ฝ่ายความมั่นคง เตรียมสนับสนุน ศบค.ปรับมาตรการ เร่งตรวจเชิงรุกชุมชนตามเกาะแก่ง


เพิ่มเพื่อน    

28 ส.ค.64 - พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กห.และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม  ประชุมติดตามการสนับสนุนรัฐบาลแก้ปัญหาวิกฤตโควิด 19 ร่วมกับ กอ.รมน. นขต.กห. เหล่าทัพ และ ตร. ผ่านระบบ VTC ณ ศาลาว่าการกลาโหม ภาพรวมฝ่ายความมั่นคง ทหารตำรวจ ยังคงตรวจพบและจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองตามชายแดนและพื้นที่ชั้นในได้ต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ 1- 26 ส.ค.64 จับกุมได้ 3,957 คน เป็นผู้นำพา 30 ราย ส่วนใหญ่พบชาวกัมพูชามากขึ้น ขณะเดียวกันประเทศเมียนมา ได้ทยอยรับแรงงานหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายกลับประเทศแล้วกว่า 2,000 คน

การสุ่มตรวจเชิงรุกโดย ทร.ในพื้นที่ชายฝั่งทะเล เกาะอาดัง จ.สตูล พบชุมชนชาวเกาะติดเชื้อจำนวน 50 คน หรือ 1ใน 3 ของชุมชน ซึ่ง ทร.ได้ทำการรักษาและเร่งประสาน กับ จว.ริมฝั่งทะเล สนับสนุนเข้าไปร่วมตรวจเชิงรุกและดูแลรักษาควบคุมโรคในชุมชนเกาะแก่งต่างๆภาพรวม พร้อมกันนี้ ทุกเหล่าทัพได้ขยายขีดความสามารถ และจัดตั้ง รพ.สนามศูนย์คัดกรองเพิ่มจำนวน 5 แห่งในพื้นที่ กทม. สระบุรี และชลบุรี เพื่อให้บริการประชาชนจุดเดียว ทั้งการตรวจเชื้อ การเอ็กซเรย์ พบแพทย์ รับเข้าพักรักษา จ่ายยา พากลับบ้านนำเข้าระบบรักษาที่บ้าน (HI) มีผู้รับบริการแล้วกว่า 34,000 ราย โดยในพื้นที่ กทม.จัดตั้งขึ้น ณ สโมสรทหารบก  มทบ.11 และสนามกีฬาธูปเตมีย์ สามารถบริการประชาชนได้กว่า 3,000 รายต่อวัน

ขณะเดียวกัน ทุกเหล่าทัพและตำรวจ ได้จัดกำลังพลที่พร้อมและสมัครใจเข้าร่วมบริจาคโลหิตต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอการรักษาจำนวนมากและแก้ปัญหาการขาดแคลนโลหิตในวิกฤตโควิด โดยตั้งแต่ 1 ก.พ.ถึงปัจจุบัน มีกำลังพลหมุนเวียนเข้าร่วมบริจาคโลหิตแล้ว 107,286 ครั้ง ได้ปริมาณโลหิตกว่า 45.3 ล้านมิลลิลิตร

รมช.กห. ได้ย้ำนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม.และรมว.กห.ให้ ศปม.โดยทุกเหล่าทัพและตำรวจ เตรียมสนับสนุนการปรับมาตรการควบคุมโรคของ ศบค.ที่จะมีผลตั้งแต่ 1 ก.ย.64 โดยเน้นการตรวจตราและขอความร่วมมือผู้ประกอบกิจการและประชาชนปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด และยังเน้นการคุมเข้มชายแดน โดยให้ประสานกับฝ่ายปกครอง กวดขันดูแลการกระทำผิดกฏหมายและให้พร้อมรับกับทุกสถานการณ์ชายแดนที่อาจเกิดขึ้น

พล.อ.ชัยชาญ ได้กำชับขอให้ ทร.ประสานกับ จว.ริมฝั่งทะเล เร่งสนับสนุนเข้าไปตรวจรักษาประชาชนตามเกาะแก่งต่างๆ และทำความเข้าใจกับชุมชนในมาตรการป้องกัน เพื่อลดผลกระทบเศรษฐกิจท้องถิ่นและการปรับใช้ชีวิตร่วมกันพร้อมทั้งขอให้ทุกเหล่าทัพดำรงความต่อเนื่องสนับสนุนการบริจาคโลหิต โดยให้ประสานกับกาชาดจังหวัด และรพ.ในพื้นที่ที่ต้องการโลหิตฉุกเฉิน พร้อมทั้งให้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคโลหิตต่อเนื่อง เพื่อลดปัญหาวิกฤตการขาดแคลนโลหิตที่เกิดขึ้นปัจจุบัน


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"