ลดเครียดเติมรอยยิ้มด้วยโพรไบโอติก 


เพิ่มเพื่อน    

ช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิดตึงเครียด ภาวะเศรษฐกิจถดถอย  ส่งผลให้ทุกคนใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังและละเอียดรอบคอบมากยิ่งขึ้นในทุกด้าน ประกอบกับเหนื่อยล้าจากการ Work From  Home หรือเรียนออนไลน์ ทั้งยังไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายนอกบ้านได้ ทำให้เกิดความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว ซึ่งนอกจากจะเกิดผลเสียต่อสมองและอารมณ์แล้ว ยังมีผลต่อระบบการทำงานของร่างกายจนแสดงออกมาในรูปแบบต่างๆ เช่น บางคนเครียดลงกระเพาะ บางคนท้องผูก บางคนท้องเสีย บางคนนอนหลับยาก และอาจนำไปสู่ต้นเหตุของโรคอื่นๆ ได้ เราจึงควรดูแลสุขภาพตัวเองกันมากยิ่งขึ้น ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจ
    มีผลการวิจัยระบุว่า ร่างกายของคนเรานอกจากสมองแล้ว ยังมีอวัยวะอีกหนึ่งอย่างที่มีเซลล์ประสาทหลายล้านเซลล์ ทำงานเป็นอิสระอยู่นอกเหนือจากการควบคุมของสมอง นั่นคือลำไส้ ดังนั้น ลำไส้จึงได้ฉายาว่าเป็นสมองที่ 2 ของมนุษย์ ซึ่งจากข้อมูลวิจัยยังระบุอีกว่า เพราะประมาณ 70% ของระบบภูมิคุ้มกันอยู่ที่ลำไส้ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและลำไส้จึงมีโอกาสที่จะเป็นโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้น อาทิ  ไข้หวัด ภูมิแพ้ ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หลากหลายให้ครบหมู่ โดยเฉพาะอาหารที่มีโพรไบโอติกเป็นส่วนประกอบ เช่น  โยเกิร์ต, นมเปรี้ยวหรือชีส จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยการทำงานของลำไส้ให้ดียิ่งขึ้น 
    

รายงานการวิจัยระบุว่า จุลินทรีย์ชนิดดีอย่างโพรไบโอติกเป็นมิตรต่อระบบย่อยอาหาร ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ และหนึ่งในนั้นคือ สายพันธุ์ LPC-37 มีจุดเด่นในการช่วยปรับสมดุลของลำไส้ ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการผลิตฮอร์โมนแห่งความสุข จากการศึกษาพบว่ากว่า 95% ของเซโรโทนินผลิตขึ้นที่ลำไส้ และเพราะสมองและลำไส้ทำงานเชื่อมโยงกัน ดังนั้นหากเราเครียดติดต่อกันเป็นเวลานาน ระดับของสารเซโรโทนินอาจจะลดลงได้ ซึ่งจะส่งผลต่อสภาวะอารมณ์ของเราทั้งระดับความสุขและระดับความกังวล และจากการศึกษาระบุว่า จุลินทรีย์โพรไบโอติกจะสามารถอยู่ในลำไส้ได้เพียงสองอาทิตย์ ดังนั้นจึงควรหมั่นเติมโพรไบโอติกเข้าสู่ร่างกายทุกวันเพื่อสร้างความสมดุลอยู่เสมอ 
    นางสาวระวิวรรณ มหาคชาภรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดกลุ่มบริษัทดัชมิลล์ กล่าวว่า ดัชชี่เล็งเห็นปัญหาด้านความเครียดและสุขภาพของผู้บริโภค ประกอบกับเราเข้าใจในสถานการณ์ปัจจุบันที่ส่งผลให้การใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์เปลี่ยนไป เราจึงคิดค้นและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ดัชชี่ในฐานะผู้ผลิตโยเกิร์ตชั้นนำของไทยและเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโพรไบโอติก  จึงต้องการยกระดับคุณประโยชน์ของโยเกิร์ตนอกเหนือจากเรื่องการขับถ่าย ให้ครอบคลุมสุขภาพลำไส้ ภูมิคุ้มกัน และสุขภาพจิตใจ โดยพัฒนาสูตรร่วมกับ IFF และสถาบันวิจัย Daacro GmbH & Co. KG จากประเทศเยอรมนี ในการศึกษาวิจัยและพัฒนาจนค้นพบโพรไบโอติกสายพันธุ์ใหม่ล่าสุด คือสายพันธุ์ LPC-37 ที่พิสูจน์แล้วว่ามีส่วนช่วยในการลดความเครียดสะสม ทำให้นอนหลับและควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น ทำให้อารมณ์ผ่อนคลายได้มากขึ้น นำมาใส่เป็นส่วนประกอบในโยเกิร์ต ดัชชี่พลัส+ สูตรใหม่ พร้อมเสริมด้วยวิตามิน B12 ที่มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง. 


พี่ "หมอเดชา" ของผม.... "นาวาโทเดชา สุขารมณ์" ท่านจากไปโดยสงบเสียแล้ว เห็นข่าวใจหายแวบ! เพราะท่านคือ "พี่หมอที่เคารพ" ของผมมายาวนานไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี ทั้งข้าว น้ำ รอยยิ้ม และรักที่มีให้ ฝังใจจำตลอด

"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว