ประธาน กมธ.ติดตามงบ ท้วงประมูลโครงการรถไฟรางคู่ ส่อฮั้ว-จี้บิ๊กตู่ยกเลิก


เพิ่มเพื่อน    

27 พ.ค.64 - นายไชยา พรหมา ประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ และส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย กล่าวว่าการประมูลโครงการรถไฟรางคู่สายเหนือ ช่วงเด่นชัย-เชียงของ ระยะทาง 323 กิโลเมตร และโครงการรถไฟรางคู่สายอีสาน ช่วงบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร- นครพนม ระยะทาง 355 กิโลเมตร ซึ่งผลการประมูลราคาต่ำกว่าราคากลางแบบเฉียดฉิว เป็นสิ่งที่น่าสังเกตถึงความไม่โปร่งใสเข้าข่ายการฮั้วประมูล เพราะผลการประมูลทั้ง 2 โครงการได้ราคาต่ำกว่าราคากลางเฉลี่ยเพียง 20 ล้านบาทเท่านั้น อยากเรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ ได้ตรวจสอบหรือยกเลิกให้มีการประมูลใหม่ เพราะจะสามารถประหยัดงบประมาณได้มากกว่านี้

ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร ได้ติดตามการทำงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่ผ่านมาพบว่า ประสบภาวะการขาดทุนสะสมตลอดมา และเป็นภาระด้านงบประมาณแผ่นดินที่จะต้องจัดสรรเงินงบประมาณมาเพื่อชดเชยผลการขาดทุนและการดำเนินกิจการของการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายในแต่ละปี เพราะฉะนั้นจะต้องจัดลำดับความสำคัญของปัญหา และคำนึงถึงความคุ้มค่าเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้จ่ายเงินงบประมาณแผ่นดิน

สิ่งสำคัญที่สุดต้องโปร่งใส และตรวจสอบได้ อยากจะเห็นสิ่งที่ พลเอกประยุทธ์ ที่ได้ประกาศนโยบายเรื่องการแก้ไขปัญหาการทุจริต เป็นวาระแห่งชาติ อย่าทำเพียงการประดิษฐ์คำพูดที่สวยหรู แต่ปราศจากความจริง


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.