รฟท.ย้ำไม่มีคำสั่งยกเลิกขบวนรถโดยสารพิเศษส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลุ่มสีเขียวกลับภูมิลำเนา


เพิ่มเพื่อน    


29 ก.ค.2564 นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยว่า ตามที่มีมีการนำเสนอข่าวการรถไฟแห่งประเทศไทย ยกเลิกรถขบวนรถโดยสารพิเศษ ส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียวกลับภูมิลำเนาเนื่องจากมีผู้ป่วยร่วมเดินทางน้อยไม่คุ้มค่าการเดินทาง และทางกระทรวงคมนาคมจะให้มีการจัดรถยนต์โดยสารให้บริการแทนนั้นมีความคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง โดยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ไม่เคยสั่งการให้ยกเลิกรถไฟขบวนพิเศษสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลุ่มสีเขียวแต่อย่างใด 

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ได้มอบนโยบายให้การรถไฟฯ เปิดเดินรถขบวนพิเศษส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ชุดแรก เดินทางกลับภูมิลำเนาในเส้นทางสายอีสานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีพนักงานรถไฟ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด และฝ่ายความมั่นคงให้การดูแลตลอดการเดินทาง “ที่สำคัญรมว.คมนาคม ได้มอบนโยบายให้การรถไฟฯ และทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ให้การสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานคร จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่ เพื่อส่งต่อการดูแลประชาชนผู้ติดเชื้อหรือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิดให้ได้รับความช่วยเหลือโดยเร็ว และมีความปลอดภัยสูงสุด เพราะชีวิตของพี่น้องประชาชนมีความสำคัญเหนือกว่าสิ่งอื่นใด

นายนิรุฒ กล่าวว่า รถไฟฯขอยืนยันว่าพร้อมดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ในการเป็นหน่วยงานสนับสนุน ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิดอย่างเต็มที่ โดยได้ดำเนินการจัดเตรียมขบวนรถโดยสารขบวนพิเศษ ใช้ตู้โดยสารเป็นแบบปิดทั้งขบวนเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ และปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างด้วยการแยกตู้โดยสารระหว่างเจ้าหน้าที่รถไฟ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้ป่วยอย่างชัดเจน เพื่อส่งผู้ป่วยโควิดจากกรุงเทพฯ กลับสู่ภูมิลำเนาได้อย่างปลอดภัย  และแบ่งเบาภาระการขาดแคลนเตียง รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์จากส่วนกลาง

นอกจากนี้ การรถไฟฯ ยังอยู่ระหว่างร่วมมือกับทางกรุงเทพมหานคร ในการสำรวจโรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า สถานีกลางบางซื่อ เพื่อปรับปรุงจัดตั้งเป็นศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อแห่งใหม่ สำหรับใช้รองรับผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวที่ยังไม่มีอาการในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมในด้านสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกอีกด้วย


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"