จับทุจริต มือดีแฮกระบบผ่าน 'ทรู' ขายโควต้าฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ


เพิ่มเพื่อน    


28 ก.ค.2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับรายงานจากศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ว่าพญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนฯ ได้จับทุจริตการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19

“พบว่ามีคนแฮ็คระบบผ่านบริษัท ทรูฯ และนำเอาโควต้าไปขายสิทธิ์ ซึ่งได้ดำเนินการดังกล่าวมา 3 วันแล้ว วันละ 1,500 คน ซึ่งในวันนี้ สามารถจับผู้กระทำความผิด และได้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ จากการสอบสวนผู้มาฉีดวัคซีนที่ได้ซื้อสิทธิ์ดังกล่าว ได้สารภาพว่า จ่ายหัวละ 500-1,000 บาท”นายศักดิ์สยาม กล่าว

สำหรับบทลงโทษนั้น มีโทษจำคุก 3-10 ปี ขณะนี้ กำลังสอบเพิ่มเติมว่า มีเจ้าหน้าที่ รัฐ ร่วมรู้เห็นหรือไม่ ก็จะเข้าข่ายมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้ ผู้ที่ซื้อสิทธิ์มานั้น ถ้าให้ความร่วมมือ โดยการให้ปากคำ และให้หลักฐานการโอน รวมถึงการติดต่อกับ ตัวกลาง จะดำเนินการกันไว้เป็นพยาน พร้อมทั้งจะฉีดวัคซีนให้ด้วย แต่หากไม่ให้ความร่วมมือ จะไม่ดำเนินการฉีดวัคซีนให้ และถือว่าเป็นผู้ต้องหา

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่าส่วนภาพความหนาแน่นของประชาชนที่เดินทางไปฉีดวัคซีน ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตามที่เผยแพร่ตามสื่อออนไลน์ต่างๆ นั้น ในวันที่ 1 ส.ค. 2564 คาดการณ์ว่า จะมีความเรียบร้อยกว่านี้ เนื่องจากจะใช้ระบบนัดหมายผ่านแอปพลิเคชันวัคซีนบางซื่อ โดยจะมีเวลานัดหมายที่ชัดเจน และฉีดวัคซีนให้ตามเวลาที่กำหนดในการนัดหมายเท่านั้น

ทั้งนี้ในวันที่ 2 ส.ค. 2564 กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง (Soft Opening) ช่วงบางซื่อ–รังสิต และช่วงบางซื่อ–ตลิ่งชันนั้น จะให้บริการบริเวณประตู 1 ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น โดยจะแบ่งโซนแยกออกจากการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งจะให้บริการประตู 2-3-4

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ที่ผ่านมาศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อเปิดวอล์คอินแต่ไม่มีวอล์คอินในรูปแบบองค์กร แต่ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาพบความผิดปกติ เนื่องจากประชาชนที่เข้ามาฉีดแสดงยืนยันสิทธิผ่านแอปพลิเคชัน แต่เมื่อตรวจสอบแล้วไม่พบรายละเอียด เบื้องต้น พบว่า ใช้วิธีการรีโมทผ่านระบบทรู ซึ่งยืนยันว่า ไม่เกี่ยวโอปเปอร์เรชั่น แต่อาจจะเป็นบุคคลที่เคยมาลงทะเบียนให้กับทรู


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"