
27ส.ค.64-ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า
จำนวนวัคซีน ตั้งแต่เดือน ก.ย. เป็นต้นไป
- Sinovac 12 ล้านโดส (ถูกต้องครับ เราเอามาฉีดเข็ม 1 ให้กับสูตรไขว้ ที่มี AZ เป็นเข็ม 2 นี่แหละครับ)
- Astra-Zeneca 43.3 ล้านโดส (ให้ครบ 61 ล้านโดส ที่ CEO AZ สัญญากับนายกไว้)
- Pfizer 30 ล้านโดส
ดังนั้นรวมวัคซีนฟรีของรัฐ ณ ตอนนี้ที่จะได้ภายในสิ้นปี = อย่างน้อย 124 ล้านโดส
บวกกับโมเดิร์นน่า ที่ อภ.นำเข้าเพื่อ รพ.เอกชน 5 ล้านโดส = 129 ล้านโดส
และยังมีซิโนฟาร์ม ที่ราชวิทยาลัย (และอาจจะที่อื่นด้วย) น่าจะสั่งเพิ่มอีก ก็รวมแล้วไทยน่าจะมีวัคซีนมากกว่า 130 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้ ครอบคลุมประชาชนในประเทศไทยได้อย่างน้อย 65 ล้านคน ก็เกือบทั้งประเทศ (หักลบการฉีดเข็มสามไปก็คงไม่ถึงล้านโดส) หักเด็กเล็กๆออกไปอีกก็น่าจะอนุมานได้ว่า "ได้ฉีดครบทุกคน" (ที่ฉีดได้ และต้องการฉีด)
(และยังไม่รวมที่จะขอ "ซื้อต่อ" จากยุโรปอีก แต่ถ้าได้ก็คงไม่น่าจะเกิน 2-3 ล้าน)
ภายในเดือน ส.ค. เราคาดว่าจะได้วัคซีนทั้งหมด 13.8 ล้านโดส ซึ่งก็มากที่สุดที่เราเคยได้ แต่เดือนต่อๆไป จะยิ่งได้มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะตั้งแต่เดือน ต.ค. ที่ไฟเซอร์ล็อตใหญ่จะเริ่มมา น่าจะได้รวมแล้วมากกว่า 20 ล้านโดสต่อเดือน คงจะไม่ต้องมีการรอฉีดกันแล้ว แต่ต้องระดมฉีดกันทุกวัน วันละหลายแสนโดสเลยทีเดียวถึงจะฉีดให้ทัน
(และจำนวนวัคซีนที่ประมาณการมา ยังมีต่อไปเรื่อยๆในปีหน้าด้วยนะครับ ไม่ใช่หมดแค่สิ้นปีนี้)
อดทนกันมาถึงตอนนี้แล้ว อดทนกันอีกนิดนะครับ สถานการณ์การสู้รบกับโควิดกำลังจะดีขึ้นเรื่อยๆครับ
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |