ททท.หนุนเที่ยวภูเก็ตปลอดภัย ต่อยอดมาตรฐานสุขอนามัย ด้วย SHA PLUS+


เพิ่มเพื่อน    

แหล่งท่องเที่ยวปลอดภัย ภายใต้สัญลักษณ์ SHA Plus+

 

ททท.ภูเก็ตจับมือพันธมิตรทุกภาคส่วนร่วม นับถอยหลังเปิด  “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” รับนักท่องเที่ยวเข้าเมือง  เน้นมาตรการท่องเที่ยววิถีใหม่ เดินทางมาแล้วปลอดภัย พร้อมต่อยอดมาตรฐานสุขอนามัย สู่ SHA PLUS +

 

นางสาวนันทาศิริ รณศิริ ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ตามโครงการนำร่อง “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ว่าในส่วนของททท.ได้ร่วมกับพันธมิตรทุกภาคส่วนเพื่อทำให้การเปิดเมืองในครั้งนี้เป็นไปด้วยความราบรื่นและประสบความสำเร็จ

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยววิถีใหม่แบบ New Normal ที่เน้นให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้รับความปลอดภัยทางด้านสุขภาพ ด้วยการสร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือให้ทุกคน ทุกหน่วยงานปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุข ทั้งการสวมใส่หน้ากาก การเว้นระยะห่าง การล้างมือ โดยสถานที่ทุกแห่งที่เปิดรับนักท่องเที่ยวก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ว่าจะเป็น สบู่ หรือ เจล แอลกอฮอล์ไว้บริการอยู่แล้ว

 

เครื่องหมายมาตรฐาน SHA Plus+

 

ผู้อำนวยการททท.สำนักงานภูเก็ตกล่าวต่อว่า ททท.ยังได้ทำการสร้างสรรค์มาตรฐาน SHA Plus+ ขึ้น ซึ่งเป็นการต่อยอดจากมาตรฐาน SHA : Amazing Thailand Safety & Health Administration ซึ่งเป็นโครงการสร้างมาตรฐานท่องเที่ยวปลอดภัยด้านสุขอนามัย ซึ่งได้รับการยอมรับและเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

 

ภายใต้รูปแบบ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าในพื้นที่   ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม  2564   และ จะต้องพำนักในภูเก็ต โดยต้องพักในโรงแรม  ที่ได้รับมาตรฐานโดยมีตราสัญลักษณ์  "SHA Plus+" เป็นเวลา 14 วันแรก  ก่อนที่จะสามารถออกจากจังหวัดไปยังพื้นที่อื่นได้  และ จังหวัดภูเก็ต  เป็นจังหวัดแรกของประเทศไทยที่ได้รับการรับรอง   "SHA Plus+"

 

พิธีมอบตราสัญลักษณ์ SHA Plus+ให้กับผู้ประกอบการ โดยนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท.

 

มาตรฐาน SHA Plus+ เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต, สมาคมโรงแรมไทยภาคใต้, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต, สำนักงานเศรษฐกิจการดิจิทัลภาคใต้ และสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้เกิดความพร้อมในการเปิดภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ รับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาและเป็นการยกระดับมาตรฐาน SHA ให้ก้าวไกลไปอีกขั้น

 

ปัจจุบันจังหวัดภูเก็ตมีสถานประกอบการกว่า 1,000 รายที่ได้รับมาตรฐาน SHA และ กว่า 300 รายที่ได้รับมาตรฐาน SHA Plus+  ซึ่งเป็นมาตรฐานที่รับรองว่าสถานประกอบการมีมาตรการทางสุขอนามัยในการควบคุมโรคโควิด -19 อีกทั้งมีพนักงานในสถานประกอบการได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 เข็มแล้วเกินกว่า 70%

 

ทั้งนี้ สถานประกอบการด้านการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตที่สนใจสมัครเข้ารับมาตรฐาน SHA Plus+ สามารถลงทะเบียนได้ที่ ภูเก็ตต้องชนะ .com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Facebook : Shaplusphuket  และหากต้องการค้นหารายชื่อสถานประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน SHA และ SHA Plus ได้ที่ thailandsha.com

 

ผู้อำนวยการททท.สำนักงานภูเก็ตกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ททท.ยังร่วมกับทางจังหวัดภูเก็ต ในการสื่อสารเพื่อสร้างเข้าใจให้แก่ชาวภูเก็ต เพื่อการทำหน้าที่เจ้าบ้านที่ดีและเข้าใจภาพรวมของการเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ว่า เป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการทางด้านการท่องเที่ยว อาทิ ร้านอาหาร ที่พัก สายการบิน ให้ฟื้นฟูกลับมาโดยเร็ว และคาดหวังว่าแนวทางดังกล่าวนี้ จะเป็นต้นแบบสำหรับให้ จังหวัด อื่นๆ เปิดรองรับท่องเที่ยวในระยะต่อไปด้วย

 

บรรยากาศย่านเมืองเก่าภูเก็ต

 

แหลมพรหมเทพ

 

ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตนั้น มีความหลากหลายและมีความพร้อมสำหรับการเดินทางมา ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีสภาพสวยงาม สะอาด ไม่ว่าจะเป็นแหลมพรหมเทพ หาดกะตะ,หาดกะรน,หาดป่าตอง ฯลฯ บริเวณเมืองเก่าภูเก็ต ที่มีสถาปัตยกรรม แบบ “ชิโน-โปรตุกีส(Sino-Portuguese) ,อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร  ,จุดชมวิวเขารัง,จุดชมวิวกังหันลม, จุดชมวิว 3อ่าว, วัดฉลอง หรือ วัดไชยธาราราม

 

จุดชมวิวสามอ่าว

 

วัดฉลอง  (วัดไชยธาราราม )

 

หาดป่าตอง

 

รวมทั้งยังมีอาหารพื้นเมือง อาทิ ข้าวยำภูเก็ต,ขนมอาโป้ง ,ติ่มซำภูเก็ต ,น้ำชุบหยำ(น้ำพริกกุ้งสด),หมี่หุ้นป่าฉาง, หมี่ฮกเกี้ยน, โอ๊ะเอ๋ว ,เต้าส้อ, ฯลฯ ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว สายกินมาโดยตลอดซึ่งพร้อมเปิดให้บริการกับผู้มาเยือนแล้วเช่นกัน

 

กุ้งมังกร อาหารขึ้นชื่อ ภูเก็ต

 

ผู้สนใจข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการท่องเที่ยวภูเก็ต สามารถติดตามได้ที่ Facebook  :TAT Phuket :Tourism Authority of Thailand,Phuket Office

 

รู้จัก SHA 

SHA : Amazing Thailand Safety & Health Administration เป็นโครงการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย ที่เกิดจากความร่วมมือของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กับกรมควบคุมโรค กรมอนามัย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข  โดยนำมาตรการความปลอดภัยด้านสาธารณสุขผนวกกับมาตรฐานการให้บริการที่มีคุณภาพของสถานประกอบการ

 

วัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้กับนักท่องที่ยวที่มาใช้บริการหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ว่าจะได้รับประสบการณ์ที่ดี มีความสุข และความปลอดภัยด้านสุขอนามัยจากสินค้าและบริการ โดยกระตุ้นให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวดำเนินการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงสินค้าให้มีมาตรฐานก่อนจะมอบตราสัญลักษณ์ให้

 

โดยกิจการที่สามารถขอร่วมโครงการมี 10 หมวดได้แก่ 1.ภัตตาคาร/ร้านอาหาร 2.โรงแรม/ที่พัก สถานที่จัดประชุม 3.นันทนาการและสถานที่ท่องเที่ยว 4.ยานพาหนะ 5.บริษัทนำเที่ยว 6.สุขภาพและความงาม 7.ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า 8.กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว 9.โรงละคร โรงมหรสพและการจัดกิจกรรม และ 10.ร้านค้าของที่ระลึก

 

ทั้งนี้ มาตรฐาน SHA ได้รับการรับรองจาก World Travel & Tourism Council (WTTC) หรือ สภาการท่องเที่ยวโลกว่าสถานประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน SHA จะได้มาตรฐานตามข้อกำหนด Safe Travels Stamp ด้วย ซึ่งเป็นการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ

 

ใครบ้างไปเที่ยวภูเก็ตได้

ศูนย์ข้อมูลโควิด จังหวัดภูเก็ต ได้ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางเข้า-ออกจังหวัดภูเก็ต โดย แบ่งการเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ

1. การเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตจากต่างประเทศ

1.1 สำหรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว อยู่ในเกณฑ์ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" (เริ่ม 1 กรกฎาคม 2564) เป็นการเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตจากต่างประเทศ

- นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

- นักท่องเที่ยวมาจากกลุ่มประเทศที่ได้รับคัดเลือก

- เข้าจังหวัดภูเก็ตจากต่างประเทศเพื่อการท่องเที่ยวเท่านั้น

(รายละเอียดมาตรการอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นหลังจากมีราชกิจจานุเบกษาออกมา)

1.2.สำหรับนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

กักตัวที่ โรงแรม ALQ จนครบ 14 วัน.   (กักตัวอยู่ในห้องพักไม่ สามารถออกมาท่องเที่ยวได้จนครบกำหนด14วัน)

 

2. การเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตจากภายในประเทศ

1. ต้องเป็นผู้ได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้ว ( ต้องได้รับการฉีดครบโดส ตามข้อกำหนดของแต่ละวัคซีน ยกเว้น Astra Zeneca ที่ฉีด 1 เข็มเข้าได้ )

2. ผลตรวจ Covid ด้วยวิธี RT- PCR หรือ Antigen test อายุไม่เกิน 7 วันก่อนการเดินทาง

3. หากเป็นผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 และได้รับการรักษาหายมาแล้วไม่เกิน 90 วัน ต้องมีหนังสือรับรองการได้รับรักษาตัว

อย่างไรก็ตาม หากไม่มีข้อ 1-3 ข้อใด ข้อหนึ่งต้องกักตัว 14 วัน ยกเว้น ผู้มีอายุไม่เกิน 5 ปี ไม่ต้องปฏิบัติตาม ข้อ 1- 3

 

มาตรการนี้ เป็นไปเป็นไป ตามคำสั่งจำงหวัดภูเก็ตที่ 2920/2564 ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นมา ไม่ได้เปลี่ยนแปลง https://www.facebook.com/phuketinfocenter/posts/315799263408590

 

สอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมควบคุมโรค 1422 หรือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต โทร 094-5938876, 062-2435116

 

สรณะ  รายงาน

facebook-:-shaplusphuket facebook -:tat-phuket-:tourism-authority-of-thailand new-normal phuket-office safe-travels-stamp sha-:-amazing-thailand-safety-&-health-administration sha-plus+ world-travel-&-tourism-council-(wttc) การท่องเที่ยววิถีใหม่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการท่องเที่ยวภูเก็ต จับมือพันธมิตรทุกภาคส่วน ททท. นางสาวนันทาศิริ-รณศิริ ภูเก็ต ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มาตรการท่องเที่ยววิถีใหม่ มาตรฐานสุขอนามัย รับนักท่องเที่ยวเข้าเมือง สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต สมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต สำนักงานภูเก็ต สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต สำนักงานเศรษฐกิจการดิจิทัลภาคใต้ ใครบ้างไปเที่ยวภูเก็ตได้

"วัคซีนไฟเซอร์" จากอเมริกา "มหามิตร" บริจาค มาถึงไทยแล้ว จะ ๑.๕ ล้าน หรือ ๒.๕ ล้านโดส ก็ช่างเถอะ ยังไงๆ ก็ต้องขอบใจเขา

ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"