จับตา 'คกก.ปราบโกง' ชุดใหม่  'ต่อตระกูล–บิ๊กป้อม' ใครหลุด


   

      เคยเป็นประเด็นใหญ่มาแล้วครั้งหนึ่ง สำหรับคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ที่มี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ในช่วงเกิดกรณีนาฬิกาหรูของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม

      เนื่องจาก "ต่อตระกูล ยมนาค" 1 ในกรรมการ คตช. ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึง “บิ๊กตู่” แสดงถึงความกังวลต่อเรื่องดังกล่าว และเรียกร้องให้พิจารณาปลด “บิ๊กป้อม” ออกจากกรรมการ คตช. เพราะต้องการให้เป็นแบบอย่างในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แต่ “บิ๊กตู่” กลับไม่นำพา

      ก่อนที่เดือนเมษายนที่ผ่านมา นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) และ 1 ในอนุกรรมการ ภายใต้ “คตช.” ออกมาตอกลิ่มอีกคำรบว่า รัฐบาลยังเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้อยู่หรือไม่ เพราะช่วงแรกมีการประชุมกันแทบจะทุกเดือน แต่ปัจจุบันไม่มีการประชุมมานานแล้วร่วม 8 เดือน

      กระทั่งมีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 2/2561 เรื่องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและอำนาจหน้าที่ของ “คตช.” เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ “คตช.” เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 1 ปี

      ย้อนกลับไปการประชุมครั้งสุดท้ายของ “คตช.” เกิดขึ้นปีที่แล้ว เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2560 มี “บิ๊กตู่” นั่งหัวโต๊ะ โดยเป็นการประชุมเพื่อรับทราบข้อเสนอของอนุกรรมการชุดต่างๆ จากนั้นก็ไม่มีการประชุมอีกเลย

      รัฐบาล โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย เคยออกมาเคลียร์ประเด็นดังกล่าวว่า หลายคนเกษียณอายุราชการ ลาออก ทำให้ร้างลาการประชุม แต่ไม่ได้เพิกเฉยต่อการดำเนินการปราบปรามการทุจริต เพราะมีศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ซึ่งเป็นฝ่ายปฏิบัติขับเคลื่อนอยู่

      แต่กระนั้น เครื่องหมายคำถามเกี่ยวกับความจริงจังในเรื่อง “รัฐบาลปราบโกง” ยังคงอยู่ เพราะแต่เดิมมีการพักงานข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ผู้บริหารท้องถิ่นต่อเนื่อง มีการคลอดมาตรการป้องกันและปราบปรามออกมามากมาย แต่ที่ผ่านมากลับนิ่งลงไปมาก ในขณะที่รัฐบาลเองมีเรื่องราวเหล่านี้เข้ามาพัวพันกับบุคคลที่เกี่ยวข้องมากขึ้นเรื่อยๆ

      คำสั่ง คสช.ฉบับล่าสุด จึงน่าจะตั้งขึ้นมาเพื่อขันนอตกันอีกครั้งเพื่อลดกระแสดังกล่าวลง อีกทั้งยังถือโอกาสปรับเปลี่ยนหลายตำแหน่งที่ว่างลงไป

      โดยเฉพาะตำแหน่งกรรมการ คตช. ในสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิที่ไม่ได้มาโดยตำแหน่ง แต่จะมาจากการแต่งตั้งของ “บิ๊กตู่” จำนวนไม่เกิน 9 คน ที่จะออกมาหลังจากมีคำสั่งฉบับนี้ ต้องจับตาเป็นพิเศษว่า นายต่อตระกูลจะยังคงอยู่หรือไม่

      หรือจะเป็น “บิ๊กป้อม” คนที่นายต่อตระกูลเรียกร้องให้ “บิ๊กตู่” เอาออกไปก่อนจนกว่าคดีจะได้สรุป จะยังเป็นกรรมการ คตช.อยู่หรือไม่ เพราะในคำสั่ง คสช.ที่ 2/2561 ไม่ได้ระบุว่า รายชื่อบุคคลหรือตำแหน่ง

      เพียงกำหนดโครงสร้างใหม่ ประกอบด้วย 1.หัวหน้า คสช. เป็นประธาน 2.รองนายกรัฐมนตรีที่นายกฯ มอบหมาย เป็นรองประธาน 3.หัวหน้าฝ่ายกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เป็นกรรมการ 4.ผู้ดำรงตำแหน่งใน คสช.ที่หัวหน้า คสช.มอบหมาย จำนวนไม่เกินสามคน เป็นกรรมการ 5.ผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งหัวหน้า คสช.แต่งตั้ง จำนวนไม่เกิน 9 คนเป็นกรรมการ 6.เลขาธิการ ป.ป.ท. เป็นเลขานุการ 7.ผู้แทนสำนักงานเลขาธิการ คสช. เป็นผู้ช่วยเลขานุการ และ 8.ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐที่ ครม.มอบหมาย เป็นผู้ช่วยเลขานุการ

      ไม่เหมือนโครงสร้างเดิมที่ “บิ๊กป้อม” นั่งเป็นที่ปรึกษาประธานกรรมการ ที่ตอนนี้ไม่มีตำแหน่งดังกล่าวแล้ว จึงต้องจับตาดูว่า ระหว่าง “ต่อตระกูล” หรือ “บิ๊กป้อม” ใครจะอยู่หรือไป!.


คุยเรื่องกัญชาไปเมื่อวาน "ชักเคลิ้ม"วันนี้ ขออีก "ซักบ้อง" จะเป็นไรคือแฟนๆ เขาถาม...........แล้ว "กัญชง-กระท่อม" ล่ะ อยู่ในข่ายเดียวกับกัญชาที่รัฐบาลจะแก้กฎหมายให้เข้าไปอยู่ในหมวดใช้วิจัยทางการแพทย์ด้วยหรือเปล่า?

'กัญชา' ที่มากกว่า 'ยาเสพติด'
รัฐบาลพ่อโอ๊คไงอยู่เหนือ ผบ.ทบ.
การเมืองสู่ยุค "ตู่ ดิจิทัล"
'ไม่คือไม่ แต่เมื่อพูด...ก็นี่ไง'
ตามรอย '๑๓ หมูป่าท่องโลก'
คำว่า 'สืบทอดอำนาจ' มาอีกแล้ว