สมอ.ลุยจับร้านค้าออนไลน์ขายอุปกรณ์ไฟฟ้าไม่มี มอก. บน Shopee และ LAZADA


เพิ่มเพื่อน    

 


12 ก.ค. 2564 นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ.ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโกดังเก็บสินค้าในพื้นที่ กทม. จำนวน 2 ราย หลังพบว่ามีการจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นสินค้าที่ สมอ. ควบคุมทั้งลำโพงขยายเสียง หลอดไฟ โคมไฟ ชุดสายพ่วง และแบตเตอรี่มือถือ ไม่แสดงเครื่องหมาย มอก. บนแอปพลิเคชั่น Shopee และ LAZADA จากการตรวจสอบพบสินค้าดังกล่าวกว่า 2,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท จึงดำเนินการยึดอายัดไว้ทั้งหมดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และจะสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมไปถึงผู้ทำ หรือนำเข้าสินค้าดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้รายแรก เป็นร้านจำหน่ายสินค้าออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น Shopee โกดังตั้งอยู่ย่านวงเวียนใหญ่ เลขที่ 451 ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 8 ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แขวงบุคคโล เขตธนบุรี กรุงเทพฯ จากการตรวจสอบพบมีการนำสินค้าเลียนแบบยี่ห้อดังมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภค ทั้งลำโพงเครื่องขยายสัญญาณ และแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ โดยไม่แสดงเครื่องหมาย มอก. จำนวนกว่า 300 ชิ้น จึงได้ยึดอายัดไว้ทั้งหมด รวมมูลค่ากว่า 400,000 บาท

ขณะที่รายที่สอง เป็นการขยายผลการตรวจสอบจากการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น Shopee และ LAZADA ตรวจสอบจนพบโกดังเก็บสินค้า ซึ่งเป็นแหล่งพักและกระจายสินค้าที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก สมอ. ตั้งอยู่ย่านบางบอน เลขที่ 104/15-16 ซอยพระยามนธาตุฯ แยก 35-9 คลองบางบอน เขตบางบอน กรุงเทพฯ พบสินค้าที่ไม่แสดงเครื่องหมาย มอก. จำนวน 27 รายการ รวม 1,814 ชิ้น ประกอบด้วยลำโพงขยายเสียง จำนวน 402 ชิ้น หลอดไฟ โคมไฟ จำนวน 908 ชิ้น และชุดสายพ่วง จำนวน 504 ชิ้น จึงได้ยึดอายัดไว้ทั้งหมด มูลค่ารวมกว่า 5 ล้านบาท

ซึ่งทั้ง 2 ราย มีความผิดฐานมีไว้เพื่อจำหน่ายสินค้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับรายที่ 2 มีความผิดเพิ่มฐานนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ สมอ. ยังเตรียมเอาผิด Shopee และ LAZADA ด้วยฐานโฆษณาจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“ก่อนที่ท่านจะจำหน่ายสินค้าอะไร ท่านต้องทราบข้อกฎหมายก่อนโดยเฉพาะสินค้าที่ สมอ. ควบคุม ซึ่งเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เหล็ก วัสดุก่อสร้าง ของเล่น และหมวกกันน็อค เป็นต้น การจำหน่ายจะต้องเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานเท่านั้น หากท่านจำหน่ายโดยมิได้ศึกษาข้อกฎหมาย ท่านก็จะต้องถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน” นายวันชัย กล่าว


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"