กพท.ลุ้นประชุม ศบค.ชุดใหญ่ อนุมัติให้ทำการบินภายในประเทศ


เพิ่มเพื่อน    


27 ส.ค. 2564  แหล่งข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.) เปิดเผยว่า ได้หารือกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดเล็ก เนื่องจากเห็นว่า ควรให้มีการผ่อนปรนทำการบิน ซึ่งล่าสุด ศบค.ชุดเล็กเห็นด้วยในหลักการ แต่ทั้งนี้จะต้องเข้าสู่การพิจารณาของ ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน หากเห็นชอบในหลักการคาดว่า จะสามารถเปิดให้สามารถทำการบินได้ในเดือนกันยายนนี้ เบื้องต้นจะให้ทำการบินเที่ยวบินภายในประเทศก่อน 


อย่างไรก็ตามส่วนข้อเสนอจากภาคเอกชน เช่น การปรับการบรรทุกผู้โดยสารจากเดิมที่กำหนดให้บรรทุกผู้โดยสารได้ 50% ของจำนวนที่นั่งบนเครื่องบิน ให้ปรับเป็น 70% ได้นั้น ตามมาตรการเว้นระยะห่างก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาทางสาธารณสุขของศบค.


ทั้งนี้ส่วนมาตรการช่วยเหลือสายการบิน ตามปกติแล้วทาง กพท. มีการหารือกับสมาคมสายการบินอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้มีการลดค่าธรรมเนียมต่างๆ โดยมีการหารือในเรื่องมาตรการซอฟต์โลนให้ทางรัฐบาลช่วยเหลือด้วย ซึ่งล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน หรือ กบร. ที่มีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบรมว.คมนาคมเป็นประธาน ได้สั่งการให้ กพท. เป็นแกนกลางหารือกับสายการบิน ในการทำข้อมูลก่อนเสนอให้พิจารณา โดยจะเร่งสรุปข้อมูลให้เร็วที่สุด หรืออย่างช้าคาดว่า จะแล้วเสร็จได้ภายใน 1 เดือนนี้


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"