จเรตำรวจ รับลูก ปปช.ฟันอดีต ผกก.ทุ่งสง อมเบี้ยเลี้ยงโควิด


เพิ่มเพื่อน    

14 มิ.ย.64 - จากกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติมอบหมายคณะผู้ไต่สวนเบื้องต้นเพื่อดำเนินการไต่สวนเบื้องต้นกับ พ.ต.อ.สมพงศ์  ทิพย์อาภากุล  เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผกก.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช มีความผิดฐานทุจริตเงินจัดสรรค่าตอบแทน หรือค่าเบี้ยเลี้ยงงบโควิด-19 ของสถานีตำรวจภูธรทุ่งสง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช.มาตรา 172 ร้องชี้มูลความผิดวินัยอย่างร้ายแรงส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินคดีในศาลตามเขตอำนาจพิจารณาพิพากษาคดี พร้อมทั้งส่งรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา หรือผู้มีอำนาจแต่งตั้งถอดถอนเพื่อดำเนินการตามมาตรา 91 ของกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561

วันนี้ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแก่งชาติ (จตช.)ได้เปิดเผย เป็นกรณีที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ จเรตำรวจ เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงทันทีที่ปรากฏว่ามีการร้องเรียน ตั้งแต่ช่วง ตุลาคม 2563 โดยมีการตรวจสอบ จนนำไปสู่การดำเนินการตั้งกรรมการทางวินัยไปแล้ว 10 บช. โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนข้อเท็จจริง และสอบสวนทางวินัย รวมแล้วกว่า 200 นาย ซึ่งในส่วนของ พ.ต.อ.สมพงศ์  ทิพย์อาภากุล  เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผกก.ทุ่งสง ทางจเรตำรวจได้ลงพื้นที่ ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น พบว่ามีมูลว่ากระทำผิดจริง จึงส่งข้อมูลให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธภาค 8 ในฐานะผู้บังคับบัญชาต้นสังกัด ตั้งกรรมการสืบสวนทางวินัย โดยคณะกรรมการมีความเห็นว่า มีมูลความผิดจริง และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้พิจารณาลงทัณฑ์เบื้องต้น ให้รับโทษโดยการตัดเงินเดือน และกักยาม 3 วัน ในขณะเดียวกัน ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการประสานส่งข้อมูลผลการตรวจสอบ และรายงานผลให้ ปปช. และ สตง.ทราบด้วย

การดำเนินการหลังจาก ปปช.พิจารณามีมติดังกล่าวแล้ว  ทาง ปปช.จะส่งเรื่องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการในอำนาจ ก็จะมีการดำเนินการพิจารณาโทษทางวินัยร้ายแรงตามฐานความผิดที่ ปปช.ชี้มูลมาดังกล่าวต่อไป โดยจะเร่งดำเนินการภายใน 30 วัน

พล.ต.อ.วิสนุ ย้ำว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.มีความห่วงใยในการติดตามการดำเนินการในเรื่องดังกล่าว โดยได้สั่งการตั้งแต่เดือน พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา มอบหมายให้ จตช.ติดตามผลการดำเนินการทางวินัยกรณีเรื่องร้องเรียนที่สังคมที่ให้ความสนใจ เพื่อสนองนโยบายปราบปรามการทุจริตของทางรัฐบาลที่กำหนดเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่ง จตช.ได้มีการเร่งรัด ผู้บัญชาการตำรวจทุกหน่วย รวมถึง กองวินัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีหน้าที่ และอำนาจในการพิจารณาผลการสืบสวน และสอบสวนทางวินัยข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งดำเนินการในกรอบเวลาที่กำหนดไม่ให้เกิดความล่าช้า และให้ปรากฏผลที่เกิดความเป็นธรรม ยึดข้อเท็จจริงตามระเบียบกฏหมาย และต้องสามารถตอบคำถามสังคมให้เป็นที่ยอมรับได้ ซึ่งจะมีการเร่งรัดติดตามผลอย่างต่อเนื่องต่อไป


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"