'เชียงใหม่' เปิดลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนแล้วยังรับวอล์คอิน หวั่นแย่งกันชุลมุนแออัด


เพิ่มเพื่อน    

30 ก.ค.64 -​ ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน ว่า เมื่อวานนี้ (29 ก.ค. 64) ได้มีการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัสหรือผู้เสี่ยงสูง จำนวน 2,493 ราย พบผู้มีผลบวก 105 ราย คิดเป็นร้อยละ 2.89 โดยปัจจัยเสี่ยงพบว่าเป็นการสัมผัสกับแหล่งโรคจากต่างจังหวัดยังมีสัดส่วนสูงอยู่ ส่วนการสัมผัสในชุมชนและครอบครัวลดลง ขณะที่การสัมผัสในสถานที่ทำงานเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง จากคลัสเตอร์ฟาร์มไก่ อำเภอหางดง และคลัสเตอร์ใหม่อีก 2 คลัสเตอร์ การตรวจเชิงรุกในกลุ่มแรงงานต่างด้าว ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

ส่วนของคนเก็บลำไย อำเภอดอยหล่อ ตรวจไปทั้งหมด 1,160 ราย พบผู้มีผลบวก 1 ราย เป็นต่างด้าว​ ส่วนการตรวจคัดกรองกลุ่มผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจที่สถานีรถไฟ 24 ราย รถยนต์ส่วนตัว 26 ราย และรถบรรทุกที่ด่านสารภี 184 ราย ทั้งหมดไม่พบเชื้อ ส่วนการตรวจพื้นที่เสี่ยงแคมป์คนงานก่อสร้างดอยสุเทพ 51 ราย พบผู้มีผลบวก 1 ราย บริษัท RPM ฟาร์มไก่ อำเภอหางดง 257 ราย พบผู้มีผลบวก 53 ราย ส่วนการตรวจเชิงรุกโดยใช้ชุดตรวจ  เบื้องต้น (Antigen Test Kid) ตั้งแต่วันที่ 27-28 กรกฎาคม 2564 ตรวจไป 1,602 ราย ไม่พบผู้มีผลบวก วันที่ 29 กรกฎาคม ตรวจไป 1,058 ราย พบผู้มีผลบวก 7 ราย ขณะนี้ส่งตรวจ Swap ยืนยันผลอีกครั้งแล้ว 

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 102 รายวันนี้ แยกเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัดเชียงใหม่ 86 ราย มาจากคลัสเตอร์ฟาร์มไก่ อำเภอหางดง พบเพิ่ม 59 ราย บริษัทนิ่มซี่เส็ง สาขาท่าลี่ อำเภอจอมทอง 8 ราย โกดังมะเขือเทศ อำเภอฮอด 5 ราย แคมป์คนงานก่อสร้าง ตำบลสุเทพ 1 ราย คลัสเตอร์แม่สอย อำเภอจอมทอง 1 ราย ครอบครัวอำเภอแม่ริม 1 ราย และสัมผัสร่วมบ้านรายย่อยอีก 6 ราย อยู่ระหว่างสอบสวน 5 ราย โดยวันนี้พบคลัสเตอร์ใหม่เพิ่มอีก 2 คลัสเตอร์ คือ คลัสเตอร์ โกดังพืชผลทางการเกษตร อำเภอฮอด

จากผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นพนักงานขับรถขนส่งสินค้าทางการเกษตร ตลาดสี่มุมเมือง แพร่กระจายเชื้อไปสู่พนักงานใน 2 โกดัง คือ โกดังเฮง 4 ราย โกดังปิ่นทอง 3 ราย และผู้สัมผัสร่วมบ้าน CM5437 จำนวน 5 ราย วันนี้พบเพิ่ม 5 ราย รวมคลัสเตอร์นี้ทั้งหมด 12 ราย และคลัสเตอร์นิ่มซี่เส็ง สาขาท่าลี่ อำเภอจอมทอง โดยผู้ติดเชื้อ 2 รายแรกเดินทางมาจากกรุงเทพฯ และแพร่เชื้อต่อไปยังพนักงานในบริษัทอีก 5 ราย ในครอบครัวอีก 2 ราย วันนี้พบรายใหม่เพิ่ม 3 ราย รวมคลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 9 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดทั้งหมด 16 ราย มาจากกรุงเทพฯ มากที่สุด 11 ราย สมุทรปราการ 2 ราย อยุธยา สมุทรสาคร และปทุมธานี จังหวัดละ 1 ราย ทำให้ขณะนี้เฉพาะเดือนกรกฎาคม มีผู้ติดเชื้อทั้งเดือนสะสมมากที่สุด คือ กรุมเทพมหานคร 247 ราย ปทุมธานี 126 ราย สมุทรปราการ 26 ราย นนทบุรีและระยอง จังหวัดละ 14 ราย 

สำหรับข้อมูลการฉีดวัคซีนจังหวัดเชียงใหม่ รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว 231,168 คน โดยขณะนี้ได้เริ่มการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ที่จองคิวผ่านระบบ “ก๋ำแปงเวียง” แล้ว โดยในช่วงนี้จะดำเนินการฉีดให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ ที่ได้จองคิวกับทางก๋ำแปงเวียงก่อน และในวันที่ 1 สิงหาคม เป็นต้นไป จะเริ่มฉีดผู้ที่จองคิวก๋ำแปงเวียงอื่นๆ ต่อไป และพิเศษในวันพรุ่งนี้ (31 ก.ค. 2564) จะจัดบริการให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ทั้งที่ลงทะเบียนแล้วและยังไม่ได้จองคิว ใน “กำแป๋งเวียง” โดยสามารถเดินทางไปขอรับการฉีดวัคซีน (walk in) ได้ ณ หน่วยฉีดใหญ่ 3 แห่ง ได้แก่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล และห้างพรอมเมนาด้า ตั้งแต่เวลา 08.30 น. - 15.00 น.วันเดียวเท่านั้น

จากข้อประกาศ​ดังกล่าว​ หลายคนต่างวิตกกังวลหวั่นจะมีประชาชนไปแออัดเพิ่มความเสี่ยงในการระบาดของเชื้อ​ ซึ่งมีตัวอย่างความแออัดที่เสี่ยงเกิดขึ้นที่​ กทม.หลายวันก่อนและมีข้อสงสัยว่า จังหวัดควรแจ้งคิวให้ผู้ที่จองไว้มาฉีดเพื่อจัดระเบียบจะดีกว่า เพราะมีผู้ที่จองไว้ไม่ต่ำกว่า​ 5,000 รายที่รอวัคซีน​ตามที่จังหวัดให้ลงทะเบียนไว้อยู่ก่อน​แล้ว.


พี่ "หมอเดชา" ของผม.... "นาวาโทเดชา สุขารมณ์" ท่านจากไปโดยสงบเสียแล้ว เห็นข่าวใจหายแวบ! เพราะท่านคือ "พี่หมอที่เคารพ" ของผมมายาวนานไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี ทั้งข้าว น้ำ รอยยิ้ม และรักที่มีให้ ฝังใจจำตลอด

"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว