ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ให้ประกัน 3 ผู้ต้องหา ส่วน 'เพนกวิน-ไมค์' กับพวกรวม 5 คนนอนคุกต่อ


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

26 ส.ค.64 - ศาลจังหวัดธัญบุรี อ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 ขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาคดีหมายเลขดำที่ ฝ 382-390/2564 ที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องฝากขัง 1. นายพรหมศร วีระธรรมจารี 2. นายแซม สาแมท 3. นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ 4. นายณัฐชนน ไพโรจน์ 5. นายสิริชัย นาถึง 6. นายชาติชาย แกดำ 7. นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ 8. น.ส.ปนัดดา ศิริมาศกุล ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำความผิดเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น (ผู้ต้องหาลำดับที่ 2 ไม่ถูกกล่าวหาว่าเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการฯ), ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่มีจำนวนรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน, ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจและร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ (ยกเว้นผู้ต้องหาลำดับที่ 1, 3, 6 และ 9 ) และข้อหาอื่น ซึ่งก่อนหน้านี้ ศาลจังหวัดธัญบุรีและศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาทั้ง 8 คน

โดยสำนวนของนายเเซม ศาลอุทธรณ์ภาค 1 พิเคราะห์แล้วผู้ต้องหาอายุเพียง 19 ปีแม้เป็นคนต่างด้าว แต่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งทั้งข้อกล่าวหามีอัตราโทษไม่สูงนักและผู้ต้องหาให้การปฏิเสธต่อสู้คดี ส่วนที่พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวก็ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนีหรือจะยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานจึงเห็นควรอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างสอบสวนตีราคาหลักประกัน 1 เเสนบาทโดยวางเงื่อนไขไม่ให้ผู้ต้องหาเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมอันมีลักษณะที่จะก่อให้ความเสียหายและความรุนแรงเกิดแก่บ้านเมืองตามที่ถูกกล่าวหาอีกให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

ส่วนสำนวนที่ 2 ของน.ส.ปนัดดา พิเคราะห์แล้วข้อหาความผิดที่ผู้ต้องหาถูกกล่าวหามีอัตราโทษไม่สูงแม้ผู้ต้องหาอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีอื่นก็ไม่ปรากฏว่าศาลได้มีคำพิพากษาแล้วว่าผู้ต้องหากระทำความผิดในคดีดังกล่าวเมื่อไม่ปรากฎเหตุแน่ชัดว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวประกอบกับผู้ต้องหาอายุยังน้อยและเป็นนักศึกษาอยู่หลักทรัพย์ที่เสนอน่าเชื่อถือเห็นควรอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาในระหว่างสอบสวนได้ ทั้งนี้กำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาร่วมชุมนุมในลักษณะที่จะก่อให้เกิดความรุนแรงหรือความเสียหายแก่ผู้อื่นในลักษณะเดียวกันอีกตีราคาหลักประกัน 1 แสนบาทถ้วนให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

สำนวนที่ 3 นายสิริชัย พิเคราะห์แล้วผู้ต้องหาอายุเพียง 21 ปีและยังเป็นนักศึกษาแม้ผู้ต้องหาอยู่ในระหว่างถูกพิจารณาคดีในศาลในลักษณะเดียวกันกับคดีนี้ แต่ข้อหาอัตราโทษไม่สูงนักส่วนที่พนักงานสอบสวนคัดค้านก็ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานทั้งผู้ต้องหาปฏิเสธต่อสู้คดีจึงเห็นควรอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในระหว่างสอบสวนตีราคาหลักประกันหนึ่งแสนบาทโดยวางเงื่อนไขไม่ให้ผู้ต้องหาเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมอันมีลักษณะที่จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่บ้านเมืองตามที่ถูกกล่าวหาอีกให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

ในส่วนผู้ต้องหาอีก 5 คนศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยให้เหตุผลในทำนองเดียวกันว่า ตามคำร้องของพนักงานสอบสวนผู้ต้องหา ถูกดำเนินคดีในคดีอื่นและเคยได้รับอนุญาตปล่อยชั่วคราวจากศาลนี้ ไปศาลกำหนดเงื่อนไขไม่ให้ผู้ต้องหาไปกระทำการ อันมีพฤติการณ์ที่จะก่อไปในให้เกิดความเสียหายดั่งเช่นที่ต้องหามา แต่ผู้ต้องหากลับไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ให้ไว้กับศาล

หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวมีเหตุอันเชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือก่อภยันตรายประการอื่นตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 108/1(1)(3)

พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา ทั้งผู้ต้องหาบางรายศาลอุทธรณ์ภาค1 เคยไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวในคดีนี้เเล้ว ในชั้นนี้จึงเห็นรอฟังผลการสอบสวนก่อนในชั้นนี้จึงไม่มีเหตุปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาในระหว่างสอบสวนยกคำร้อง


ช่วงนี้.... ผมเป็นห่วง "โรคเครียดลงกระเพาะ" พวก "อิจฉาชน" จังเลย "กระอักเลือดตาย" เอาง่ายๆ นะ เดี๋ยวจะว่าไม่เตือน!

ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"
"สีกาเทศนาสอนพระ"    
"ตัดหัวพระ"บาปมั้ย?