ตะลึง ‘ผู้กำกับโจ้’ ทำคดีนำจับรถหรู 368 คัน ศุลกากรไม่ทราบได้ส่วนแบ่งเงินรางวัลเท่าใด


เพิ่มเพื่อน    

 

26 ส.ค. 2564 นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบ การครอบครองรถยนต์หรูของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล (ผกก.โจ้) ว่า ได้ผลการตรวจสอบเบื้องต้นตามข่าวที่ปรากฎว่า มีรถหรู รวมกว่า 29 คัน ในจำนวนนี้ เป็นรถที่แจ้งนำเข้า 5-6 คัน และเป็นรถที่ประมูลจากกรมศุลกากรจำนวน 2 คัน ส่วนที่เหลือเป็นรถที่ซื้อขายผ่ายตลาดตามปกติ ไม่ใช่รถแจ้งนำเข้าทั้งหมด โดยกรมศุลกากร จะประสานข้อมูลกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่อไป

"กรมศุลกากรไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการส่งต่อข้อมูลทั้งหมดจากการตรวจสอบ จะดูว่ารถทั้งหมด เป็นรถนำเข้ากี่คัน ถูกต้องหรือไม่ และได้มีส่วนเกี่ยวข้องในฐานะผู้จับกุมหรือเป็นผู้ที่มาประมูลรถยนต์หรูกับกรมศุลกากรหรือไม่" นายพชร กล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงปี 2554-2560 พ.ต.อ.ธิติสรรค์ เป็นเจ้าของสำนวนคดีนำจับรถหรูและรถทั่วไปรวม 368 คัน โดยขายทอดตลาดไปแล้ว 363 คัน เหลือ 5 คัน ซึ่งตามระเบียบกรมศุลกากร เมื่อสิ้นสุดกระบวนการขายทอดตลาดแล้ว จะมีการแบ่งเงินค่ารางวัลนำ ตามพ.ร.บ.ศุลกากร ฉบับเดิมก่อนปี 2560 เป็นค่าสินบน 30% และ เงินรางวัล 25% และกฎหมายฉบับใหม่อัตรารางวัลที่ 20% สินบน 20% ต่อ 1 คดีไม่เกิน 5 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี แม้ว่า พ.ต.อ.ธิติสรรค์ จะเป็นผู้นำส่งคดี แต่ในส่วนของเงินสินบน และเงินรางวัล ก็จะต้องแบ่งตามสัดส่วนของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในงานคดีทั้งหมด เช่น ชุดจับกุม ค่ารักษาดำเนินการต่าง ๆ ไม่ได้จัดสรรให้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ เพียงผู้เดียว ซึ่งบอกไม่ได้ว่า เงินค่าสายใครเป็นผู้ได้รับบ้าง เนื่องจาก เป็นความลับทางราชการ

จากข้อมูลพบว่ารถหรู ทั้ง 368 คัน มีการเปิดราคาประมูลที่ 500 ล้านบาท เฉพาะส่วนที่ขายทอดตลาด เป็นเงินประมาณ 1 พันล้านบาท


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"