'ซูจี'โดนตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่ม โทษจำคุกสูงสุด15ปี


เพิ่มเพื่อน    

มีข้อหาใหม่เรื่อยๆ คณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชันเมียนมากล่าวหานางอองซาน ซูจี ใช้อำนาจมิชอบในการเช่าที่ดินสำหรับมูลนิธิของนาง รวมถึงการรับสินบนเป็นทองคำแท่งและเงินสด 600,000 ดอลลาร์สหรัฐ สื่อทางการระบุว่ามีโทษสูงสุดจำคุก 15 ปี

    การตั้งข้อหาคอร์รัปชันครั้งนี้เป็นข้อหาล่าสุดที่ทางการเมียนมาดำเนินคดีกับนางซูจี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนวัย 75 ปีที่โดนยึดอำนาจและโดนกักบริเวณที่บ้านพักในกรุงเนปยีดอมานับแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์อ้างโกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมา สื่อของทางการเมียนมา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายนว่า คณะกรรมการปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบของเมียนมาได้ยื่นดำเนินคดีกับนางซูจีและอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาลชุดที่แล้วอีกหลายคนต่อสถานีตำรวจในกรุงเนปยีดอเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

    ข้อหาที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ของเมียนมากล่าวหานางซูจีล่าสุดนั้นเกี่ยวข้องกับการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบในการเช่าที่ดินเพื่อใช้สำหรับมูลนิธิขิ่นจี ซึ่งนางซูจีเป็นประธาน มูลนิธินี้ตั้งชื่อตามชื่อมารดาของนาง นอกจากนี้ยังรวมถึงข้อกล่าวหาก่อนหน้านี้ที่ว่านางรับสินบนเป็นเงินสดและทองคำ

    ข้อหารับสินบนนั้นอ้างอิงจากคำกล่าวอ้างของอดีตมุขมนตรีเขตย่างกุ้ง ที่ว่านางซูจีรับเงินสดจากเขา 600,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 18.69 ล้านบาท และทองคำแท่ง 7 แท่ง น้ำหนักรวม 11 กิโลกรัม

    สื่อกระบอกเสียงของทางการเมียนมากล่าวว่า นางซูจีถูกตั้งข้อหาตามมาตรา 55 ของกฎหมายต่อต้านการคอร์รัปชัน ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 15 ปี หากนางถูกตัดสินว่ามีความผิดตามกฎหมายนี้

    ก่อนหน้านี้ นางซูจีโดนตั้งข้อหามาแล้วหลายข้อหา เริ่มตั้งแต่การครอบครองวิทยุสื่อสารแบบผิดกฎหมาย ไปจนถึงการทำผิดกฎหมายความลับทางราชการ ซึ่งผู้สนับสนุนนางกล่าวว่าเป็นคดีที่มาจากแรงจูงใจทางการเมือง

    เอเอฟพีกล่าวด้วยว่า วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายนนี้ ศาลในกรุงเนปยีดอจะเริ่มไต่ส่วนคดีการครอบครองวิทยุสื่อสารโดยไม่ได้ขออนุญาต และข้อหาละเมิดมาตรการควบคุมการแพร่เชื้อโควิด-19 จากการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว

    จากนั้นในวันอังคารที่ 15 มิถุนายน นางซูจีมีกำหนดขึ้นศาลในข้อหาปลุกปั้น ที่นางโดนฟ้องร่วมกับอดีตประธานาธิบดีวิน มยิน และสมาชิกอาวุโสของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) อีกคน

    ด้านขิ่น หม่อง ซอ ทนายความของซูจี ให้ความเห็นถึงข้อหาใหม่ที่ซูจีโดนดำเนินคดีว่าเป็นเรื่องไร้สาระ เป็นความพยายามสกัดกั้นซูจีออกจากเส้นทางการเมือง และทำให้เธอเสื่อมเสียชื่อเสียง เขาบอกไม่ได้ว่าการเลือกตั้งในอีก 2 ปีจะเกิดขึ้นตามที่รัฐบาลทหารสัญญาไว้หรือไม่ แต่อาจจะเป็นการเลือกตั้งที่ไม่มีพรรคเอ็นแอลดี และถ้าซูจีโดนตัดสินว่ามีความผิดตามข้อหาคอร์รัปชัน จะทำให้เธอถูกตัดสิทธิ์ลงเลือกตั้ง.


ไม้จริง คือ "ไม้มีแก่น" เช่น ไม้สัก ไม้แดง เต็ง รัง ตะแบก พะยูง ตะเคียน มะค่า ประดู่ ฯลฯ ไม้เหล่านี้ ใช้สร้างบ้าน-สร้างเมือง

ทางแพร่ง 'เปิด-ปิด' เมือง
เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"