'บิ๊กเพื่อไทย' เจอหลักฐานสำคัญมัดรัฐบาลล้มเหลวจัดหาวัคซีน จี้รับสารภาพขอโทษปชช.


เพิ่มเพื่อน    

22 ก.ค.64 -  นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายแพทย์นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ออกมาขอโทษประชาชนที่จัดหาวัคซีนล่าช้า ทำไทยตกขบวนโคแวกซ์ ว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันในสภาว่า ตัดสินใจถูกต้อง ที่ไม่เข้าร่วมโคแวกซ์ เพราะไทยไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับวัคซีนฟรี เป็นประเทศที่อยู่ในฐานะปานกลาง ถ้าเข้าร่วมต้องใช้เงินจำนวนมากและเลือกวัคซีนไม่ได้ แต่การออกมาขอโทษของผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติและบอกว่าจะขอเข้าร่วมโคแวกซ์ เป็นใบเสร็จและหลักฐานชิ้นสำคัญมัดรัฐบาลว่า ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ ไม่สามารถจัดหาวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนอย่างเพียงพอ จนคนติดเชื้อวอดวาย ยอดคนตายพุ่งกระฉูด การไม่เข้าร่วมโคแวกซ์ นอกจากจะไม่ใช่การตัดสินใจที่ถูกต้องอย่างที่พล.อ.ประยุทธ์ พูด ยังเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดเสียหายรุนแรง ทำประเทศชาติและประชาชนเข้าสู่วิกฤตอย่างไม่น่าให้อภัย จึงขอถาม 3 คำถามดังนี้

1.ในเมื่อทุกประเทศในอาเซียนเข้าร่วมโคแวกซ์ ทำไมประเทศไทยถึงไม่เข้าร่วม

2.การบอกว่าไทยเป็นประเทศฐานะปานกลาง เข้าร่วมโคแวกซ์ไม่ได้ ทำไมสิงคโปร์ ที่มีรายได้เฉลี่ยต่อหัวสูงกว่าไทย ถึงเข้าร่วมได้

3.คำแนะนำของแอสตร้าเซเนก้า ที่แนะนำว่า นอกจากจะซื้อวัคซีนจากแอสตร้าเซเนก้าแล้ว ควรเข้าร่วมโคแวกซ์ ทำไมจึงเพิกเฉย

การที่ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติออกมาขอโทษประชาชน เป็นการออกมาขอโทษเอง หรือมีใครในรัฐบาลแอบหลบข้างหลังข้าราชการ แล้วดันให้ออกมาขอโทษแทนในความผิดพลาดล้มเหลวของนายกรัฐมนตรีรวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเบี่ยงเบนประเด็น และกลบความผิดพลาดล้มเหลวของตัวเองหรือไม่

“รัฐบาลตัดสินใจเชิงนโยบายผิดพลาดครั้งใหญ่ จนเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ทำผิดต้องกล้ายอมรับผิด ขอโทษประชาชนอย่างจริงใจ ไม่ใช่ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และต้องสารภาพกับประชาชนว่ายังมีอะไรโกหกหรือปิดบังประชาชนหรือไม่”นายอนุสรณ์ กล่าว


"วัคซีนไฟเซอร์" จากอเมริกา "มหามิตร" บริจาค มาถึงไทยแล้ว จะ ๑.๕ ล้าน หรือ ๒.๕ ล้านโดส ก็ช่างเถอะ ยังไงๆ ก็ต้องขอบใจเขา

ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"