เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง วอนถ่ายทอด “ฟุตบอลยูโร 2020” ควบคู่รณรงค์ “ลด ละ เลิก” พนัน ห่วงกลุ่มเด็กเยาวชนรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หลงเชื่อโฆษณาเว็บไซต์พนันบอล ย้ำ ‘เจ็บจากโควิดก็เกินพอ อย่าเจ็บต่อเพราะพนัน’


เพิ่มเพื่อน    

ที่กรมประชาสัมพันธ์ ตัวแทนจากเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย  สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย  สมาคมผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งประเทศไทยฯ และเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน พร้อมด้วยตัวแทนจากมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน และกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้เข้าพบ นางพิชญา เมืองเนาว์ รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เพื่อนำเสนอสถานการณ์การพนันฟุตบอลซึ่งเป็นภัยร้ายใกล้ตัวเด็กและเยาวชน พร้อมทั้งยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์เผยแพร่ภาพยนตร์โฆษณารณรงค์และสื่อสนับสนุนต่าง ๆ ที่เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง และภาคีเครือข่ายได้สร้างสรรค์และผลิตขึ้น ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBT2HD ได้รับมอบหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์ให้แพร่ภาพออกอากาศการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 16 หรือ EURO 2020 ในประเทศไทย ในช่วงการถ่ายทอดสดการแข่งขัน  รวมถึงในช่วงข่าวกีฬา และช่วงอื่น ๆ ตามความเหมาะสม  เพื่อรณรงค์ลด ละ เลิก การพนันทายผลฟุตบอล ในช่วงการแข่งขันฟุตบอล EURO 2020  ระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน – 11 กรกฎาคม 2564

 

 

นายโยธิน ทองพะวา ประธานสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง มีความประสงค์ให้หน่วยงานของรัฐ ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนดูฟุตบอลยูโรฯ ให้สนุก โดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับการพนัน เนื่องจากจำนวนเว็บพนันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีกลยุทธ์ล่อลวงให้เด็กและเยาวชนเข้าไปเล่นพนัน รวมถึงเป็นผู้โฆษณาให้เว็บพนันด้วยตนเองในรูปแบบที่หลากหลายบนโซเชียลมีเดียและช่องทางต่าง ๆ จึงร่วมกับมูลนิธิรณรงค์หยุดพนันสร้างสรรค์สื่อรณรงค์ในรูปแบบต่าง ๆ ตามความถนัดของแต่ละเครือข่าย  เพื่อมีส่วนร่วมช่วยลดปัญหาการพนันในสังคมไทย  โดยได้รับการสนับสนุนจากโครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

 

ด้าน นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า ข้อมูลจากผลสำรวจของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2562 พบว่า คนไทย 3.5 ล้านคน เล่นพนันฟุตบอล  โดย 1 ใน 4 เป็นกลุ่มเด็กและเยาวชน ช่องทางหลักที่เล่นพนันมีทั้งผ่านเว็บพนัน และผ่านโต๊ะรับแทงพนัน เล่นสูงสุด 30 ครั้งต่อเดือน เงินพนัน 30,000 บาทต่อสัปดาห์  ภายในระยะเวลา 2 ปี การพนันทายผลฟุตบอลขยายตัวเกือบร้อยละ 40 จากปี 2560 ถึง 2562 มีปริมาณเงินหมุนเวียนสูงถึง 160,542 ล้านบาทต่อปี  ทั้งนี้  ในช่วงการแข่งขันที่สำคัญ เช่น ฟุตบอลโลกหรือยูโร จะมีนักพนันหน้าใหม่ราว 2 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้ร้อยละ 25 จะกลายเป็นนักพนันต่อเนื่อง

“ที่น่าเป็นห่วงเพราะการพนันส่งผลกระทบในหลายด้าน มูลนิธิรณรงค์หยุดพนันจึงจัดแคมเปญรณรงค์ในแนวคิด ‘เจ็บจากโควิดก็เกินพอ อย่าเจ็บต่อเพราะพนัน’ เพื่อมุ่งเน้นสกัดคนเริ่มและลดคนเล่นการพนันทายผลฟุตบอล ป้องกันนักพนันหน้าใหม่โดยเฉพาะที่เป็นเด็กและเยาวชน”  นายธนากร กล่าว

 

           

นางพิชญา เมืองเนาว์ รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า ขอบคุณและชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์และการผลิตสื่อดี ๆ ของเครือข่ายเยาวชนและ สสส.  ทางกรมประชาสัมพันธ์ซึ่งเป็นสื่อของรัฐก็พร้อมที่จะเผยแพร่  สิ่งที่ดีเราต้องช่วยกันรณรงค์ ช่วยกันสร้างสังคมที่ดี ช่วยกันปลูกฝังสิ่งดี ๆ ให้กับสังคม ถือเป็นภารกิจหน้าที่ของเรา ขอรับเรื่องและสื่อจากเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบสื่อจากฝ่ายลิขสิทธิ์ และหากได้รับการอนุญาตจะดำเนินการเผยแพร่อย่างเร็วที่สุด

nbt2hd กรมกิจการเด็กและเยาวชน กรมประชาสัมพันธ์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์-(พม.) นางพิชญา-เมืองเนาว์ นายธนากร-คมกฤส นายโยธิน-ทองพะวา ประธานสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน รณรงค์ลด-ละ-เลิก-การพนันทายผลฟุตบอล รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ลดปัญหาการพนันในสังคมไทย สถานการณ์การพนันฟุตบอล สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย สมาคมผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งประเทศไทยฯ สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง เจ็บจากโควิดก็เกินพอ-อย่าเจ็บต่อเพราะพนัน เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน

"วัคซีนไฟเซอร์" จากอเมริกา "มหามิตร" บริจาค มาถึงไทยแล้ว จะ ๑.๕ ล้าน หรือ ๒.๕ ล้านโดส ก็ช่างเถอะ ยังไงๆ ก็ต้องขอบใจเขา

ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"