ศาลเลื่อนนัดไต่สวนคดี'ทอน'ฟ้อง'สนธิญาณ'หมิ่นเรียก27.5ล้าน


เพิ่มเพื่อน    

14 มิ.ย. 64 - เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ห้องพิจารณาคดี 813 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ คดีดำอ.3080/63 ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เป็นโจทก์ฟ้องนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาท โดยการโฆษณาฯ กรณีวันที่ 9 พ.ย.63 เครือข่ายปกป้องสถาบันได้จัดชุมนุมที่ ม.รามคำแหง และจำเลยได้ปราศรัย ทำนองว่า โจทก์อยู่เบื้องหลังกลุ่มเยาวชนที่จัดชุมนุมทางการเมืองและอื่นๆ  ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสีย พร้อมเรียกค่าเสียหาย 27.5 ล้านบาท

โดยวันนี้ นายสนธิญาณเดินทางมาศาลพร้อมทนายความ 

ทนายโจทก์ยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี อ้างว่าปัจจุบันมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งกรุงเทพมหานครได้มีประกาศสั่งปิดสถานที่ชั่วคราวในหลายพื้นที่ ทั้งยังได้ขอความร่วมมือให้งดการเดินทางไปยังสถานที่ที่มีคนพลุกพล่านเพื่อลดการแพร่ระบาดของการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ประกอบกับก่อนหน้านี้โจทก์มีความจำเป็นต้องลงพื้นที่ไปรับทราบปัญหาของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวในหลายพื้นที่ ด้วยเหตุนี้เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวจึงขออนุญาตเลื่อนคดีออกไปอีกสักนัดหนึ่ง

ศาลสอบถามจำเลยและทนายจำเลยแล้วแถลงไม่ค้าน

พิเคราะห์แล้วเห็นว่าปัจจุบันมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนากระจายเป็นวงกว้างประกอบกับได้มีหนังสือของสำนักงานศาลยุติธรรมเรื่องแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารจัดการคดีในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งได้ประกาศให้ศาลมีดุลพินิจในการเลื่อนคดีหากพิจารณาแล้วเห็นว่าการดำเนินกระบวนพิจารณาในศาลไม่สามารถดำเนินไปได้โดยปลอดภัยแก่คู่ความทุกฝ่าย

อีกทั้งจำเลยและทนายจำเลยไม่ค้านกรณีจึงมีเหตุสมควรอนุญาตให้เลื่อนไปนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 11 ต.ค. เวลา 9.00 น.ตามที่คู่ความทั้งสองฝ่ายมีวันว่างกัน

อนึ่งทนายจำเลย แถลงว่า ได้ขอหมายเรียกพยานเอกสารซึ่งอยู่ในความครอบครองของโจทก์ แต่โจทก์ได้ยื่นคำคัดค้านการขอส่งเอกสารตามคำร้องฉบับลงวันที่ 20 พ.ค.จึงบันทึกไว้

นายธนุ สุขบำเพิง ทนายความนายสนธิญาณ กล่าวว่า ในคดีนี้ศาลได้มีการเลื่อนนัดอีกครั้งไปวันที่ 1 ตุลาคมเนื่องจากทนายฝั่งโจทก์ได้ขอเลื่อนนัดโดยอ้างว่าอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สำหรับเหตุการณ์ที่นายธนาธรยื่นฟ้องเกิดจากครั้งที่นายสนธิญาณ ได้กล่าวกับนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยมีเนื้อหาว่านายธนาธรอยู่เบื้องหลังของม็อบกลุ่มราษฎรและมีพฤติกรรมลบหลู่สถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมที่จะสู้คดีเพราะมีบันทึกข้อเท็จจริงทุกเหตุการณ์และคำพูดของนายธนาธรที่มีพฤติกรรมบ่อนทำลายไม่ว่าจะสถานที่ไหนหรือเวลาไหนทั้งสิ้น 

ด้านนายสนธิญาณ กล่าวว่า ความจริงแล้วในวันนี้ตนไม่จำเป็นต้องเดินทางมาเอง แต่เพราะอยากเจอหน้ากับนายธนาธร แต่ก็ไม่ได้เจอ ส่วนตัวไม่กังวลเพราะมีหลักฐานพิสูจน์ข้อเท็จจริง ว่าสิ่งที่นายธนาธรทำกำลังทำให้ประเทศเสียหาย สร้างความขัดแย้ง แม้ตัวจะบอกว่าต้องการประชาธิปไตย แต่ก็ไปคุกคามสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งถ้าหากอยากเปลี่ยนประเทศให้เป็นประชาธิปไตยโดยแท้จริงแล้วให้ลองทำกับบริษัทของตัวเองก่อนให้เปลี่ยนจากบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ให้เป็นสหกรณ์ แล้วค่อยมาพูดเรื่องอื่น.


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย