'พรรคกล้า' แจกแมสก์ 5 ล้านชิ้น แนะรัฐปรับวิธีตรวจเชื้อต้องให้ทุกคนเข้าถึงง่าย


เพิ่มเพื่อน    

9 ก.ค.64 - นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวถึง มาตรการที่ ศบค. เพิ่งมีมติออกมาและจะบังคับใช้วันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคมนี้ว่า ในพื้นที่สีแดงเข้มที่จะใช้มาตรการเคอร์ฟิวอาจไม่เพียงพอต่อการแก้ปัญหา ยังมีปัญหาการฉีดวัคซีน ปัญหาการเข้าถึงการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นปัญหาหนักมาก ประชาชนส่วนมากที่ติดเชื้อไม่สามารถเข้าถึงการตรวจ จึงไม่สามารถเข้าระบบรอเตียงรักษาพยาบาลได้ ซึ่งพรรคกล้าได้ตั้งกลุ่ม "กล้าหาเตียง" เพื่อช่วยผู้ติดเชื้อหาเตียง โดยตลอด 2 เดือนที่ผ่านมาพบอุปสรรคมากมาย พรรคกล้าจึงขอให้รัฐบาลเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับวิธีการตรวจเชื้อ ประชาชนทุกคนต้องสามารถเข้าถึงการตรวจได้ด้วยเทคโนโลยี Rapids Antigen ซึ่งสะดวกและรวดเร็วมาก เพียง 20 นาที สามารถรู้ผลได้ นำไปสู่การรักษา หรืออย่างน้อยได้รับยาระหว่างรอเตียง แต่หากต้องรอการตรวจนานอาจจะสายเกินไป 

นายกรณ์ ย้ำว่า แม้จะออกมาตรการอะไรก็แล้วแต่ แต่หากประชาชนไม่สามารถเข้าถึงการตรวจเช็คตัวเองได้ มาตรการต่างๆ ก็ไม่ได้ผลอยู่ดี และมาตรการเพิ่มเติมที่รัฐออกมา จะต้องไม่ลืมการเยียวยาควบคู่ไปด้วย ซึ่งมาตรการที่ออกมาเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน วันนี้หลายที่เงินยังไม่ถึงประชาชน ดังนั้นมาตรการเยียวยาต้องจัดมาให้เต็มให้เร็ว ซึ่งเป็นเสียงสะท้อนจากพี่น้องตลาดรุ่งเจริญและคนทุกพื้นที่ 

ขณะที่นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า ลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัยและพบปะให้กำลังใจประชาชน ชุมชนประดิษฐ์โทรการ พหลโยธิน 47 โดยกล่าวถึงมาตรการ ศบค. ที่ออกมาว่า เป็นมาตรการที่เจ็บแต่ไม่จบ เพราะหัวใจสำคัญอยู่ที่การตรวจเชิงรุก หากพบผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับสีเขียว ควรนำตัวแยกจากครอบครัวไปจุดพักคอยทันที แต่กรณีผู้ป่วยระดับสีเหลืองและสีแดง มีอัตรการการเสียชีวิตที่โรงพยาลสูงขึ้น สะท้อนว่าระบบสาธารณสุขไทยมันเต็มศักยภาพ เพราะฉะนั้นในเดือนนี้จะเป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด เราจึงนำหน้ากากอนามัยมาแจก เพื่อให้ทุกคนป้องกันตัวเอง อยู่บ้าน ระมัดระวังตัวเอง 

นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า ตอนนี้ประชาชนต้องไปรอคิวตรวจตั้งแต่ตี 5 เป็นทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน คนที่เสี่ยงติดเชื้อก็ไปรอคิวรวมกัน ยิ่งจะทำให้การเกิดการแพร่ระบาดมากขึ้น ขณะที่ประเทศชั้นนำอย่างอังกฤษ แม้ยังมีผู้ติดเชื้ออยู่บ้าง แต่ก็มีการแจก Rapids Test ให้ไปตรวจง่ายๆ ที่บ้าน จึงอยากเห็นรัฐบาลใช้เงินกู้มา ซื้อชุดตรวจที่สามารถตรวจเองตามบ้านได้ ซึ่งประเทศอังกฤษสามารถหยุดการระบาดได้พอสมควรด้วยวิธีนี้ หรือสามารถเปิดให้ซื้อได้ตามร้านขายยา เพราะเป็นเรื่องน่าแปลกที่รัฐเปิดให้ตรวจได้ แต่ไม่มีการขาย หากประชาชนเข้าถึงการตรวจได้เร็ว การแพร่เชื้อสูงในระดับผู้ป่วยสีเขียวก็จะลดลง


ผมดูๆ ข่าวช่วงนี้ ทะแม่งๆ ยังไงไม่รู้นะ? เรื่อง ป.ป้อม-ป.ประยุทธ์ นั่นแหละ สื่อบางสำนักตีข่าวเป็นจริง-เป็นจัง โดยจับประเด็นมาจาก ป.ประยุทธ์ หัก ป.ป้อม ปลด "ธรรมนัส-นฤมล" จาก รมช.โดยไม่บอก

๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"