นับถอยหลัง 2 ส.ค.นี้ รถไฟชานเมืองสายสีแดงลั่นระฆังพร้อมเปิดทดลองใช้ฟรี


เพิ่มเพื่อน    

 

30 ก.ค.2564 รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)แจ้งว่า ในวันที่ 2 สิงหาคมนี้  พร้อมแล้วที่จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และ บางซื่อ-ตลิ่งชัน โดยจะให้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และจะเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์ในช่วงปลายปี 2564 เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชนที่ต้องการจะเดินทางจากปริมณฑล พื้นที่ชานเมืองเข้าสู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร

 

สำหรับตารางการเดินรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง มีดังนี้เส้นทาง บางซื่อ-รังสิต เที่ยวแรกจากบางซื่อ เริ่มเดินรถเวลา 06.00 น. ส่วนเที่ยวแรกจากรังสิต เริ่มเดินรถเวลา 06.00 น.เช่นกัน เส้นทาง บางซื่อ-รังสิต เที่ยวสุดท้ายจากบางซื่อ เวลา 19.30 น. ส่วนสุดท้ายจากรังสิต เวลา 19.30 น.เส้นทาง บางซื่อ-ตลิ่งชัน เที่ยวแรกจากบางซื่อ เริ่มเดินรถเวลา 06.00 น. ส่วนเที่ยวแรกจากรังสิต เริ่มเดินรถเวลา 06.06 น.เส้นทาง บางซื่อ-ตลิ่งชัน เที่ยวสุดท้ายจากบางซื่อ เวลา 19.30 น. ส่วนสุดท้ายจากรังสิต เวลา 19.36 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากำหนดการในพิธีเปิดฯ วันที่ 2 ส.ค. 2564 นั้น จะเป็นรูปแบบออนไลน์ โดยในเวลา 09.45 น. จะเข้าสู่การถ่ายทอดพิธีเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงขบวนปฐมฤกษ์ ซึ่งนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงคมนาคม ผู้ว่าการรถไฟฯ และคณะผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมจะพร้อมกันที่สถานีกลางบางซื่อ และในเวลา 10.00 น. พลเอก ประยุทธ์ พร้อมด้วยรองนายกรัฐมนตรี และ ครม. จะพร้อมกันที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล และจะรับชมวีดิทัศน์การเปิดให้บริการโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง

 

ทั้งนี้ การทดลองให้บริการดังกล่าวนั้น จะจำกัดจำนวนผู้โดยสารไม่เกิน 50% ของความจุผู้โดยสาร หรือให้บริการได้ 550 คน/ขบวน จากทั้งหมดใน 1 ขบวน จำนวน 4 โบกี้ รองรับผู้โดยสารได้ 1,100 คน/ขบวน และหากมีความต้องการของผู้โดยสารเพิ่มขึ้น สามารถเพิ่มโบกี้ได้เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสาร และเป็นไปตามมาตรการที่กำหนด สำหรับการทดลองใช้รถไฟชานเมืองสายสีแดงนั้น จะให้บริการบริเวณประตู 1 ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น โดยจะแบ่งโซนแยกออกจากการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งจะให้บริการประตู 2-3-4

 

นอกจากนี้ ประชาชนที่ต้องการทดลองใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ยังสามารถใช้อุโมงค์ทางเชื่อมระหว่างสถานีกลางบางซื่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) สถานีบางซื่อได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย ซึ่งในขณะนี้มีความพร้อม 100% เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัยในการใช้บริการมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ การเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดงนั้น เพื่อทดลองการเดินรถให้ประชาชนทั่วไปใช้บริการ โดยมีการเชื่อมต่อการเดินทางกับการขนส่งประเภทต่างๆ ได้อย่างเป็นระบบ ก่อนที่จะมีการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในช่วง พ.ย. 2564

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"