'หมอเหรียญทอง' เผยคำปฏิญาณในใจขณะเข้ารับพระราชทานของขวัญจากในหลวง


เพิ่มเพื่อน    

10 มิ.ย.64 - พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า "ข้าพระพุทธเจ้าจะนำหน่วย รพ.มงกุฎวัฒนะ , รพ.สนามพลังแผ่นดิน และ รพ.สนาม ทบ. ระดับ 1 อีก 3 แห่งรวม 1,215 เตียงพร้อมกำลังพล 1,500 นาย เพื่อปฏิบัติการรักษาชีวิตพสกนิกรของใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทให้รอดปลอดภัยจากโควิด-19 ให้จงได้ พระพุทธเจ้าข้า" ...นี่คือความในใจของผมขณะเข้ารับพระราชทานของขวัญที่พระเจ้าอยู่หัวฯและพระราชินีฯ ทรงพระราชทานให้แก่ผมและกำลังพลในสังกัด รพ.มงกุฎวัฒนะที่ปฏิบัติหน้าที่ รพ.สนาม เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา

ถึงแม้ผมจะเป็น ผอ.รพ.สนาม ที่แก่ที่สุด(เพราะ ผอ.รพ.สนามในประเทศไทยยังรับราชการทั้งนั้น มีผมคนเดียวที่นอกราชการแล้ว) แต่ผมกลับรับผิดชอบ รพ.สนาม จำนวนมากที่สุดถึง 4 แห่ง (รพ.สนามพลังแผ่นดิน , รพ.สนาม ปตอ.1 , รพ.สนาม มทบ.11 และ รพ.สนาม พธ.ทบ.) ทั้งยังรับผิดชอบ รพ.ประจำถิ่นอีก 1 แห่ง คือ รพ.มงกุฎวัฒนะ ทำให้ผมสามารถ 'ปฏิบัติการ รพ.สนามขั้นสมบูรณ์' ได้อย่างสัมฤทธิผล ทั้งๆที่ผมเป็นคนที่แก่ที่สุด
ผมอายุ 61 แล้วครับ พูดง่ายๆว่า 'ผมเป็นผู้สูงวัย แก่แล้ว เกษียณอายุราชการแล้ว ผมจึงเป็นแค่ทหารเก่า (Old) และแก่ (Elderly)

แต่ผมน้อมรำลึกเสมอถึงพระราชดำรัสของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เมื่อ 11 ส.ค.2543 ความว่า "ความจริงหกสิบแล้ว ถึงแม้จะเป็นเวลาที่สมควรที่จะให้ผู้ที่มีอายุน้อยเข้ามาได้ทำหน้าที่ของเขาบ้าง มีโอกาสทำหน้าที่ เราก็ยังเป็นกองหนุนที่คอยปกป้องบ้านเมืองคุ้มครองบ้านเมืองได้ โดยมีภาคเอกชนรวบรวมกัน ไม่ต้องการเงินเดือนอะไรของรัฐบาล ภาคเอกชนมารวบรวมกัน เรียกว่า เบรนแบ๊งก็ ธนาคารมันสมอง" ด้วยพระราชดำรัสนี้จึงเตือนใจผมเรื่อยมา 

ดังนั้นแม้ผมจะ 61 ปีแล้ว แต่ทักษะ ความรู้และประสบการณ์ 'ทหารหมอ' ของผมยังมีประโยชน์ช่วยชาติบ้านเมืองในยามวิกฤตจากโรคระบาดครั้งนี้ได้บ้าง ผมจึงบูรณาการ รพ.ประจำถิ่น คือ รพ.มงกุฎวัฒนะ และ รพ.สนาม ระดับ 3 (พลังแผ่นดิน) เข้ากับเครือข่าย รพ.สนาม ทบ ระดับ 1 อีก 3 แห่ง เพื่อให้เกิด 'ปฏิบัติการ รพ.สนาม ขั้นสมบูรณ์' ...นี่คือตัวอย่าง 'เบรนแบ๊งก็ ธนาคารมันสมอง' ที่ผมได้ปฏิบัติตามพระราชดำรัสของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ผมกล้าโอ้อวดว่า ผมเป็น ผอ.รพ.สนามที่แก่ที่สุด มี รพ.สนามในความรับผิดชอบมากที่สุด แต่สามารถบูรณาการ 'ปฏิบัติการ รพ.สนาม ขั้นสมบูรณ์' ได้อย่างสัมฤทธิผล ฉับไว รวดเร็ว ทันการ จากระดับ 1 จนระดับ 3 ซึ่งสูงสุด พร้อมเป็นกองหนุนให้แก่ภาครัฐในสถานการณ์ผู้ป่วยอาการหนักได้อย่างทันเวลา...มิหนำซ้ำยังเป็น ผอ.รพ.สนาม ที่ซ่าส์ที่สุด มีเรื่องกระทบกระแทกจากปัจจัยอืทธิพลภายนอกมากที่สุดในขณะที่ต้องรับผิดชอบผู้ป่วยจำนวนมากโดยเฉพาะผู้ป่วยอาการหนักจำนวนมากในเวลาเดียวกัน แต่ถึงแม้จะแก่วัย ก็ยังคงความเก๋าเยี่ยง 'ทหารพระราชา' นะครับ

จากทหารเก่าและแก่ ผู้ไม่มีวันตายไปจากความจงรักภักดีต่อพระเจ้าแผ่นดิน
พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา
ไอ้แก่จอมซ่าส์แห่งสมรภูมิแจ้งวัฒนะ
10 มิ.ย.64 เวลา 8.32 น.


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย