ฉะกลุ่มไม่หวังดีเลิกปั่นเฟกนิวส์ หัดสำนึกถึง'มนุษยธรรม'บ้าง


เพิ่มเพื่อน    

26 ก.ค. 64 - น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ติดตามดูแลพี่น้องประชาชนให้เข้าถึงการตรวจคัดกรองเชิงรุกโดยใช้ชุด Antigen Test Kit ในชุมชนต่างๆ ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เป็นห่วงพี่น้องประชาชนจากปัญหาการแพร่เชื้อภายในครอบครัวและชุมชนที่มีผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการและไม่ได้รับการคัดกรองและกักตัว ทำให้ได้รับการรักษาช้าและแพร่เชื้อไปให้ผู้อื่น ซึ่งจากการทำงานลงพื้นที่ชุมชนในเขตจอมทอง ณ วัดหนังราชวรวิหารและวัดบางขุนเทียนนอกที่ใช้เป็นโครงการนำร่องตรวจ Antigen Test Kit ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) พบว่า พี่น้องประชาชนสนใจเข้ารับการตรวจเป็นจำนวนมากและพอใจต่อการดำเนินการเชิงรุกที่ไม่ต้องรอคอยผลตรวจนาน กระจายการตรวจให้ครอบคลุมทั่วถึง คลายความกังวลใจ และตัดวงจรการแพร่ระบาดได้เร็วขึ้น

ประชาชนต่างขอบคุณนายกฯ ที่มาปลดล็อกระบบการตรวจตรงนี้ให้ ซึ่งขณะนี้เมื่อได้ทดลองใช้แล้วเห็นผลดี ตามแผนของ สปสช. จึงเดินหน้าจะแจกชุดตรวจ Antigen Test Kit ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงใช้ตรวจเองได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จำนวน 8.5 ล้านชุด ในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้ ซึ่งจะสามารถคัดกรองกลุ่มเสี่ยงและเข้ารับการแยกกักตัวได้ไว และทำให้บริหารจัดการบุคคลากรทางการแพทย์ในการลดภาระการตรวจไปทำหน้าที่รักษาพยาบาลผู้ป่วยที่มีอาการหนักได้ดีขึ้น

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า การยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดล่าสุด แม้ไม่ได้ล็อกดาวน์เต็มรูปแบบเหมือน เม.ย. ปีที่แล้ว แต่ พล.อ.ประยุทธ์เลือกใช้วิธีการที่ให้เกิดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนน้อยที่สุด ควบคู่ไปกับมาตรการสาธารณสุขตรวจหาผู้ป่วยจริงจังเร่งด่วน สะท้อนความห่วงใยประชาชนทุกกลุ่ม และยังติดตามผลเพื่อปรับปรุงแก้ไขมาตรการต่างๆ ให้ทันและเหมาะสมกับสถานการณ์ โดยล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ ได้ยกระดับการบริหาร การจัดสรรบุคลากร การบริหารจัดการสถานที่ต่างๆ โดยสั่งให้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มขึ้นตามจุดต่างๆ เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีอาการให้สามารถเข้าถึงการรักษาได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งเพิ่มขีดความสามารถโรงพยาบาลสนาม ให้สามารถรองรับผู้ป่วยที่อยู่ในเกณฑ์สีเหลืองและสีแดงมากขึ้น นอกจากนี้ยังอนุมัติแนวทางการดูแลผู้ป่วยที่บ้าน หรือ Home Isolation โดยมีทีมแพทย์คอยติดตามอาการของผู้ป่วย จัดชุดเวชภัณฑ์ และยาที่จำเป็น เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อภายในบ้านและชุมชน ควบคู่ไปกับการเร่งจัดหาวัคซีนให้ได้มากที่สุดและเร็วที่สุด

“พี่น้องประชาชนเข้าใจถึงมาตรการที่เข้มงวดขึ้นพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ทั้งยังให้กำลังใจทีมแพทย์ชนบทที่มาช่วยตรวจเชิงรุก และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในการนำพาประชาชนและประเทศชาติฝ่าวิกฤตในครั้งนี้ ตนจึงได้ย้ำกับพี่น้องประชาชนว่า รัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งประชาชน ที่สำคัญวันนี้เชื่อว่าความปรองดอง สมานฉันท์ของคนในชาติจะเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญในการเอาชนะสงครามโควิดในครั้งนี้ได้” น.ส.ทิพานัน ระบุ

น.ส.ทิพานัน กล่าวด้วยว่า ในภาวะวิกฤตนี้อยากฝากถึงบุคคลที่ไม่หวังดีที่พยายามบั่นทอนความเชื่อมั่นของคนทำงานและบุคคลากรทางการแพทย์ บั่นทอนกำลังใจของพี่น้องประชาชน โดยการสร้างข่าวเท็จ สร้างข่าวบิดเบือน ชี้นำความเกลียดชังในสังคม ถึงแม้ท่านจะไม่สนใจว่าผิดกฎหมายก็ขอให้นึกถึงมนุษยธรรมที่ต้องมีในมนุษย์ทุกคน อยากให้เห็นว่าทุกฝ่ายกำลังทำงานกันอย่างหนักเพื่อที่จะบรรเทาความทุกข์ร้อนของพี่น้องประชาชนคนไทยในวิกฤตครั้งนี้ให้ผ่านพ้นไปด้วยดี.


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน