พุทโธ่ 'คีย์แมนพลังป้อม' กลับลำแก้รัฐธรรมนูญแปรงบฯ เพื่อ ส.ส.


เพิ่มเพื่อน    


23 มิ.ย.64 - นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะผู้นำยื่นญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ฉบับของพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนได้เคลียร์ใจกับกลุ่มส.ว. ที่คัดค้านและไม่เห็นด้วยต่อการแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 144 ว่าด้วยการให้สิทธิส.ส. ส.ว. และกรรรมาธิการ แปรญัตติงบประมาณ และมาตรา 185 ว่าด้วยให้สิทธิส.ส. แทรกแซงข้าราชการ แล้ว เพราะมองว่าขัดต่อหลักการตรวจสอบ โดยเนื้อหาทั้ง 2 มาตราดังกล่าวตนจะเสนอให้กรรมาธิการ (กมธ.) แก้ไขกลับไปใช้หลักการเดิม ของรัฐธรรมนูญ 2560

แต่จะปรับแก้เพียงแค่ถ้อยคำ และรายละเอียดเพียงเล็กน้อย คือ มาตรา 144 จะคงหลักการห้ามส.ส. ส.ว. และกรรมาธิการ แปรญัตติงบประมาณเพื่อประโยชน์ตนเอง แต่จะกำหนดให้สิทธิเพียงแค่ การเสนอแนะความเห็นเท่านั้น ขณะที่มาตรา 185 คงไว้ตามเนื้อหาเดิม แต่จะเพิ่มบทยกเว้นว่า เป็นไปเพื่อช่วยเหลือประชาชน

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า การเสนอแก้ไขมาตรา 144 และ มาตราา 185 นั้น ตนได้นำเนื้อหามาจากรายงานของ กมธ. วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และ แนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ชุดที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธานกมธ. โดยเป็นความเห็นของส.ส.ที่ต้องการให้แก้ไข ซึ่งตนเข้าใจว่าส.ว.ไม่ได้ร่วมพิจารณาในชั้นกรรมาธิการดังกล่าว และความเห็นที่ไม่เห็นด้วยถือเป็นเรื่องที่เหมาะสม

"ส่วนผมยึดมั่นในหลักการตรวจสอบ ถ่วงดุล จึงพร้อมจะแก้ไขเนื้อหาในชั้นกรรมาธิการ และจะชี้แจงต่อที่ประชุมรัฐสภา ในวันที่ 23 มิถุนายน ด้วย” นายไพบูลย์ กล่าวและว่า การเตรียมแก้ไขเรื่องดังกล่าวเชื่อว่าจะทำให้ส.ว. ร่วมลงมติเห็นด้วยกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐในวาระแรก และในชั้นกรรมาธิการ เชื่อว่าส.ส.จะปรับแก้ไข แต่หากไม่ปรับแก้ ส.ว.ยังมีสิทธิออกเสียงไม่เห็นด้วยในวาระสามได้


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย