'จิรายุ' แพลมศึกซักฟอก หลังบ้านรมต.โลกลืมหากินเป็นล่ำเป็นสัน โวข้อมูลเพียบ


เพิ่มเพื่อน    

3 ส.ค.64 - ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยโหวตเพิ่มงบประมาณที่ตัดได้ จำนวน 1.6 หมื่นล้านบาท ไปให้งบกลาง ว่า ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น เป็นเรื่องปกติ และที่ผ่านมาพรรคก้าวไกลก็ไม่ได้โหวตตรงกับพรรคเพื่อไทยทุกเรื่อง แต่พอพรรคเพื่อไทยทำไม่เหมือนเขากลับถูกตำหนิ จึงคิดว่าไม่ยุติธรรม ถ้าเป็นภาวะปกติก็ไม่เห็นด้วยที่เอาไปไว้งบกลาง ตนเป็นผู้แทนยุคนี้มา 2 ปี วันนี้พรรคเพื่อไทยใจเย็นมาก แต่จะให้ไปเป็นพรรคร่วมรัฐบาลคงเป็นไปไม่ได้ ส่วนการแปรญัตติหรือโอนงบ 1.6 หมื่นล้านบาทนั้น เดิมมีการตัดงบส่วนท้องถิ่นตั้งแต่ชั้นอนุกมธ. ถ้าในชั้นคณะกมธ.มีมติคืนให้ท้องถิ่น ถามว่าจะไปตัดทำไม

เมื่อถามว่าการโอนงบประมาณไปไว้ที่งบกลางจะทำให้ตรวจสอบยากหรือไม่ นายจิรายุ กล่าวว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ตรวจสอบยากทุกเรื่อง ดังนั้น งบกลาง 1.6 หมื่นล้านบาท เป็นเรื่องเล็ก แต่ถ้ารัฐบาลจะใช้อะไรก็ต้องอธิบาย ซึ่งยืนยันว่าฝ่ายค้านจะตรวจสอบอย่างเข้มข้น 

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายจิรายุ กล่าวว่า สัปดาห์หน้าพรรคเพื่อไทยจะประชุมออนไลน์ผ่านระบบซูมม เพื่อให้ผู้ที่ประสงค์จะอภิปรายได้หารือแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ขณะนี้ในส่วนของพรรคเพื่อไทย เสนอชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปราย 16 คน โดยจะมีการคัดกรองพวกโหด เลว ดี ให้เหลือประมาณ 10 รายชื่อ บางคนเงียบๆแต่กินเรียบก็มี บางคนเป็นรัฐมนตรีโลกลืมแต่หลังบ้านหากินเป็นล่ำเป็นสัน ยิ่งกระทรวงดิน น้ำ ลม ไฟ ยิ่งตัวดีขับรถจะไปนครปฐมแต่หลงไปสุพรรณบุรีก็มี แต่เป้าหมายหลักยังอยู่ที่ตัวนายกฯ เหมือนเดิม แต่พระอันดับก็ต้องโดนด้วย

“ครั้งนี้ผมทำงานน้อย แต่ข้อมูลเพียบ เพราะมีเทศกาลสาวไส้ให้กากิน บางกระทรวงใช้อธิบดีทำงานแล้วได้ตำแหน่งข้ามห้วย ทำให้คนที่อกหัก 4–5 คน เอาข้อมูลมาแฉ ผมมั่นใจจะมีข้อมูลเด็ดนอกเหนือจากเรื่องโควิด – 19 แน่นอน” นายจิรายุ กล่าว


ก็เพิ่งรู้.... ตอน "นายกฯ" กับ "ลุงป้อม" ลงพื้นที่นี่แหละว่า "ศรัทธา-บารมี" นักการเมือง เขาวัดกันตรง "จำนวน ส.ส." ที่แห่ห้อมล้อมตาม!

แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน