงๆ เราทำเอกสารไว้เรียบร้อย แต่การจะยื่นก็ต้องมีการประสานไปยังสถานที่ที่จะไต่สวนและต้องคุยกับผู้เข้าไต่สวนเพื่อเตรียมความพร้อม