'ไพศาล'มั่นใจมีกระบวนการ บ่อนทำลายสถาบันศาล


เพิ่มเพื่อน    


30 พ.ค. 2564 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า  เรื่องติดสินบนอดีตตุลาการคดีภาษี Toyota ต้องตั้งสติให้ได้ก่อน!!!! 
อย่าเพิ่งหลงกระแสเป็นอันขาด!!!!

ผมไม่เชื่อว่า นายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม อดีตตุลาการ และอดีตประธานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินจะเกี่ยวข้องกับข่าวติดสินบนของโตโยต้า ตามที่เป็นข่าว!!!!

เพราะในการตัดสินคดีนี้ในขณะที่นายชัยสิทธิ์เป็นผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์นั้น เป็นการวินิจฉัยโดยที่ประชุมใหญ่ศาลอุทธรณ์ 

ซึ่งในที่ประชุมใหญ่นั้น นายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม เป็นผู้ออกความเห็นวินิจฉัยว่าToyota ต้องเสียภาษีตามที่ถูกประเมิน ซึ่งไม่ใช่การแสดงท่าทีหรือความเห็นวินิจฉัยที่จะให้ Toyota ไม่ต้องเสียภาษีแต่อย่างใด!!!!

การบ่อนทำลายสถาบันศาล ได้เกิดขึ้นต่อเนื่อง และประสานกับการเคลื่อนไหวของขบวนล้มเจ้า ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันก็ได้ เพราะข่าวเรื่องนี้มาจากทางสหรัฐและญี่ปุ่นและขณะนี้ก็ไม่ปรากฏว่าผู้บริหารของโตโยต้าที่เกี่ยวข้องกับข่าวการติดสินบนถูกลงโทษลงทัณฑ์อะไรเลย

มีข้อสังเกตว่า นายไสลเกษ อดีตประธานศาลฎีกา ก็ไม่เคยมีความด่างพร้อยในเรื่องนี้ และมาดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกาเพียงปีเดียว และการทำงานของศาลฎีกานั้นเป็นความลับ ว่าคดีใดจะจ่ายสำนวนให้ใครเป็นองค์คณะตัดสิน เมื่อตั้งของคณะตัดสินแล้วยังต้องส่งร่างคำพิพากษาให้กับกองเซ็นเซอร์ของศาลฎีกา พิจารณาตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง 

ซึ่งกองเซ็นเซอร์นี้มีหลายคน เป็นคณะผู้พิพากษาที่ตงฉินทั้งนั้น ถ้าหากกองเซ็นเซอร์ไม่เห็นด้วย ก็มีอำนาจทำความเห็นแย้งเพื่อนำคดีเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาได้ 

เรื่องนี้จึงต้องตั้งสติให้ดี อย่าให้ความโน้มเอียงของการสร้างกระแส บ่อนทำลายสถาบันศาล ชักพาไปเป็นอันขาด

ควรเข้าใจด้วยว่าสถาบันศาลและผู้พิพากษาไม่อยู่ในฐานะที่จะมาต่อล้อต่อเถียงหรือแถลงข่าวเปะปะได้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามระบบ 

อีกไม่นานความจริงคงจะกระจ่าง ดังนั้นก่อนความจริงปรากฏ จึงต้องไม่หวั่นไหวและไหลไปตามกระแสที่มาจากต่างประเทศดังกล่าวนี้

 


นักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูง (นยปส.) รุ่นที่ ๑๒ เชิญ "นางเมทินี ชโลธร" ประธานศาลฎีกา  ไปบรรยายพิเศษเรื่อง "บทบาทของกระบวนการยุติธรรมกับการแก้ไขปัญหาการทุจริตของประเทศไทย" ในวงสัมมนา ที่ ป.ป.ช.สนามบินน้ำ เมื่อวาน (๑๗ ก.ย.๖๔)  

กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"    
"ฆาตกร"ในระบบ IO
รุ่นใหม่"ลลิษา มโนบาล"