'นายกฯ'ย้ำกระจายวัคซีนไฟเซอร์ให้บุคลากรการแพทย์เป็นธรรม


เพิ่มเพื่อน    

1 ส.ค.64-พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ตอนหนึ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.ได้พูดถึงเรื่องของการกระจายวัคซีนและอุปกรณ์การแพทย์ ที่รัฐบาลต่างประเทศส่งให้รัฐบาลไทย ได้แก่ สหรัฐอเมริกาส่งวัคซีนไฟเซอร์ให้เมื่อวันที่ 30 ก.ค. จำนวน  1,503,450 โดส สหราชอาณาจักร ได้ทำเรื่องส่งมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนกา ให้รัฐบาลไทยในเดือน ส.ค. จำนวน 415,040 โดส สหพันธรัฐสวิส ส่งมอบชุดตรวจแบบเร่งด่วน 1,100,000 ชุด และเครื่อง ช่วยหายใจ 102 เครื่อง มาถึงแล้วเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ขณะที่ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 12 ก.ค.รัฐบาลญี่ปุ่นสนับสนุนวัคซีนแอสตร้าเซนเนกากว่า 1 ล้านโดส

โดยที่ประชุมเน้นย้ำให้กระจายให้ครอบคลุม  กทม. ปริมณฑล และจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดสูง โดยเร่งรัดให้ได้ 50% ของประชาชนกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุ 7 กลุ่มโรค หญิงตั้งครรภ์ โดยให้กระทรวงมหาดไทย สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ดำเนิน การขับเคลื่อน และเน้นย้ำไปยังจุดฉีดทุกจุดให้บริหารจัดการการป้องกันและควบคุมโรคให้เป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังหารือถึงการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ให้บุคลากรทางการแพทย์ เพื่อกระตุ้นเป็นเข็มที่สาม และกำหนดเงื่อนไขของกระทรวงสาธารณสุข โดย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงว่า จากการสำรวจบุคลากรทางการแพทย์ของ กทม.และทั่วประเทศ ต้องการกระตุ้นภูมิเข็มสามกว่า 4 แสนโดส ในจำนวนนี้มีผู้ที่รับแอสตร้าเซนเนกาไปแล้ว 1 แสน โดส ย้ำว่าจะกระจายให้ทั่วถึงทั้งแพทย์ พยาบาล บุคลากรต่างๆ และอสม. ไม่ได้จำกัดเฉพาะแพทย์ทางเดินหายใจ อายุรแพทย์ หู คอ จมูก เท่านั้น เพราะทุกคนเสี่ยงหมดทั้งทำงานในห้องคลอด ทันตแพทย์ แพทย์ฉุกเฉิน แพทย์ไอซียู ขอให้มั่นใจว่าจะพิจารณากระจายให้บุคลากรทางการแพทย์ อย่างครอบคลุมและเป็นธรรมอย่างแน่นอน


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน