พัฒนาต่อเนื่อง รฟท.พร้อมให้บริการตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ


เพิ่มเพื่อน    

22 มิ.ย.2564 นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย  (รฟท.) เปิดเผยว่า การรถไฟฯ พร้อมเปิดให้บริการซื้อตั๋วโดยสารผ่านตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ (Automatic Ticket Vending Machine : TVM) สำหรับขบวนรถชานเมืองและรถธรรมดา ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. นี้  เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถซื้อตั๋วรถไฟได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และลดความเสี่ยงในการสัมผัสเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  อีกทั้งยังสามารถชำระเงินได้ด้วยเงินสด ทั้งธนบัตร และเหรียญ ในระยะแรกเปิดจำหน่ายตั๋วโดยสารผ่านตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ  (TVM)  ในเส้นทางกรุงเทพฯ, ลพบุรี,แก่งคอย ,นครปฐม ,สุพรรณบุรี และอรัญประเทศ 

ทั้งนี้โดยติดตั้งตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ ทั้งหมด 10 เครื่อง ใน 9 สถานี ซึ่งมีผู้ใช้บริการหนาแน่น ประกอบด้วย สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) 2 เครื่อง  สถานีสามเสน บางซื่อ ดอนเมือง รังสิต ฉะเชิงเทรา มหาชัย วงเวียนใหญ่ ตลาดพลู สถานีละ 1 เครื่อง  อนาคตการรถไฟฯ มีแผนติดตั้งตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติเพิ่มเติมตามสถานีต่างๆ และสถานีกลางบางซื่อ เพื่อให้ประชาชนสามารถซื้อตั๋วโดยสารได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับขั้นตอนการซื้อตั๋วรถไฟผ่านตู้จำหน่ายอัตโนมัติ อันดับแรกให้เลือกรายการ "ซื้อตั๋ว" และกดเลือกสถานีปลายทางที่ต้องการ – จากนั้น ให้กด "ถัดไป" เพื่อเลือกขบวนโดยสาร แล้วให้กดเลือกจำนวนผู้โดยสาร และประเภทชั้นรถโดยสารที่ต้องการ เมื่อเลือกเสร็จให้นำบัตรประชาชนเข้าไปในช่องเสียบบัตรประชาชนที่เครื่องอ่านบัตร และกด อ่านบัตรประชาชน ข้อมูลผู้โดยสารจะแสดงขึ้นมายังหน้าจอทั้งเลขบัตรประชาชน เพศ ชื่อ และนามสกุล เมื่อตรวจสอบความถูกต้องแล้ว ให้กด "ชำระค่าโดยสาร" โดยชำระได้ทั้งเหรียญและธนบัตร  สุดท้ายให้รอรับตั๋วโดยสารที่ช่อง "รับบัตรโดยสาร"  รวมถึงเงินทอน

รายงานข่าวจาก รฟท. แจ้งว่า ในอนาคต รฟท. มีแผนจะเพิ่มจำนวนเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ และขยายพื้นที่ติดตั้งไปยังสถานีรถไฟต่างๆ ให้ครอบคลุมทุกสถานีทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีทั้งสิ้น 444 สถานี  การใช้งานเครื่องในช่วงแรกจะมีพนักงานคอยแนะนำซึ่งมีวิธีการไม่ยุ่งยาก เหมือนกับการซื้อตั๋วโดยสารรถไฟฟ้าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน สามารถใช้ได้ทั้งเหรียญ และธนบุตร มีระบบการทอนเงินอัตโนมัติ แต่ของ รฟท. จะมีระบบตรวจสอบอัตลักษณ์ตัวบุคคล เนื่องจากเดินทางไกล  จึงต้องใช้บัตรประจำตัวประชาชนเสียบที่ตู้เพื่อซื้อตั๋วโดยสาร 1 คนต่อ 1 ใบด้วย จากนั้นกดเลือกเส้นทางที่จะเดินทาง และเลือกวิธีการชำระเงิน โดยสามารถชำระได้ทั้งเงินสด บัตรเครดิต และบัตรเดบิต แต่ไม่รองรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

รายงานข่าวจาก รฟท. แจ้งด้วยว่า เมื่อชำระเงินแล้วเสร็จ ตั๋วโดยสารจะออกมาทันทีในรูปแบบของตั๋วโดยสารรูปแบบใหม่ ระบบ D-Ticketซึ่งมีขนาดเล็กกว่าตั๋วโดยสารรูปแบบเดิมที่เป็นกระดาษสี่เหลี่ยมแนวนอนยาวๆ ซึ่งในตั๋วรูปแบบใหม่นี้นอกจากจะมีชื่อ-สกุลของผู้เดินทาง  รวมถึงประเภท/เลขที่ขบวนรถ ประเภทชั้นที่นั่ง ที่นั่ง ราคาตั๋ว วันเดือนปีที่เดินทาง เวลาขบวนรถออกต้นทาง-ถึงปลายทาง และรหัสตั๋วแล้ว ยังมีคิวอาร์โค้ด สำหรับให้เจ้าหน้าที่สแกนตรวจสอบ เพื่อยืนยันที่นั่งบนขบวนรถ และรายละเอียดข้อมูลตั๋วโดยสารทั้งหมดได้อย่างสะดวกรวดเร็วด้วย.

 


วันนี้ นึกว่าคงไม่ไหว.... เพราะหัวหมุนติ้วแต่เช้า กะนอนคุยกับเพดานซักวัน แต่ฟังโขมงโฉงเฉงข่าวจากโทรทัศน์ ที่ว่า.... การที่พลเอกประยุทธ์ "แยกคนละทาง" กับพลเอกประวิตร ในการลงพื้นที่ เมื่อวาน (๒๒ ก.ย.)

"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!